ECB cảnh báo rủi ro lãi suất có thể xảy ra.

ECB cảnh báo rủi ro lãi suất có thể xảy ra.

Cụ thể, ECB cho biết, trong 6 tháng qua, các chỉ số rủi ro hệ thống của khu vực Euzone vẫn duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, những rủi ro từ tái định giá thị trường tài chính toàn cầu vẫn còn. 

Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán thế giới đã có xu hướng tăng và được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm. Minh chứng cho những tín hiệu tích cực này không thể không nhắc đến chỉ số S&P 500 của Mỹ đã tăng 16% kể từ tháng 1/2017. Ngoài ra, phải kể đến giá phổ phiếu Stoxx 600 của châu Âu cũng đã tăng 7%. Thị trường tài chính diễn biến tích cực là do giới đầu tư kỳ vọng về kế hoạch cải cách thuế của Chính quyền Trump và việc bãi bỏ một số quy định trong hệ thống ngân hàng ở châu Âu.

Tuy nhiên, ECB thận trọng cảnh báo rằng, không loại trừ khả năng những dự báo lạc quan của ECB về thị trường tài chính có thể bị nhầm lẫn. Vì vậy, để tránh những tác động bất ngờ từ rủi ro có thể gây sốc cho thị trường và vượt khỏi tầm kiểm soát của mình, ECB khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng.

Còn nhớ, hồi tháng 5 vừa qua, ECB cũng đã từng cảnh báo về những rủi ro tương tự, cụ thể là rủi ro tái định giá đột ngột trên thị trường trái phiếu, nợ công tăng cao và bảng cân đối tài sản cải thiện một cách chậm chạp.

Mặc dù so với thời điểm tháng 5 vừa qua, áp lực của ECB đã giảm bớt, song ECB vẫn lặp lại cảnh báo của mình do khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng châu Âu sụt giảm vì nợ xấu tăng cao.

Ngoài ra  còn có những nguyên nhân khác khiến ECB đưa ra cảnh báo về thị trường tài chính, đó là những bế tắc trong việc thành lập Chính phủ đại liên minh ở Đức và những bất đồng trong đàm phán Brexit. Những bất ổn này có nguy cơ làm tăng chi phí vay nợ của Chính phủ và các doanh nghiệp trong khu vực Euzone.

Tuy nhiên, với nỗ lực mong muốn Euzone sớm làm chủ tình hình phát triển kinh tế của mình, ECB đã quyết định cắt giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng. Theo đó, từ tháng 1/2018, quy mô chương trình này sẽ giảm xuống mức 30 tỷ EUR/tháng, tương đương khoảng 35 tỷ USD cho đến cuối tháng 9/2018.

Theo một báo cáo sơ bộ công bố vào tháng 9 vừa qua, GDP của khu vực được dự báo sẽ tăng 2,2% và lạm phát cơ bản đạt 1,2% trong năm 2017.

Bạn đang đọc bài viết ECB cảnh báo về rủi ro thị trường tài chính tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,