(DĐDN) -  Gần 10 năm kể từ khi bắt tay khởi động, dự án Trung tâm thương mại Thái Dương ở 159A đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu vẫn chưa thể triển khai vì các vướng mắc liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính để đóng tiền thuê đất cho nhà đầu tư chưa được giải quyết thỏa đáng.

10namvancho10a

Hiện trạng của dự án TT thương mại Thái Dương vẫn đang là bãi đất trống.

Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương do Cty CP Vui chơi giải trí và du lịch Thái Dương làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng; gồm 3 hạng mục chính: Trung tâm thương mại quy mô 500 gian hàng để cho thuê, bán và giới thiệu sản phẩm; Khách sạn Thái Dương đạt tiêu chuẩn 4 sao, gồm 133 phòng, nhà hàng ăn uống, vũ trường và các dịch vụ liên quan; Các công trình phụ trợ khác như nhà xe, hồ bơi, sân thể thao... Thời gian thi công dự án là 36 tháng. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 7/2015, hiện trạng của dự án Trung tâm thương mại Thái Dương vẫn chỉ là một mảnh đất trống.

Tiền thuê đất tăng gấp 10 lần

Hiện dự án chỉ mới hoàn thành các phần việc như đầu tư xây dựng văn phòng làm việc, tường rào khu đất, khảo sát và khoan địa chất, thiết kế, san lấp dọn dẹp toàn bộ mặt bằng dự án... Riêng các hạng mục lớn của dự án chưa thể triển khai xây dựng vì các vướng mắc liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính để đóng tiền thuê đất cho nhà đầu tư chưa được giải quyết thỏa đáng.

Theo chủ đầu tư, tiến độ thực hiện dự án Trung tâm thương mại Thái Dương chậm trễ nhiều năm qua là vì việc xác định thời điểm tính tiền thuê đất đối với nhà đầu tư chưa phù hợp. Cụ thể, ngày 18/10/2006, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 3626/QĐ-UB thu hồi 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu và giao cho Cty TNHH Vui chơi giải trí và du lịch Thái Dương đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại Thái Dương.

Khi bắt đầu các bước chuẩn bị đầu tư, Cty đã có công văn đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành xác định giá đất, tỷ suất tiền thuê đất để tính tiền thuê đất cho chủ đầu tư ngay từ thời điểm đó. Ngày 7/5/2007, Sở Tài chính đã có công văn gửi chủ đầu tư thông báo về đơn giá thuê đất, tiền thuê đất phải nộp và thủ tục nộp tiền thuê đất của dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương. Theo đó, tiền thuê đất phải nộp trong 1 năm khoảng 204,8 triệu đồng, nếu tính cả 50 năm khoảng 10,24 tỷ đồng. Trên cơ sở tính toán trên, năm 2007, Cty TNHH Vui chơi giải trí và du lịch Thái Dương đã tạm nộp 2,5 tỷ đồng tiền thuê đất (tương đương khoảng 24% tổng số tiền thuê đất cho khoảng thời gian 50 năm). Tiếp theo đó, UBND tỉnh đã ra quyết định cho Cty TNHH Vui chơi giải trí và du lịch Thái Dương thuê toàn bộ diện tích trên.

Tuy nhiên, ngày 30/12/2010, DN nhận được thông báo của UBND tỉnh, số tiền thuê đất của dự án Trung tâm thương mại Thái Dương được tính theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP và số tiền chủ đầu tư phải nộp là hơn 200 tỷ đồng. Con số này gấp 10 lần mức đóng mà Sở Tài chính tỉnh BR-VT thông báo năm 2007 và bằng ½ tổng vốn đầu tư của dự án.

“Toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án được các cơ quan chức năng bồi thường, giải phóng mặt bằng xong và đã bàn giao cho nhà đầu tư từ ngày 9/6/2009, tức là trước thời điểm Nghị định 69 có hiệu lực thi hành. Vì vậy, không thể tính tiền thuê đất cho chúng tôi theo Nghị định 69. Ngoài ra, quy định tại khoản 3, Điều 39, Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ cũng nêu rõ: đối với những dự án, hạng mục đã chi trả xong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành thì không áp dụng hoặc không điều chỉnh theo quy định của nghị định này” – đại diện Cty TNHH Vui chơi giải trí và du lịch Thái Dương nhấn mạnh.

Tiếp tục chờ đợi...

Chưa biết đến bao giờ Dự án trung tâm thương mại Thái Dương mới có thể triển khai xây dựng? Theo quy định, thời điểm tính tiền thuê đất đối với nhà đầu tư được xác định từ lúc bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, việc UBND tỉnh điều chỉnh mức tiền thuê đất bất hợp lý đã khiến chủ đầu tư rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Theo ông Nguyễn Tài Dương - Phó TGĐ Cty TNHH Vui chơi giải trí và du lịch Thái Dương, Cty đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét lại mức giá thuê đất.

Ông Nguyễn Tài Dương cho biết thêm, nếu các vướng mắc về việc xác định nghĩa vụ tài chính trong việc tính tiền thuê đất cho dự án được giải quyết thỏa đáng thì nhà đầu tư sẽ bắt tay ngay vào việc xây dựng dự án trong quý IV năm nay. “Chúng tôi muốn rốt ráo triển khai dự án vì càng để lâu càng bị thiệt vì nhà đầu tư vẫn phải đóng tiền thuê đất đầy đủ, kể cả trong những năm mà dự án không triển khai. Hiện Cty đã chuẩn bị xong các bước khảo sát mặt bằng, thiết kế bản vẽ thi công, chỉ chờ thủ tục đất đai xong là xin cấp phép xây dựng ngay để thực hiện thi công công trình” – ông  Nguyễn Tài Dương chia sẻ.

Được biết, UBND tỉnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp với các sở, ngành để giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư. Tuy nhiên cho đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa có quyết định cuối cùng về mức giá thuê đất cho dự án này. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải tiếp tục chờ đợi, chưa biết đến bao giờ mới có thể triển khai xây dựng dự án.

(Kỳ sau: UBND tỉnh BR- VT nói gì?)

P.Anh