Nhằm tôn vinh và nhóm lên tinh thần quyết chí khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên - sinh viên trên cả nước, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Festival Khởi nghiệp 2018 – sự kiện quan trọng của Chương trình tổng thể về hỗ trợ Khởi nghiệp hàng năm vào ngày 12/1/2018 tại Hà Nội.

 Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, VCCI và các bộ ngành chúc mừng các đội đoạt giải Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017. Đội đạt giải Nhất của Cuộc thi Khởi nghiệp 2017 (dự án Trang trại gà H’Mông B&Cp/- Học viện nông nghiệp Việt Nam) còn được nhận Giải thưởng Mai An Tiêm đầu tiên cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của chương trình Khởi nghiệp quốc gia do TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI trao tặng. Giải thưởng Mai An Tiêm định kỳ sẽ được trao cho các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu hàng năm ở nước ta.

Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, VCCI và các bộ ngành chúc mừng các đội đoạt giải Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017. Đội đạt giải Nhất của Cuộc thi Khởi nghiệp 2017 (dự án Trang trại gà H’Mông B&C - Học viện nông nghiệp Việt Nam) còn được nhận Giải thưởng Mai An Tiêm đầu tiên cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của chương trình Khởi nghiệp quốc gia do TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI trao tặng. Giải thưởng Mai An Tiêm định kỳ sẽ được trao cho các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu hàng năm ở nước ta.

“Gieo” ý tưởng

Tại Festival Khởi nghiệp 2018, Ban tổ chức đã trao giải cho 6 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2017 (trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba); Phát động Chương trình Khởi nghiệp 2018; Ra mắt Hệ sinh thái khởi nghiệp (với thành phần tham gia là các nhà đầu tư, các cố vấn, các huấn luyện viên, các giảng viên, các hub và vườn ươm, các doanh nghiệp hỗ trợ tăng tốc); các hoạt động bên lề như trưng bày các sản phẩm triển khai thực tế của các dự án khởi nghiệp.

  Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia sau 15 năm tổ chức đã thu hút hàng vạn lượt bạn trẻ với khoảng 4.000 dự án có giá trị thực tiễn được hình thành, nhiều dự án đi vào triển khai.

Đặc biệt, nhằm giúp các dự án tham dự Cuộc thi Khởi nghiệp 2017 sớm triển khai thực tế, Ban tổ chức cũng đã tạo điều kiện cho các dự án tham gia chương trình đạt giải chào đầu tư với các nhà đầu tư, các huấn luyện viên, các cố vấn cho dự án của mình cùng với các dự án khác đã triển khai thực tiễn. Đây thực sự là cơ hội lớn để các nhà đầu tư có thể tìm kiếm những dự án theo nhu cầu và cũng là cơ hội cho các bạn trẻ hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Chung kết Khởi nghiệp năm nay cũng có “duyên” với các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp với 3/6 dự án. Các dự án này ngoài ý nghĩa kinh tế còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi phát triển thế mạnh của Việt Nam kết hợp với phát triển các sản phẩm áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, đặc sản vùng miền.

Năm qua, Chương trình Khởi nghiệp do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức cũng tiếp tục có nhiều đổi mới để đến với các bạn trẻ ở các tỉnh, thành trong toàn quốc, bám sát nhu cầu của cộng đồng khởi nghiệp. Có thể kể đến các diễn đàn giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, các lớp hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh, các lớp đào tạo, bổ sung kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho giảng viên nguồn, mời thêm các cố vấn, huấn luyện viên làm phong phú thêm thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp…

Bên cạnh 15 đơn vị đầu mối tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp cấp cụm trường, khu vực như năm 2016, Chương trình năm nay đã nhận thêm sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhiều trường Đại học trên cả nước như Đại học Tiền Giang, Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên, ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, ĐH Lâm nghiệp, ĐH Tôn Đức Thắng… Một số địa phương sau khi tham gia mạng lưới khởi nghiệp quốc gia như Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang đã tổ chức thi và sàng lọc các ý tưởng kinh doanh hiệu quả để tư vấn, hỗ trợ triển khai dự án.

Hiện thực hóa giấc mơ

Năm 2017, vấn đề Khởi nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi về môi trường kinh doanh tiếp tục được đề cập nhiều trong các cuộc nghị sự của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, thu hút sự quan tâm của các bộ, ban, ngành. Đáng chú ý, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được Quốc hội ban hành ngày 12/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Gần đây nhất, ngày 30/10, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi sự kinh doanh cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các trường.

p/Ra mắt hệ sinh thái khởi nghiệp tại Festival Khởi nghiệp 2018

Ra mắt hệ sinh thái khởi nghiệp tại Festival Khởi nghiệp 2018

Năm 2017, kết thúc năm thứ 15, đánh dấu 1 chặng đường dài xây dựng, đồng hành cùng công cuộc “Quốc gia khởi nghiệp” của đất nước, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã thu hút được hàng vạn lượt bạn trẻ với khoảng 4.000 dự án có giá trị thực tiễn được hình thành, nhiều dự án đi vào triển khai, nhiều bạn thanh niên, sinh viên đã thành lập và điều hành thành công doanh nghiệp của mình.

