Đừng vội chê trách anh chàng cầm biển xin việc

Đừng vội chê trách anh chàng cầm biển xin việc

19/08/2015 1:24 Chiều

(DĐDN) – Mấy ngày qua, trên các diễn đàn mạng xôn xao bàn tán về việc một thanh niên đứng ở đường cầm tấm biển: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi”.

89fd16e3-cbb8-42ac-9b35-80b15447226d

Người thì bảo trường đại học nơi anh ta đã từng học nên tước bỏ tấm bằng của anh ta, người lại nói chàng thanh niên này xin lòng thương hại chứ không phải xin việc. Thậm chí có người còn cho rằng đây là một hành động nhục nhã của một kẻ có “sức dài vai rộng” nhưng lười lao động, có tâm lý ỷ lại.

Như anh chàng này nói thì lý do khiến anh ra đường vì ra trường thất nghiệp, vợ mới sinh con, gia đình bố mẹ già yếu nên cũng không hỗ trợ được nhiều. Gia đình 3 miệng ăn đều trông chờ vào bàn tay lao động của anh chàng này. Bản thân cậu ta cũng bị bệnh, sức khỏe yếu khiến cậu ta không làm được nhiều việc nặng. Chàng trai đã từng bưng bê, dọn dẹp hàng quán hơn 1 năm trước khi bị đau ruột thừa và phải nằm viện 2 tháng.

Như anh ta chia sẻ thì không phải là anh không cố gắng xin việc bởi trong thời gian đi học, anh ta rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ kỹ đi khắp thành phố Hà Nội xin việc nhưng không ai nhận. Nơi yêu cầu kinh nghiệm vài năm, nơi thì yêu cầu trình độ cao hơn.

Theo cá nhân tôi, ai rồi cũng đã từng trải qua những quãng thời gian gặp khó khăn trong cuộc đời, ai cũng sẽ gặp vấn đề về tiền bạc, về bổn phận và trách nhiệm của bản thân với gia đình. Chính vì đã trải qua những điều đó nên tôi thông cảm với anh chàng này. Chúng ta nên tôn trọng và thông cảm với hành động của anh cũng như giúp đỡ nếu có thể để động viên một tâm hồn lương thiện mà chàng trai đang cố giữ trước hoàn cảnh huống khó khăn. Rất nhiều kẻ khi gặp hoàn cảnh khó khăn như anh chàng thì lại chọn cho mình con đường sa vào tội lỗi, trộm cắp, cướp bóc, thậm chí giết người. Xin nhắc lại, anh chàng xin việc để lao động chân chính, kiếm tiền nuôi vợ con.

Nếu nhìn nhận nhẹ nhàng hơn thì đây cũng chỉ là 1 cách quảng cáo xin việc như bao người khác. Việc anh này cầm tấm biển xin việc đứng đường cũng không khác gì việc lên 1 số website / Facebook để đăng tìm việc làm. Anh ta cũng không làm gì vi phạm pháp luật nên hoàn toàn có thể thông cảm được .Thậm chí nếu xét về thương mại, marketing thì anh chàng này làm rất hiệu quả. Vì anh đã được hàng trăm, hàng chục nghìn nhà tuyển dụng biết tới mà không mất 1 đồng quảng cáo.

Nguyễn Thao

Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội

Tags :

3 phản hồi

 1. Lê Ngọc Sáu viết:

  Chúc bạn sớm có việc làm và thành công.

 2. Nếu bạn ở Quảng Ninh, công ty Hoàng Thảo tôi nhận bạn ngay. Tôi chỉ cần người có quyết tâm làm việc để ra tiền – còn trình độ chưa cần bàn. Nếu bạn chăm chỉ sẻ trở thành “thủ lĩnh”.

  • Vu Tuyen viết:

   Bạn trẻ cầm biển xin viêc, theo tôi nghĩ bạn ấy là người có năng lực, bản lĩnh dám nghĩ, dám làm vì bạn ấy cho chúng ta thấy bạn ấy là người có học, đã qua đào tạo và cần một công việc chân chính, để kiếm tiền bằng năng lực và sức lao động của chính bản thân. Đây là cách xúc tiến việc làm hay cho những Cty nào đó đang cần những vị trí việc làm như bạn ấy và bạn ấy cũng có thể tìm được công việc phù hợp cho mình.
   Tôi thấy rằng nhiều bạn trẻ thời nay có được suy nghĩ và nhận thức rất tiến bộ, thể hiện được cái tôi một cách văn minh. Có thể một ai đó chưa thấy quen với cách làm này vì chúng ta vẫn còn đang phấn đấu tiến tới để có một xã hội … , văn minh.

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.41%
 • 5.56%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 20.37%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 1.85%
 • 14.81%
 • 18.52%
 • 7.41%
 • 5.56%