Năm 2017, Đà Nẵng chứng kiến bước nhảy vọt của ngành du lịch với tổng thu nhập xã hội do du lịch mang lại tăng 20,6% lên 19.403 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ hoạt động lưu trú, du lịch, lữ hành ước đạt 6.695 tỷ đồng.

Du lịch – ngành công nghiệp không khói đang trở thành một động lực tạo ra việc làm cho thành phố Đà Nẵng.

Du lịch – ngành công nghiệp không khói đang trở thành một động lực tạo ra việc làm cho thành phố Đà Nẵng.

Trong năm 2017 tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 6,6 triệu lượt, tăng 19% so với năm 2016. Báo cáo của nhóm nghiên cứu dự án Xác định đóng góp của ngành du lịch đối với nền kinh tế thành phố Đà Nẵng cho thấy ngành du lịch đang tạo ra 77.026 việc làm trực tiếp và 63.511 việc làm gián tiếp cho thành phố này, chiếm tổng số trên 25% tổng số lao động có việc làm tức ¼ cơ cấu việc làm tại thành phố Đà Nẵng. Đây quả thực là một con số ấn tượng cho Chiến lược phát triển ngành du lịch của thành phố biển miền Trung.

Trả lời Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng cho biết: Các con số dựa trên các phép thống kê nghiệp vụ đảm bảo độ tin cậy. Những việc làm trực tiếp và gián tiếp được tạo ra từ hoạt động du lịch có thể được hiểu từ hướng dẫn viên du lịch đến giảng viên đào tạo, du lịch lữ hành kéo theo nhà hàng, khách sạn, nhân viên phục vụ, lễ tân, buồng phòng, taxi, xe ôm; các điểm mua sắm, ăn uống…những việc làm kéo theo để cấu thành chuỗi phục vụ cho du khách. "Điều này chứng tỏ độ lan tỏa của ngành du lịch đối với nền kinh tế" - ông Cường cho biết.

Du khách nước ngoài mua sắm tại khu chợ Hàn.

Du khách nước ngoài mua sắm tại khu chợ Hàn.

Ông Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng cũng đồng quan điểm cho rằng ngành du lịch đang trở thành một động lực tạo ra việc làm cho thành phố Đà Nẵng.

Theo nhóm nghiên cứu, ngành “công nghiệp không khói” đã là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng khi đóng góp 23,72%  GRDP toàn thành phố.

Ngoài ra, khi tiến hành khảo sát 11 khu điểm tham quan tại Đà Nẵng, kết quả cho thấy du khách hài lòng với các địa điểm đền chùa, biển Mỹ Khê, các cây cầu trên sông Hàn và Khu du lịch Bà Nà Hills. Những yếu tố khiến du khách hài lòng khi đến với thành phố biển này là phong cảnh đẹp, con người thân thiện và chất lượng dịch vụ tốt.

Bên cạnh đó, du khách cũng đề nghị thành phố cần cải thiện môi trường, vệ sinh, giao thông, ngôn ngữ và tăng cường các dịch vụ vui chơi giải trí. Cũng theo kết quả khảo sát tại Đà Nẵng, mức chi tiêu của khách đi theo tour hiện nay cao hơn khách tự sắp xếp; khách quốc tế chi tiêu phòng chiếm tỷ lệ cao nhất, chi mua hàng hóa và dịch vụ vui chơi giải trí chiếm tỷ trọng thấp. Trong số khách du lịch quốc tế thì khách đến từ Singapore và Mỹ có mức chi bình quân cao nhất, khách Trung Quốc chi tiêu ít nhất. Hàn Quốc có số lượng khách đến thành phố chiếm tỷ trọng cao và mức chi tiêu khá cao. 

Đại diện nhóm nghiên cứu dự án đề nghị trong thời gian tới, Đà Nẵng cần tăng cường vốn đầu tư cho hoạt động du lịch tương xứng với đóng góp kinh tế của ngành nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, cải thiện chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Song song với đầu tư cơ sở vật chất và con người trong việc quản lý, điều hành hoạt động du lịch ngày càng đa dạng và phong phú, nhóm cũng khuyến nghị thành phố cần kiểm soát chặt chẽ và tránh những ảnh hưởng tiêu cực của tour du lịch giá rẻ. 

Cùng là các tỉnh thành ven biển miền Trung và xác định du lịch là thế mạnh như Đà Nẵng, năm 2017 tỉnh Quảng Nam có doanh thu du lịch ước đạt 3.860 tỷ đồng, tăng 24,5 % so với năm 2016; thu nhập xã hội từ du lịch tại Quảng Nam ước đạt 9.200 tỷ đồng. Tổng lượt khách tham quan, lưu trú ước đạt 5,3 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 2,7 triệu lượt, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có doanh thu du lịch năm 2017 ước đạt 3.520 tỷ đồng, tăng gần 10% so với năm 2016. Tổng lượng khách du lịch đến tỉnh này trong năm 2017 gần 3,8 triệu lượt, tăng 16% so với năm 2016, trong đó khách quốc tế 1,45 triệu lượt.

Năm 2017, ngành Du lịch Quảng Bình từng bước vượt qua khó khăn và cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng với tổng số lượt khách đến tỉnh đạt khoảng 3,3 triệu lượt, trong đó khách quốc tế khoảng 100.000 lượt, tăng gần 120% so với 2016. Tổng doanh thu từ du lịch của tỉnh Quảng Bình đạt hơn 3.706 tỷ đồng, tăng 64,7% so với năm 2016, trong đó thu chuyên ngành du lịch đạt 621,37 tỷ đồng.

Tổng lượt khách lưu trú du lịch đến Khánh Hòa năm 2017 ước đạt 5,45 triệu lượt, tăng 20,1% so với năm 2016. Trong đó, khách quốc tế 2,03 triệu lượt khách, tăng 69,8% so với năm 2016. Tổng doanh thu du lịch đạt 17.300 tỷ đồng, tăng 33,8% so với năm 2016.