.

(DĐDN) - Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng ¼ điểm lãi suất ngắn hạn,  lãi suất cho vay nợ tự động và vay vốn mua nhà cũng tăng cao. Khi Fed tăng cả hai mức lãi suất lên cao hơn, thì lãi suất hàng năm có thể điều chỉnh được bằng thẻ tín dụng. Điều này đã tác động rõ rệt tới người tiêu dùng.

Fed tăng lãi suất ngắn hạn nghĩa là lãi suất hàng năm tăng từ 16,5% lên 16,75 %. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, đặc trưng của chủ thẻ tín dụng có số dư sẽ nhanh chóng thấy lãi suất tăng  từ 16,5% lên 16,75% hàng năm. Tỷ lệ lãi suất cho vay nợ tự động và cho vay vốn mua nhà cũng tăng lên cao hơn.

Ông Greg McBride, chuyên gia phân tích tài chính của Bankrate.com, nói: "Lãi suất này sẽ chuyển trực tiếp tới các chủ thẻ tín dụng, một làn sóng đang dâng lên mạnh mẽ và bạn sẽ cảm thấy nó ở mức tương đương nhau trong quy mô lớn.”

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng quỹ đạo dài hạn cho chi phí vay sẽ tăng cao một cách đều đặn, đặc biệt nếu ngân hàng trung ương tiếp tục đưa ra các tín hiệu về tăng tỷ lệ lãi suất lên gấp đôi trong năm nay.

Cũng theo ông McBride, chi phí thẻ tín dụng liên quan trực tiếp đến lãi suất căn bản, mà lần lượt được liên kết với mức lãi suất vốn liên bang. Vào thứ Tư khi Fed tăng cả hai mức lãi suất lên cao, lãi suất hàng năm có thể điều chỉnh được bằng thẻ tín dụng.

Nhìn chung, mục tiêu tăng ¼ điểm của ngân hàng trung ương đối với lãi suất nguồn vốn tiêu chuẩn là nhỏ. Và chỉ để lại chi phí cho khách hàng vay thấp nhất trong lịch sử.

Nhưng vì khoản nợ thẻ tín dụng đắt hơn nhiều so với các hình thức tín dụng khác, như vay thế chấp hoặc cho vay mua xe hơi... Các chuyên gia luôn tư vấn cho người tiêu dùng thanh toán số dư nợ đầy đủ hàng tháng. Nhưng khoảng 40% người tiêu dùng không làm điều đó. Và ở nhóm này lãi suất đứng ở mức gần 17 nghìn USD.

Thêm nữa anh hưởng của ¼ điểm lãi suất hiện tại là nhỏ, tương đương với khoảng 42 USD/năm đối với lãi suất điển hình. Nhưng nếu Fed lại điều chỉnh thêm hai lần trong năm nay, sẽ có thêm 85 USD/ năm cho một gia đình đặc thù mang số dư trong thẻ tín dụng.

Nếu lãi suất của thẻ tín dụng thay đổi theo lãi suất ngắn hạn thì lãi suất thế chấp dựa vào trái phiếu kho bạc trong vòng 10 năm. Lợi nhuận trái phiếu tăng cao, một phần do ý định của Fed nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ, và kinh tế đang ngày một vững chắc hơn do chính phủ vay mượn cũng tăng vọt dưới thời Tổng thống Trump.

Theo IMF cho biết tỉ giá thế chấp đã tăng mạnh kể từ khi cuộc bầu cử diễn ra, tỉ lệ thế chấp cố định 30 năm nay đứng ở mức khoảng 4.25%, cao hơn 0.25% so với mức 4% vào cuối năm ngoái.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed tăng lãi suất, nhưng Fed chỉ là một yếu tố thứ yếu trong việc xác định tỷ lệ thế chấp.

Ngọc Hà (Theo Bloomberg)

>> Nếu Fed tăng lãi suất…