Dự án chung cư thương mại Thành Công, TP HCM: Kỳ I: Sử dụng đất trái mục đích

Dự án chung cư thương mại Thành Công, TP HCM: Kỳ I: Sử dụng đất trái mục đích

24/02/2017 5:20 Chiều

(DĐDN)- Theo phản ánh của người dân, dự án chung cư thương mại Thành Công tại địa chỉ số 37, Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM, đã được quy hoạch từ lâu. Song từ nhiều năm nay chủ đầu tư không triển khai mà cho thuê làm kho xưởng, bến bãi gây mất an ninh trật tự và nguy cơ cháy nổ cao khiến người dân vô cùng lo lắng.

Kho xưởng đang xây dựng không phép tại dự án

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, PV Báo DĐDN đã có mặt tại khu vực này. Bước đầu theo ghi nhận của PV: vị trí mà người dân phản ánh là một bãi xe bao gồm xe tải, xe khách và các kho hàng hóa đã được xây dựng trước đây, trong đó có một số hạng mục đang tiếp tục được triển khai như: khoan giếng, dựng cột, làm nền xi măng kiên cố. Các đơn vị thuê lại mặt bằng cũng đang khẩn trương thi công để đưa kho bãi vào khai thác…

Chính quyền có làm ngơ ?

Với những thông tin phản ánh và ghi nhận thực tế của PV, bãi xe này chính là vị trí dự án chung cư thương mại Thành Công thuộc chủ đầu tư là Cty CP Dệt may Thành Công (Thành Công) đã tồn tại thành bãi xe từ nhiều năm qua. Song điều gì đã khiến chủ đầu tư không triển khai dự án, và sử dụng sai mục đích cho thuê làm “kho bãi” đang là câu hỏi khiến dư luận quan tâm. Điều quan trọng hơn, các công trình xây dựng không phép như thế này, vì sao các cơ quan chức năng làm ngơ, không hay biết, trong khi UBND phường Tây Thạnh cách vị trí này khoảng 1 km? Để trả lời câu hỏi này, chiều ngày 10/2/2016, PV đã trực tiếp tới UBND phường Tây Thạnh để phản ánh sự việc. Nhưng UBND phường Tây Thạnh vẫn chưa có câu trả lời nào. Ngày 15/2/2016, PV tiếp tục có văn bản gửi UBND Quận Tân Phú để trả lời sự việc nêu trên nhưng UBND quận Tân Phú vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Cái lý… của chủ đầu tư

Để rộng đường dư luận về thông tin trên, ngày 10/2/2017, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Huỳnh Thị Thu Trang, phòng đầu tư BĐS, đại diện cho Cty Thành Công cho biết: bãi xe mà báo chí phản ánh chính là vị trí dự án chung cư thương mại Thành Công, tổng diện tích của dự án này là 10.000 m2 đã được chuyển đổi mục đích và đang xin phép để xây dựng chung cư. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, Thành Công đã liên kết với một Tập đoàn của Hàn Quốc cho nên, dự án vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành các thủ tục pháp lý, dự kiến cuối năm 2017 và đầu năm 2018 sẽ xong… Hiện tại Cty thấy mặt bằng đất bỏ không cho nên đã giao cho công đoàn của Cty khai thác và cho thuê 50 triệu/tháng, hợp đồng thuê 1 năm.

Với những thông tin trên, PV tiếp tục hỏi: công đoàn cho đơn vị nào thuê để khai thác? Thành Công có thể cung cấp hợp đồng thuê đất?… Tuy nhiên đại diện của Thành Công cho rằng: Thành Công đã giao cho công đoàn và không có hợp đồng. Việc xây dựng kho xưởng chỉ là dựng tạm, mái che “không xây dựng” đơn giản cho nên không xin phép? Và không có chủ trương cho đơn vị nào khai thác bến bãi.

Thế nhưng những hình ảnh quảng cáo nằm ngay trước cổng bãi xe với dòng chữ: giữ xe 24/24 và khai thác vận tải… của Cty Thái Tuấn, đang đối lập lại với những gì mà đại diện Thành Công trao đổi với chúng tôi.
Khi PV xuất hiện tại hiện trường, nơi người dân phản ánh cho thấy: nguyên vật liệu trong bãi xe vẫn nằm ngổn ngang và đang tiếp tục được thi công nhà, kho xưởng kiên cố, cột kèo, công trình phụ… Và điều đáng ngạc nhiên hơn là: hàng chục giếng khoan trái phép đang ngày đêm khai thác nguồn tài nguyên nước trong khi, TP HCM đã có Quyết Định số 57/2015/QĐ-UBND về việc quy định quản lý tài nguyên nước trên địa bàn TP HCM là do UBND phường quản lý.

Nhưng có lẽ điều mà người dân lo lắng hơn cả là: sự lỏng lẻo trong quản lý của các cấp chính quyền có thể sẽ gây ra những hậu quả khó lường từ việc quản lý các công trình không phép.

Kỳ II: Ai sẽ chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố?

 Nguyễn Hùng 

Tags :

Một phản hồi

 1. lương hồng viết:

  Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đang đòi từng cm đất vỉa hè để cho người đi bộ. Vậy mà doanh nghiệp lại dùng cả 10.000 m2 để cho thuê làm bãi xe thì đúng là sai rồi…

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%