Facebook chỉ mất 18 phút để trả khoản phạt nửa tỉ Bảng

Facebook chỉ mất 18 phút để trả khoản phạt nửa tỉ Bảng

Trước đó, có thông tin Facebook sẽ phải đối mặt với án phạt nửa tỉ bảng tương đương 660.000 USD từ ICO do bê bối dữ liệu người dùng liên quan đến công ty Cambridge Analytica. ICO đã đề nghị phạt tiền phạt tối đa cho Facebook để xử lý dữ liệu người dùng và không bảo vệ thông tin của mọi người.

 ICO đánh giá Facebook thiếu bảo vệ sự riêng tư và thất bại trong việc phát hiện các dấu hiệu vi phạm của Cambridge Analytica. Ngoài cuộc bầu cử tại Mỹ, những dữ liệu này còn tác động đến chiến dịch Brexit.

Số tiền phạt này chỉ mới là đánh giá sơ bộ và có thể sẽ thay đổi dựa trên kết quả của các phiên thảo luận tiếp theo giữa nhà quản lý Anh với phía Facebook. Thông tin cập nhật tiếp theo về án phạt này có thể sẽ được công bố vào tháng 10.

Tuy nhiên với số tiền phạt lớn như vậy nhưng Facebook chỉ mất 18 phút để trả tiền phạt 660.000 USD đề xuất. Lý do là bởi so với số tiền Facebook kiếm được từ mỗi phút quảng cáo thì số tiền phạt kia chỉ như một giọt nước.

Riêng quý 1/2018, Facebook đã kiếm được 4,8 tỷ USD lợi nhuận ròng và theo tính toán của Business Insider, điều đó có nghĩa là Facebook kiếm được khoảng 37.037 USD/phút, có nghĩa là số tiền phạt 66.000 USD sẽ mất khoảng 18 phút.

Trong lịch sử, ICO đã không có nhiều quyền lực để đưa ra một khoản tiền phạt mạnh mẽ cho các công ty làm sai lệch thông tin của người dùng. Con số 500.000 bảng là mức phạt tối đa theo luật bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh.

Nhưng giờ đây, Châu Âu đưa ra luật riêng tư chặt chẽ hơn vào tháng 5, GDPR. Quan trọng hơn, các luật này cho phép các nhà quản lý như ICO sắc nét hơn nhiều khi nói đến việc phạt tiền, với mức phạt tối đa là 20 triệu Euro hoặc 4% doanh thu toàn cầu của công ty.

Facebook kiếm được khoảng 40 tỷ USD doanh thu trong năm 2017, có nghĩa là mức phạt tối đa theo luật mới sẽ là 1,6 tỷ USD (1,2 tỷ bảng Anh).

Facebook vẫn có cơ hội trả lời ICO trước khi cơ quan giám sát đưa ra quyết định cuối cùng. Công ty dự kiến sẽ thực hiện trường hợp của mình vào cuối tháng này.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng đang xem xét việc Facebook có phải bồi thường thiệt hại khi xâm phạm quyền riêng tư của 87 triệu người dùng hay không. Theo FTC, Facebook sẽ phải đối mặt với số tiền phạt khổng lồ vì đã lừa dối hàng chục triệu người dùng.

Sau vụ bê bối tại Mỹ, Facebook đã bị giám sát chặt chẽ hơn tại châu Âu. Trong số 87 triệu người dùng bị lộ thông tin có khoảng 2,7 triệu là cư dân của châu Âu.

"Công dân của chúng tôi xứng đáng được nghe lời giải thích đầy đủ, chi tiết", Chủ tịch nghị viện châu Âu cho biết.

Theo số liệu Facebook cung cấp, Anh đứng thứ 4 trong danh sách 10 nước chịu ảnh hưởng từ vụ Cambridge Analytica với hơn 1 triệu người dùng. Việt Nam xếp thứ 9 với 427.466 người dùng.

Bạn đang đọc bài viết Facebook chỉ mất 18 phút để trả khoản phạt nửa tỉ Bảng tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,