(DĐDN) - Theo ông Đặng Xuân Trường - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên: Việc tiếp tục thu hút được dự Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên - giai đoạn 2 của nhà đầu tư Cty TNHH Samsung Electronics VN Thái Nguyên đã tạo bước đột phá trong thu hút FDI, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho Thái Nguyên trong tương lai.

dotphaBa1Tính đến 28/02/2015, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 72 dự án FDI còn hiệu lực, với 07 quốc gia gồm Hàn Quốc: 46 dự án; Đài Loan: 07 dự án; Trung Quốc: 07 dự án; Nhật Bản: 04 dự án; Singapore: 02 dự án; Đức: 02 dự án; Brunei: 02; Pháp và Malaysia: 02 dự án

Tổng vốn đăng ký trên 6,899 tỷ USD (chủ yếu là Hàn Quốc, chiếm 97% trên tổng vốn đầu tư), xếp thứ 10/63 tỉnh, thành về số vốn đầu tư FDI còn hiệu lực. Trong đó, các dự án ngoài Khu công nghiệp: 29 dự án, dự án trong các khu, cụm công nghiệp: 43 dự án.

Các dự án FDI chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực chủ yếu như: sản xuất công nghiệp, thép xây dựng; sản xuất dụng cụ cơ khí cầm tay xuất khẩu; Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu; sản xuất linh kiện điện tử; sản xuất thiết bị di động, điện tử viễn thông; lắp ráp sản phẩm điện tử, in tem nhãn công nghiệp... và một số các lĩnh vực khác có thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên...

- Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính riêng trong năm 2014, Thái Nguyên đứng đầu cả nước về thu hút FDI. Để đạt được thành quả như vậy, theo ông đâu là hấp lực thu hút các nhà đầu tư?

Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và trong nước, tình hình kinh tế trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng song tỉnh Thái Nguyên vẫn dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh.

Thực tế, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, tập trung nguồn lực đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông; chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính thực hiện đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung giải quyết, tháo gỡ khăn cho các DN; tập trung công tác bồi thường giải phòng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch từ 30 -50 ha để thu hút các dự án đầu tư.

Đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương trong việc thu hút các dự án đầu tư lớn

Bên cạnh việc hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo Luật Đầu tư, Luật DN, Luật Hợp tác xã, Luật Đất đai, Luật Thuế thu nhập DN, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu... và các quy định pháp luật khác có liên quan, khi thực hiện hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhà đầu tư còn được hưởng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư của tỉnh như: hỗ trợ về công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện đầu tư...; hỗ trợ tuyển dụng lao động và đào tạo nghề; hỗ trợ tư vấn các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư; hỗ trợ thực hiện xúc tiến thương mại...

Đặc biệt, tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm và coi trọng việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, khu cụm công nghiệp, điện, nước, giáo dục đào tạo, viễn thông...đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đối với việc thu hút đầu tư.

Riêng đối với hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, xác định công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 tỉnh Thái Nguyên có 6 khu công nghiệp với tổng diện tích được phê duyệt khoảng 1.420 ha; 31 cụm công nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt với tổng diện tích khoảng 1.178 ha. Ngoài việc tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp, tỉnh hiện đang huy động các nguồn lực lập các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào, các công trình xã hội (nhà ở cho công nhân, các khu vui chơi giải trí...) phục vụ cho phát triển công nghiệp.

- Vậy ông đánh giá như thế nào về những tác động mà các dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn mang lại đối với nền kinh tế của tỉnh?

Vốn đầu tư FDI có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia cũng như địa phương.

Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là khu vực phát triển năng động, ngày càng phát huy vai trò quan trọng và có những đóng góp đáng kể trong sự phát triển kinh tế - xã hội.

Các dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã và đang đầu tư trên địa bàn có tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế của tỉnh, nhiều dự án đang đầu tư xây dựng và các dự án lớn đã đi vào sản xuất, tạo ra năng lực sản xuất tăng cao, đặc biệt là nhóm sản xuất sản phẩm điện tử, viễn thông và nhóm chế biến khoáng sản sau khai thác... tạo ra khối lượng sản phẩm lớn với giá trị cao, là đòn bẩy tạo đà tăng trưởng đột phá cho sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Năm 2014, số thu ngân sách của Thái Nguyên đạt 4.777 tỷ đồng, tăng 525 tỷ đồng so với dự toán được giao (tăng 12,4%) và tăng khoảng 1.000 tỷ đồng so với kết quả thu ngân sách Nhà nước năm 2013.

