Khối ngoại đã mua ròng 3.600 tỷ đồng chỉ trong 2 tuần đầu tiên của năm mới, trong khi giao dịch của khối nội vô cùng mạnh mẽ. Liên tiếp 2 phiên cuối tuần qua, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt mức kỷ lục 10.000 tỷ đồng.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 8 - 15/01/2018

Diễn biến của VN-Index từ ngày 8 - 15/01/2018

Phân hóa mạnh

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chắc chắn đến từ các nhà đầu tư mới và cho thấy thị trường đang vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc thị trường liên tục tăng trưởng mạnh trong thời gian qua cũng cho thấy tín hiệu mà NĐT cần lưu ý. Đây có thể là tín hiệu cho thấy sự khao khát tìm kiếm lợi nhuận của NĐT trước sức mạnh của dòng tiền. Mặc dù trước đó do lo ngại rủi ro, NĐT đã chốt lời nhưng lại nhanh chóng mua trở lại. Điều này cũng phản ánh rằng, tâm lý của NĐT đang bị chi phối rất mạnh bởi diễn biến của thị trường. Trong khi đó, thị trường lại chịu tác động rất mạnh bởi những cổ phiếu lớn, có tính tác động mạnh đến chỉ số như VNM, VIC, SAB, VRE ...
Còn những NĐT khác, dù bình tĩnh hơn nhưng cũng đang rất khó tìm kiếm cơ hội đầu tư bởi những cổ phiếu tốt đã tăng giá rất mạnh. Hầu hết các cố phiếu này đều đang ở mức giá tương đối đắt đỏ với hệ số P/E rất cao. Ngay cả với VN-Index, hệ số P/E cũng đã vượt qua 20 lần, mức cao nhất khu vực. Khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn, dòng tiền thông minh có thể sẽ chậm lại khiến thị trường phân hóa mạnh.

Tín hiệu đảo chiều

Thông thường, ở giai đoạn mà tất cả NĐT đều thận trọng thì khối lượng giao dịch sẽ ở mức trung bình. Nhưng khi bước vào giai đoạn hưng phấn, giá sẽ bắt đầu bứt tốc và tăng mạnh, kèm theo đó là giá trị giao dịch. Đây là giai đoạn NĐT kiếm lời nhanh chóng có thể bằng cả một năm chờ đợi. Sự hấp dẫn này sẽ càng đẩy nhiều NĐT lao vào cuộc chơi nhưng đó cũng là lúc tín hiệu kỹ thuật vượt mua xuất hiện. Theo đó, mô hình đảo chiều cũng sẽ hình thành và những NĐT đến sau sẽ chịu nhiều áp lực.

Không thể phủ nhận nhiều nhóm ngành đã có một năm 2017 đầy tích cực với tốc độ tăng trưởng rất lớn. Giá cổ phiếu hiện tại đã phản ảnh rõ nét những gì mà doanh nghiệp đã làm được trong năm vừa qua. Số cổ phiếu đã tăng giá từ 50% cho đến vài trăm % tương đối lớn. Vì thế, áp lực và tham vọng của NĐT sẽ tiếp tục đòi hỏi doanh nghiệp phải duy trì được đà tăng trưởng nhưng để có thêm một năm tiếp theo tăng trưởng lại là điều không hề dễ dàng.

Những tín hiệu đảo chiều liên tục trong tuần qua đang báo hiệu về sự quá nóng của thị trường, và nếu có nhịp điều chỉnh thì đó không là điều bất ngờ. Tuy nhiên, sau đó sẽ là sự phân hóa cực mạnh và nhiều NĐT có thể chịu rủi ro. Sự khởi đầu năm 2018 là như mơ nhưng NĐT cũng cần giữ cho mình cái đầu lạnh trước sức hấp dẫn của thị trường.

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền sẽ chậm lại tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,