Như tin đã đưa, sáng này 14/11, Chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ hai được tổ chức tại Đà Nẵng dưới sự điều hành của ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố thay cho ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo phản ánh của cử tri Ngô Nhơn, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Quan Nam 2, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) thì dự án kênh thoát lũ Hòa Liên theo cam kết của thành phố phải hoàn thành tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang.

Toàn cảnh Chương trình “HĐND với cử tri”.

Cùng với đó, quá trình thực hiện dự án này tồn tại nhiều bất cập như thiếu đất tái định cư, sụt lún hạ tầng, ngập úng cục bộ… gây bất an cho người dân, nhất là trong mùa mưa lũ.

Trả lời kiến nghị của cử tri, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng giải thích việc thi công kênh thoát lũ Hòa Liên chậm là do khối lượng giải tỏa đền bù phát sinh quá nhiều, khi thi công phải điều chỉnh bổ sung. “Việc triển khai dự án có phát sinh về đất đai rất lớn. Ngoài ra, việc thực hiện theo phương án vừa khảo sát thiết kế, vừa triển khai thi công song song sẽ rút ngắn bước đầu nhưng cũng dễ phát sinh nhiều vấn đề làm chậm tiến độ.”, ông Vũ Quang Hùng thông tin.

Ông Nguyễn Nho Trung yêu cầu, từ nay đến hết kỳ họp, các đơn vị liên quan phải rà soát lại toàn bộ dự án, không nói trước, hứa tới lui vì thực tế đã trễ quá nhiều. “Đừng cho người dân uống thuốc an thần nữa. Dự án này các anh phải làm nhanh”, ông Trung nói.

Trước đó, liên quan đến dự án này, ông Bùi Xuân Định – Tổng Giám đốc Công ty CP Trung Nam cho biết: Dự án đang gặp rất nhiều khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng do vướng nhà dân cùng nhiều công trình như đường dân sinh, đường điện, đường nước sinh hoạt nằm trong lòng kênh nên phải giải toả đền bù mới thi công được. Cùng với đó, dự án còn gặp khó khăn trong việc tháo dỡ, di dời đường dây trung hạ thế và thu hồi trạm biến áp; di dời đường ống cấp nước và phá dỡ công trình hiện trạng,...

“Các vướng mắc này làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ hoàn thành dự án, nhà đầu tư hầu như không thể triển khai thi công. Nguyên nhân chính là do thiếu quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ giải tỏa” - ông Định khẳng định.

Ông Định cho biết, theo hợp đồng đã được ký kết thì thời gian thực hiện Dự án Tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hoà Liên là 12 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Dự án bắt đầu thi công từ tháng 03/2015 đến nay đã 17 tháng nhưng vẫn chưa bàn giao xong mặt bằng để thi công. "Chúng tôi đang lo lắng nếu không thực hiện giải phóng mặt bằng kịp thời thì mùa lũ này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống của người dân và việc lưu thông tại khu vực này cũng rất nguy hiểm” - Tổng giám đốc Công ty CP Trung Nam nhấn mạnh.

Dự án kênh thoát lũ Hoà Liên có tổng mức đầu tư hơn 114 tỷ đồng với thời gian thực hiện là 12 tháng nhưng do khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng nên dù đã thực hiện 17 tháng vẫn chưa hoàn thành

Được biết, Dự án Tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hoà Liên (Đà Nẵng) là dự án được thực hiện theo hình thức Xây dựng - Chuyển giao (BT) do Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng làm Cơ quan quản lý nhà nước ký kết hợp đồng BT, Công ty cổ phần Trung Nam là Nhà đầu tư, Công ty TNHH Một thành viên BT KTL là đơn vị điều hành dự án.

Với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 114.102.020.000 đồng, mục tiêu của dự án là đảm bảo thoát lũ của hồ Hòa Trung và một phần lưu vực của đường ĐT 602; đảm bảo an toàn cho các khu dân cư Hòa Liên và đường Nguyễn Tất Thành nối dài trong mùa mưa bão.

Dự án gồm 2 phần là cầu số 1 (đã hoàn thành) và kênh thoát lũ với chiều dài gần 6000m. Riêng về tuyến kênh thoát lũ, đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đã thi công đạt 70% khối lượng tổng thể và đang tiếp tục triển khai thi công công tác đào, đắp đất mái kênh; thi công bê tông chân khay và bê tông mái kênh tại những khu vực có mặt bằng.