Đồng Tháp tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư

Đồng Tháp tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư

15/03/2017 11:08 Sáng

(DĐDN) – Trong bảng xếp hạng PCI 2016 vừa được VCCI công bố sáng 14/3, Đồng Tháp đứng ở vị trí số 3, tiếp tục duy trì lần thứ 9 liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chất lượng điều hành.

ÔngTrương Hoà Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp

Trong những năm qua, tỉnh Đồng Tháp được ghi nhận và đánh giá tốt của cộng đồng doanh nghiệp, sau những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị luôn kiên trì, đồng thuận, đồng lòng hướng tới đồng hành cùng doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh luôn luôn cải thiện chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền tỉnh, nỗ lực cải cách hành chính, xây dựng một chính quyền thân thiện với doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, qua đó tạo điều kiện để thu hút đầu tư để phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Đồng Tháp trong việc quảng bá hình ảnh địa phương, tạo sự minh bạch về thông tin hoạt động của chính quyền, góp phần thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư đến với tỉnh.

Khi Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015 (PCI 2015) được công bố, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã có những động thái rất rõ ràng để chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu để chỉ số năng lực cạnh tranh PCI 2016 của tỉnh luôn xếp ở vị trí trong nhóm có chất lượng điều hành rất tốt.

Đáng chú ý, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã quyết định thành lập Trung tâm Hành chính công và đi vào hoạt động vào ngày 03/10/2016 để giải quyết thủ tục hành chính của 16 Sở, ngành tỉnh.

Tỉnh đã tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh, trong đó mô hình “Cà phê doanh nhân – doanh nghiệp”, được thực hiện từ cuối năm 2015 đến nay, mô hình cà phê với doanh nghiệp không chỉ là nơi để giải quyết bức xúc, khó khăn cho doanh nghiệp mà quan trọng hơn là nơi gặp gỡ, trao đổi thông tin hai chiều.

Không hẳn doanh nghiệp đến vì gặp khó khăn về thủ tục mà có khi họ cần chia sẻ về một ý tưởng mở rộng sản xuất – kinh doanh hoặc đầu tư một ngành hàng mới. Hoặc ngược lại, lãnh đạo tỉnh cũng cần tham khảo ý kiến của doanh nghiệp khi muốn triển khai một chính sách mới, ngành hàng mới ở địa phương.

Đây là sự tương tác chứ không chỉ là nơi để giải quyết sự vụ, sự việc, dù mục đích ban đầu là giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải, tạo được sự tương tác giữa chính quyền với công dân, doanh nghiệp.

Sự đa dạng trong phương thức thông tin, tuyên truyền của tỉnh Đồng Tháp trên trang chính và mạng xã hội (facebook, Zalo, youtube), Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp đã tạo nên sự minh bạch thông tin hoạt động của chính quyền góp phần thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh, chỉ số PCI của Đồng Tháp luôn đứng trong top đầu, nhất là chỉ số thành phần về tính minh bạch.

Với những giải pháp tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh đã làm môi trường đầu tư tại tỉnh Đồng Tháp đã và đang được cải thiện tích cực, giúp thu hút vốn đầu tư ngoài nhà nước đã góp phần phát triển cho tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Có thể nói, những nỗ lực trong việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư của tỉnh bước đầu đã thu được kết quả rõ rệt. Những con số về doanh nghiệp thành lập mới, số dự án được đầu tư mới vào tỉnh…đã cho thấy bước chuyển mình của “vùng đất Sen Hồng” tỉnh Đồng Tháp.

Trong năm 2016 nhờ đẩy mạnh các chương trình xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và thân thiện nên số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, số dự án đầu tư đều rất khởi sắc so với năm 2015, trên 55 đoàn doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế đến Đồng Tháp khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Kết quả nổi lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kết quả thu hút đầu tư năm 2016 như sau:

– Về tình hình phát triển doanh nghiệp: Số doanh nghiệp thành lập mới năm 2016 là 459 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký là 2.720.170 triệu đồng. Vốn đăng ký thành lập mới/doanh nghiệp trung bình khoảng khoảng 5.926 triệu đồng. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 62 doanh nghiệp, tăng 15,6% so năm 2015.

– Về dự án đầu tư: đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 51 dự án, trong đó: có 03 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng vốn đầu tư đăng ký: 3.403 tỷ, tăng 136% về số lượng dự án và vốn đầu tư tăng 1.520 tỷ đồng so năm 2015.

Trương Hoà Châu
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp

>> PCI tạo cảm hứng và áp lực cho các địa phương cải cách

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%