ông Adam Vaziri - Tổng Giám đốc QRC Group

Ông Adam Vaziri - Tổng Giám đốc QRC Group. (Ảnh: Vne)

Tại diễn đàn "Blockchain: Xu hướng và tầm nhìn phát triển" diễn ra sáng nay (14/6) tại Hà Nội, ông Adam Vaziri - Tổng Giám đốc QRC Group cho biết blockchain là kho dữ liệu mà ở đó người dùng được kiểm soát thông tin. Tất cả các thành viên trong hệ thống sở hữu thông tin giống nhau. Mỗi máy tính sẽ trở thành một máy chủ. Tất cả các dữ liệu được đồng bộ hóa trên toàn hệ thống khi có bất kỳ thay đổi nào.

Phản ứng của thế giới

Một trong những ứng dụng đầu tiên của blockchain và được biết đến nhiều đó chính là tiền kỹ thuật số. Ông Adam cho biết, hiện nay trên thế giới, nhiều nước đã có chính sách để thu hút nguồn vốn và trở thành quốc gia mở cửa cho nguồn tiền thuật toán. Bởi vậy, theo ông, để có thể ứng dụng công nghệ này, mỗi quốc gia cần đưa các chính sách cởi mở để ứng dụng và phát triển công nghệ này.

Những đất nước nhỏ như Gibraltar, Bemuda and Lifchtenstein đều đã tìm kiếm cách thức để thu hút nguồn vốn mở và kết quả là đã trở thành những quốc gia mở cửa cho tiền kỹ thuật số. Quần đảo Cộng hòa Mashall và Venezuela thậm chí ban hành những mã token riêng để hạn chế những ảnh hưởng về tài chính từ bên ngoài.

Trong khi đó, Ả Rập Xê út đang tiến hành việc thiết lập các chuẩn mực pháp lý cho việc triển khai công nghệ blockchain và không cấm tiền kỹ thuật số. Quốc gia này đã hợp tác với UAE trong một dự án thí điểm để khám phá các khoản thanh toàn bằng tiền kỹ thuật số xuyên biên giới trên nền tảng blockchain.

Một số quốc gia có nền kinh tế phát triển khác như Mỹ, Anh, Singapore đề thừa nhận sự cần thiết phải có những quy định phù hợp đối với blockchain. Trong khi đó, Nhật Bản và Đức đã chấp nhận bitcoin là một loại tiền tệ đủ điều kiện và đánh thuế loại tiền này.

Thành công của Estonia

“Dự án nhà nước của Estonia về hệ thống điện tử thống nhất được đánh giá là một trong những dự án triển khai thành công nhất trên thế giới” – ông Adam cho biết. Hiện, 94% người dân Estonia đã có căn cước điện tử, giúp họ truy cập và sử dụng hệ thống thông tin dịc vụ chính phủ điện tử. Đây là hệ thống phân cấp kết nối các dịch vụ và cơ sở dữ liệu khác nhau. Nhờ có cấu trúc này rất dễ dàng để thực hiện các dịch vụ và ứng dụng mới cho hệ thống này và quá trình chuyển đổi sang hệ thống blockchain rất nhanh chóng và dễ dàng.

Nhờ chính phủ điện tử, Estonia đã tiết kiệm 2% GDP cả nước, hơn 4000 dịch vụ được cung cấp trên nền tảng số, hơn 1 triệu thẻ y tế của người dân đã được nhập vào kho dữ liệu blockchain. Estonia đã đứng đầu thế giới trong việc thu thuế và chỉ số kinh tế kỹ thuật số. Chính phủ Estonia đã xây một hệ sinh thái cho các dịch vụ công trên nền tảng công nghệ blockchain như: định danh điện tử (e-identify), tòa án điện tử (e-Court), Cảnh sát điện tử (e-Police), y tế điện tử, bầu cử điện tử (e-Vote), hệ thống đăng ký điện tử (e-Register), thuế điện tử (e-Tax) và trường học điện tử (e-school).

Y tế là một trong những dịch vụ tiêu biểu mà Estonia đã ứng dụng thành công blockchain. Với mục đích bảo mật tuyệt đối thông tin sức khỏe, nhưng đồng thời đảm bảo quyền truy cập cả các cá nhân có thẩm quyền, hệ thống thẻ điện tử ID sử dụng bởi e-Healthcare (Hệ thống y tế điện tử) áp dụng nền tảng blockchain nhằm đảm bảo sự chính trực. Theo đó, hồ sơ y tế của mỗi cá nhân được lưu giữ, theo dõi và cập nhập, mọi thông người kiểm tra dữ liệu, người chỉnh sử dữ liệu và lý do đều sẽ được hiển thị đầy đủ. Kết quả đạt được là hơn 97% đơn thuốc đã được số hóa.

Bạn đang đọc bài viết Estonia tiết kiệm 2% GDP nhờ ứng dụng blockchain tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,