(DĐDN)- Tại tuyến đê biển số 1 thuộc địa bàn phường Hải Thành và phường Tân Thành- Dương Kinh tồn tại hàng chục DN ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng công trình kiên cố và tập kết vật liệu gây ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê.

Các cấu kiện bê tông được tập kết ngay sát chân đê của Cty Bê tông và Vật liệu xây dựng Hải Phòng

Theo quan sát của PV DĐDN, tuyến đê này đã bị “chia năm, sẻ bảy” để tập kết vật liệu xây dựng, xây dựng các công trình, nhà xưởng kiên cố, thách thức các quy định pháp luật.

Vi phạm có hệ thống

Được biết, phường Hải Thành và Tân Thành là vùng kinh tế mới, theo chủ trương của Chính phủ là mở rộng, quai đê lấn biển để nuôi trồng thủy sản, nhưng lâu dần DN ở đây chuyển đổi mục đích sang kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng. Cụ thể, tại phường Hải Thành có 19 DN, cá nhân ở khu vực ngoài đê, nhưng có tới 14 DN kinh doanh vật liệu xây dựng. Điều đáng nói, trong quá trình chuyển đổi không hề có sự đồng thuận của các cơ quan chức năng nhưng không hiểu lý do gì mà các công trình vẫn tồn tại đến nay.

Đơn cử như Cty CP Bê tông và Phát triển hạ tầng Dương Kinh, năm 2014, Cty Phát triển hạ tầng Dương Kinh đã tôn cao mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt hệ thống cần trục để di chuyển, bốc xếp các cấu kiện... Trước những sai phạm trên, ngày 28/11/2014, Chi cục Đê diều và Phòng chống lụt bão Hải Phòng đã ban hành Căn bản số 24/QĐ- XPVPHC xử phạt hành chính đối với Cty Hạ tầng Dương Kinh với số tiền 15 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, 6 tháng sau, Cty hạ tầng Dương Kinh tiếp tục xây dựng tường chắn ngang bãi sông. Ngày 12/5/2015, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tiếp tục ban hành biên bản phạt vi phạm hành chính, với mức phạt 30 triệu đồng, đồng thời yêu cầu DN phải chấm dứt các hoạt động xây dựng và thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời gian 10 ngày kể từ ngày ra Quyết định. Nhưng đến nay, đã gần 2 năm kể từ ngày ra Quyết định, không có công trình nào được tháo dỡ.

Nghiêm trọng hơn, Cty Bê tông và VLXD Hải Phòng đã tự ý đào móng, đóng cọc bê tông, đổ móng bê tông kiên cố trên bãi sông. Vì vậy, ngày 22/12/2014, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hải Phòng đã lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền 30 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình vi phạm trong thời gian 10 ngày từ 22/12/2014. Không những không chấp hành, Cty này còn tiếp tục lắp đặt cần trục để bốc xếp di chuyển các cấu kiện bê tông cách thời gian ra quyết định không lâu.

Vũ Lan

Kỳ 2: Chính quyền “giơ cao đánh khẽ”?