Riêng trong năm nay, Cuộc thi khởi nghiệp và các dự án khởi nghiệp đã thu hút tới 500 dự án từ cơ sở và có tới 159 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn tham gia vào vòng xét chọn của 1.200 thí sinh tham dự ở cấp trường, khu vực.

Đặc biệt, sau Cuộc thi, với sự hỗ trợ cả về vốn và sự tư vấn của các doanh nhân giàu kinh nghiệm, các chuyên gia, các nhà quản lý, nhiều dự án đã bước đầu triển khai, đi vào thực tiễn.

Một số doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết bảo trợ đầu tư cho các dự án khởi nghiệp như: Cty Cổ phần Sai Gon Food đầu tư mặt bằng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Dự án Trồng nấm rơm bằng phụ phẩm nông nghiệp; Cty SMentor đầu tư PR xây dựng thương hiệu và Marketing cho 3 dự án: Dự án Nuôi trồng Nâm rơm trên phụ phẩm Nông nghiệp, Dự án Dự án Dịch vụ Kết nối Homestay Belocals và dự án Công ty tổ chức sự kiện và cung ứng nhân sự từ nguồn nhân lực sinh viên, cán bộ Đoàn - Hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Nghiệp đoàn Saikaikyo Nhật Bản sẵn sàng làm việc với hai dự án trồng nấm trưng bày tại chương trình Festival khởi nghiệp 2018 với số lượng 3 – 5 nhân sự sang Nhật Bản 7 tháng vừa học và vừa làm việc có thu nhập và sẽ được chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khi về Việt Nam sẽ được giới thiệu tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam; Công ty Law pro tài trợ top 10 dự án khởi nghiệp xuất sắc gói tài trợ pháp lý với tổng trị giá 500 triệu VNĐ, 3 dự án công ty Lawpro đã làm việc trực tiếp sẽ nhận được gói tài trợ Mini BMI trị giá 300 triệu VNĐ/dự án tổng gói tài trợ của Lawpro trị giá 1,4 tỷ VNĐ.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI Sẽ có hàng triệu “Mai An Tiêm” tỏa sáng!

Năm nay, Ban tổ chức trao giải thưởng Mai An Tiêm đầu tiên cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Ngoài việc trao giải thưởng cho dự án khởi nghiệp xuất sắc, giải thưởng Mai An Tiêm định kỳ sẽ được trao cho các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu hàng năm ở nước ta.
Chúng ta cũng chính thức công bố giải thưởng Mai An Tiêm là giải thưởng sẽ dành cho các nhà khởi nghiệp ở nước ta.

Mai An Tiêm là câu chuyện đẹp về tinh thần khởi nghiệp của người Việt từ hàng ngàn năm trước. Dù bị đầy ra hoang đảo, nhưng vợ chồng Mai An Tiêm, với tinh thần vượt khó và khả năng sáng tạo, từ hai bàn tay trắng đã biến đảo hoang thành vườn quả để lại cho đời giống dưa hấu quý, mãi mãi gắn với tên tuổi Mai An Tiêm. Gần 3 năm trước, tại đại hội VCCI lần thứ VI, tôi đã đề xuất ý tưởng này với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và được Chủ tịch nước đồng ý. Và hôm nay, chúng tôi chọn ở đúng tuổi 15 – lứa tuổi trăng tròn của chương trình khởi nghiệp, chúng ta sẽ trao giải thưởng Mai An Tiêm đầu tiên cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của chương trình khởi nghiệp quốc gia. Ngoài việc trao giải thưởng cho dự án khởi nghiệp xuất sắc, giải thưởng Mai An Tiêm định kỳ sẽ được trao cho các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu hàng năm ở nước ta. Và lời hứa của cộng đồng khởi nghiệp trong cả nước đối với Tổ quốc sẽ là “Chúng tôi sẽ là Mai An Tiêm!”. Chúng tôi kỳ vọng tinh thần của Mai An Tiêm từ thời lập nước sẽ là tinh thần của các thế hệ khởi nghiệp của chúng ta ngày nay vì một đất nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong mỏi.

Với tinh thần đó, tôi cũng chính thức phát động cuộc thi dự án khởi nghiệp năm 2018. Hy vọng chúng ta sẽ luôn có “mùa trĩu quả” , đất nước ta sẽ có hàng triệu Mai An Tiêm tỏa sáng!

Bạn đang đọc bài viết Festival Khởi nghiệp 2018: Hành trình kết nối những khát vọng tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,