(DĐDN) - Chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 7,7% kể từ đầu năm đến nay và lọt vào Top những thị trường tăng trưởng tốt nhất trên thế giới.

Diễn biến Vn-index từ 6-13/3/2017

Dòng tiền cũng chảy vào thị trường một cách mạnh mẽ kể từ Tháng 2 trở lại đây đẩy thanh khoản của thị trường lên mức rất cao, với giá trị khoảng 3400-3600 tỷ đồng/phiên tăng gấp 2 lần so với trung bình những tháng trước đó.

Tăng nhờ đầu cơ

Tuy nhiên, theo thống kê thì nhóm cổ phiếu tăng mạnh song hành cùng VN-Index lại chính là nhóm cổ phiếu Penny đầu cơ. Hàng loạt những cổ phiếu nhỏ đã có mức tăng đáng nể như FLC (+60%), FIT (37%), HAG (+67%), HQC (25%), ITA (+25%), HNG (50%, LDG (84%), LCG (85%) .... Không những vậy thanh khoản mà nhóm cổ phiếu này chiếm tỷ trọng cực lớn trong giao dịch mỗi phiên. Trong khi đó những cổ phiếu cơ bản như FPT, HPG, HSG, ... tăng không đáng kể trong khoảng 5-10%, thậm chí có cổ phiếu còn suy giảm. Điều gì khiến dòng tiền mạnh như vậy lại không chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu cơ bản ngay cả khi những cổ phiếu Penny trên đã có những phiên điều chỉnh mạnh. Đây vẫn là câu hỏi mà nhiều NĐT đặt ra và nó cũng hoàn toàn khác biệt so với diễn biến năm 2016?

Thông thường thị trường luôn bắt đầu nhịp sóng tăng bằng việc sóng tăng của nhóm cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp. Sau đó sẽ điều chỉnh và dòng tiền dịch chuyển mạnh sang nhóm cơ bản trước khi bước vào sóng tăng mới. Đây cũng chính là sóng tăng điểm mạnh do có sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu mang tính trụ cột.

Không như kỳ vọng

Xét về thị trường hiện tại, có thể điều này đang hoặc sắp xảy ra. Chúng tôi kỳ vọng vào cú Break-out giúp VN-Index bứt mạnh ra khỏi vùng tích lũy 715 -717 điểm giúp thị trường có động lực tăng giá. Điều này không diễn ra như như kỳ vọng mà ngược lại là một phiên giảm tương đối mạnh. Rất nhiều cổ phiếu quay đầu giảm mạnh về cuối phiên dù đã tăng mạnh trước đó. Đây là một tín hiệu mà rất có thể tạo tiền đề cho một nhịp điều chỉnh có thể xảy ra và mà những NĐT ngắn hạn cần để ý.

Trên góc độ kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang hình thành mô hình 2 đỉnh nhỏ khá giống với thời điểm Tháng 10/2016 và NĐT cần lưu tâm về một nhịp điều chỉnh có thể sẽ xảy ra. Chúng tôi cho rằng ở phiên đầu tuần này (13/03-17/03) áp lực bán sẽ gia tăng mạnh và nếu như chỉ số VN-Index có thêm một phiên điều chỉnh tương tự thì khả năng rơi về vùng 700 -705 điểm hoàn toàn có thể. Ngược lại, nếu thị trường trụ vững trước những đợt bán trên thì nhịp tích lũy sẽ lại tiếp tục diễn ra. Theo đó vẫn là quá trình chuyển hóa của dòng tiền từ đầu cơ sang dần với đầu tư, lộ trình này sẽ yêu cầu NĐT kiên trì và bản lĩnh hơn.

Nguyễn Hữu Bình

>> Quỹ đầu tư ngoại kiếm tiền ấn tượng trên thị trường chứng khoán Việt