(DĐDN) - Liên minh châu Âu (EU) vừa mở chiến dịch điều tra chống độc quyền đối với "đại gia" chuyển phát nhanh Mỹ FedEx trong vụ mua đối thủ Hà Lan TNT Express với giá 4,8 tỷ USD.

FedEx

Theo Ủy viên về vấn đề chống độc quyền EU Margrethe Vestager, thương vụ giữa FedEx và TNT Express có thể sẽ làm tăng giá chuyển phát đối với những người tiêu dùng đang có thói quen mua hàng trực tuyến và nhận hàng qua chuyển phát. Việc điều tra nhằm đảm bảo vụ tiếp quản TNT Express của FedEx sẽ không cản trở hoạt động cạnh tranh hiệu quả cũng như không đẩy giá cả cao hơn.

FedEx và TNT Express đều là những "đại gia" trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, do vậy việc sáp nhập hai công ty lớn sẽ dẫn tới tình trạng thiếu cạnh tranh khi chỉ còn lại hai công ty chuyển phát lớn khác là UPS và DHL.

Về phần mình, cả hai "đối tượng" bị điều tra cho biết sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của ủy ban điều tra, đồng thời khẳng định việc sáp nhập này sẽ tăng tính cạnh tranh và tạo thêm nhiều thuận lợi cho khách hàng. Đến 8/12/2015, EC sẽ phải đưa ra kết luận ban đầu về thương vụ, cũng như quyết định xem hai tập đoàn phải có những động thái gì tiếp theo để thương vụ này được phê duyệt theo quy định của EU.

Hiện cả FedEx và TNT Express đều đang chuẩn bị những công việc cần thiết để thương vụ mua bán hoàn tất vào nửa đầu năm 2016.

Trước đó, tháng 4/2013, giới chức chống độc quyền của EU đã bác bỏ đề nghị mua lại TNT Express từ UPS - một đối thủ của FedEx. Tuy nhiên, đại gia chuyển phát FedEx không từ bỏ tham vọng muốn mở rộng ra toàn cầu với kế hoạch mua đối thủ Hà Lan - TNT Express với giá 4,8 tỷ USD.

Theo kế hoạch của FedEx, sau khi sáp nhập, các nhân viên đang làm việc tại TNT Express vẫn được làm việc bình thường. Tuy nhiên, mảng hàng không của hãng này sẽ bị bán ra.

Tuấn Thanh