Trong đó thu nội địa đạt 4.035 tỷ đồng; thu xuất, nhập khẩu đạt 742 tỷ đồng. Một số khoản thu đạt cao như: Thu thuế nhà thầu thực hiện các dự án có vốn đấu tư nước ngoài; thuế thu nhập cá nhân; thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Riêng 6 tháng đầu năm 2015, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh ước đạt 169.285 tỷ đồng, tăng gần 3,5 lần cùng kỳ, bằng 65,1% KH năm; giá trị xuất khẩu ước đạt 8, 367 tỉ USD, tăng 4,16 lần cùng kỳ, bằng 61,3% KH năm.

dotphaBaTổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên - giai đoạn 2 của nhà đầu tư Cty TNHH Samsung Electronics VN Thái Nguyên đã tạo bước đột phá trong thu hút FDI

Hoạt động của của các dự án FDI tại Thái Nguyên cũng tạo hàng  vạn việc làm cho lao động địa phương.

- Xin ông cho biết những định hướng chính của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trong thời gian tới, đặc biệt là trong việc tiếp tục thu hút các dự án FDI?

Với mục tiêu xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc và trung tâm của vùng về phát triển công nghiệp, dịch vụ, nhất là dịch vụ giáo dục - đào tạo; có cơ cấu kinh tế hiện đại với tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm hơn 85% GDP toàn tỉnh năm 2020 và trên 90% vào năm 2030; có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ổn định và bền vững, với các sản phẩm chủ lực có sức cạnh tranh cao, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với mạng lưới giao thông đối ngoại đồng bộ và hiện đại. Thực hiện tăng trưởng xanh với mức độ phát thải các-bon giảm dần, tiến tới tạo dựng nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường.

Một số định hướng chính của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trong thời gian tới:

Thứ nhất, tỉnh Thái Nguyên có thể chế quản lý kinh tế hiệu quả, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước kêu gọi được những dự án mang tầm cỡ quốc gia về ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, xây dựng các đô thị sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao, các dự án về giáo dục đại học và đào tạo nghề.

Thứ hai, toàn thành xây dựng Tổ hợp công nghiệp điện tử và công nghệ cao Samsung, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho Tổ hợp công nghiệp Samsung và các ngành công nghệ cao trên địa bàn và khu vực.

Thứ ba, xây dựng, ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030,  trong đó tập trung vào công nghiệp phụ trợ trong chuỗi cung ứng của tổ hợp điện tử và công nghệ cao Samsung.

Thứ tư, khuyến khích thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm nghiệp.

Thứ năm, tăng đầu tư cho giáo dục, đào tạo và dạy nghề, khuyến khích, hỗ trợ đào tạo nghề, ưu tiên đào tạo đội ngũ nhân lực phục vụ phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, đào tạo lao động cung cấp cho các KCN, CCN, đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn. Có chính sách ưu đãi như ưu tiên giao đất, cho thuê đất, hỗ trợ đầu tư xây dựng một phần hạ tầng ngoài tường rào đối với các dự án trường đại học, trường đào tạo nghề đạt đẳng cấp quốc tế xây dựng trên địa bàn. Trước hết, bố trí đủ diện tích đất theo quy hoạch cho các trưởng đại học, cao đẳng, dạy nghề và phổ thông các cấp theo đúng định mức chuẩn quốc gia.

Năm 2014, số thu ngân sách của Thái Nguyên đạt 4.777 tỷ đồng, tăng 525 tỷ đồng so với dự toán được giao.Thứ sáu, xây dựng và phát triển đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề trình độ cao trong các ngành, lĩnh vực và sản phẩm mũi nhọn, lợi thế của tỉnh. Trước hết là đào tạo công nhân kỹ thuật và cán bộ quản lý cấp cơ sở phục vụ cho Tổ hợp điện tử và công nghệ cao Samsung cùng các doanh nghiệp phụ trợ.

Thứ bảy, tăng cường công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI. Thực hiện các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm khai thác và huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng: Tiến hành rà soát cơ chế đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng theo hướng cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, tạo quỹ đất sạch để giao cho nhà đầu tư.

Với tiềm năng và cơ hội đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên còn rất lớn, điều kiện đầu tư càng ngày càng thuận lợi hơn. Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện, mong muốn có nhiều cơ hội được hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua về thu hút đầu tư, cùng với những nỗi lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn, dự báo trong trong thời gian tới, số lượng các dự án, vồn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Thái Nguyên sẽ ngày càng được tăng lên. Trong đó, các dự án có hàm lượng công nghệ cao, dự án phụ trợ sẽ tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên đầu tư.

- Xin cảm ơn ông!

Nam Trang

thực hiện