(DĐDN) - Nhà chức trách Đức đã khám xét văn phòng công ty luật Jones Day (Mỹ)  được Volkswagen thuê để tiến hành điều tra nội bộ về việc gian lận chất thải và Volkswagen khẳng định không có thành viên nào trong ban lãnh đạo điều hành hiện tại của công ty có liên quan đến vụ gian lận này.

Volkswagen bị cáo buộc liên quan đến một kế hoạch gian lận chất thải và vi phạm chứng khoán. Ảnh CNBC

Sự điều tra riêng biệt của các công tố viên Đức đã nhắm vào việc sử dụng động cơ diesel 3 lít do Audi sản xuất tại Mỹ và cáo buộc về vi phạm chứng khoán của Volkswagen. Chính quyền Đức cũng đang điều tra hơn 30 nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của Volkswagen, trong đó có một cựu giám đốc điều hành.

Volkswagen khẳng định không có thành viên nào trong ban quản lý hiện tại của họ tham gia vào việc gian lận khí thải. Trong một tuyên bố, Volkswagen cho biết “đây là một hành vi vi phạm rõ ràng các nguyên tắc về quy tắc của pháp luật, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các hành động để chống lại các thủ tục tố tụng này”.

Cuộc điều tra nhắm vào công ty luật Jones Day

Theo đó, Volkswagen đã thuê công ty luật Jones Day, một trong những công ty luật nổi tiếng hàng đầu của Mỹ có nhiều trụ sở tại Munich (Đức) tiến hành điều tra nội bộ. Các bằng chứng do Jones Day thu thập được và chia sẻ với các cơ quan chức năng Mỹ tạo cơ sở cho sự bào chữa tội lỗi của Volkswagen vào cuối tuần trước về cáo buộc liên quan đến chất thải của động cơ diesel.

Nhưng các công tố viên điều tra lại cho rằng công ty Jones Day đã không cung cấp tất cả tài liệu có thể liên quan đến vụ khởi tố của Volkswagen. Điều này sẽ như một cú đòn giáng mạnh vào danh tiếng của Jones Day, vì với trách nhiệm của mình công ty này phải nâng cao khả năng phát hiện những bằng chứng mới hơn nữa có thể để làm sáng tỏ vụ việc của Volkswagen.

Việc tìm kiếm và tịch thu các tài liệu từ công ty Jones Day cho thấy cơ quan chức năng Đức đã trở nên quyết đoán hơn trong  việc theo đuổi, chống lại các tội phạm chất thải từ các nhà sản xuất các loại xe xa xỉ ví dụ như Audi.

“Ở Hoa Kỳ, việc truyền thông giữa các luật sư và khách hàng của họ thường nằm ngoài giới hạn với chính phủ. Nhưng các quy tắc về đặc quyền của luật sư-khách hàng thì không tuyệt đối ở Đức”, Ông Matthias Jahn, giám đốc của Viện Luật về Tội phạm Kinh tế thuộc Đại học Frankfurt  Đức cho biết.

Tuy nhiên, ông Jahn nói, thật không bình thường khi các công tố viên tịch thu tài liệu của một công ty luật trong cuộc điều tra khách hàng của công ty đó. Ông lưu ý rằng các nhà điều tra điều tra trụ sở của Audi hôm thứ Tư vì nó đang tổ chức một cuộc họp báo để thảo luận về kết quả tài chính hàng năm.

"Đó là một tín hiệu chứng minh rằng chúng tôi không sợ hãi bất kỳ tập đoàn lớn nào - chúng tôi sẽ vào cuộc để tiến hành điều tra", ông Jahn cho biết thêm.

6 giám đốc điều hành và 1 cựu giám đốc bị nghi ngờ có liên quan

Volkswagen đã khoe khoang rằng Jones Day đã rà soát hàng triệu tài liệu và phỏng vấn hàng trăm nhân viên. Tài liệu Jones Day thu thập đã chuyển sang các tòa án của Hoa Kỳ, nơi chúng được sử dụng để đảm bảo bản cáo trạng của 6 giám đốc điều hành hiện tại và 1 cựu giám đốc của Volkswagen bị nghi ngờ là người làm ra động cơ gian lận.

Hôm thứ Năm, một thẩm phán liên bang tại Detroit (Hoa Kỳ) đã từ chối thả một trong sáu người đang bị tạm giam trong khi chờ phiên xét xử. Ông Oliver Schmidt người bị buộc tội tham gia vào một nỗ lực ngăn chặn phát hiện gian lận và cũng là người liên kết giữa nhà sản xuất ôtô và cơ quan quản lý của Hoa Kỳ. Ông này bị bắt chỉ vì đã tới Florida với niềm tin rằng ông không phải là mục tiêu bắt giữ.

Việc sử dụng các công ty luật bên ngoài của Volkswagen có thể mang lại kết quả ngược lại nếu công ty Jones Day được thuê có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các điều tra viên nội bộ đang cố gắng bảo vệ giám đốc điều hành.

Ngọc Hà (Theo NY times)

>> Hãng xe ô tô Volkswagen tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng gian lận khí thải