Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chững lại, thì nhiều cổ phiếu trụ khác lại giảm mạnh, mất đến 10% giá trị từ đỉnh như VNM, HPG, VRE, PLX, ACV,... Sự phân hóa này khiến cho nhiều NĐT cảm thấy áp lực.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 2-9/4/2018.

Diễn biến của VN-Index từ ngày 2-9/4/2018.

Chứng khoán, bất động sản lên ngôi

Tuần qua đánh dấu sự lan tỏa mạnh hơn của dòng tiền, xét theo nhóm thì cổ phiếu có vốn hóa trung bình tăng khá mạnh. Xét theo ngành thì nhóm cổ phiếu ngành bất động sản và chứng khoán được đẩy mạnh nhất. Sự tập trung của dòng tiền vào nhóm này giúp cho nhiều cổ phiếu liên tiếp tạo đỉnh. Trong khi NĐT kỳ vọng lớn về lợi nhuận của ngành chứng khoán nhờ tốc độ tăng trưởng và giá trị giao dịch tăng cao, thì nhóm bất động sản lại được NĐT kỳ vọng vào giá trị của tài sản song hành cùng VIC và niêm yết của Vinhomes.

Các cổ phiếu chứng khoán, như: SSI, HCM, MBS, VND,... giao dịch mạnh cùng dòng tiền và phá vỡ ngưỡng kháng cự leo lên đỉnh mới. Không kém cạnh, cổ phiếu bất động sản cũng tạo đỉnh với hàng loạt các mã như KBC, HDC, NLG, KDH, DXG,...

Ngược lại với xu thế trên, nhóm ngành dầu khí, đạm, cao su, khoáng sản,... tiếp tục đi ngang hoặc giảm. Câu chuyện liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến cho giá nhiều nguyên liệu biến động cực mạnh theo tính tác động khác nhau. Theo đó, ngành đậu tương, cao su, thiếc, đồng, than, quặng,... có dấu hiệu giảm mạnh trước những khoản thuế mà 2 quốc gia này sẽ áp dụng lẫn nhau. Điều này là nguyên nhân khiến những cổ phiếu vốn dĩ phụ thuộc lớn vào giá nguyên liệu chịu áp lực điều chỉnh.

Hạn chế “đuổi” giá

Mùa Đại hội cổ đông đã qua đi hơn 2/3 quãng đường và hầu hết các doanh nghiệp thuộc Top 50 đều đã tổ chức Đại hội. Chúng ta lại chuẩn bị bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1, theo đó có những dự báo khá tích cực cho dù quý 1 này nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn từ lễ, tết. Tuy nhiên, đó cũng sẽ chỉ là những mảng thông tin hỗ trợ phần nào bởi nhiều doanh nghiệp đã hé lộ kết quả kinh doanh gần đó.

Mặc dù có sự lo ngại nhất định, đặc biệt là những câu chuyện đến từ thế giới, nhưng đây là giai đoạn tâm lý NĐT vẫn rất tích cực. Cho dù nhóm trụ chưa thể trở lại tiếp tục dẫn dắt thị trường bứt phá mạnh hơn nhưng dòng tiền hiện nay vẫn đủ mạnh để kéo VN-Index lên tới mốc 1.250 điểm. Chỉ có điều, đan xen giữa sự lạc quan cũng như một vài điểm lo lắng thì dòng tiền sẽ luân chuyển với tốc độ nhanh hơn. Những cổ phiếu có thông tin tích cực sẽ là đích đến nhưng không kéo dài quá lâu. Vì thế NĐT cần thận trọng khi theo đuổi giá cổ phiếu bởi chính giai đoạn như hiện nay khiến những NĐT giao dịch liên tục sẽ rơi vào thua lỗ.