Như DĐDN đã thông tin, sau khi bị chính quyền tỉnh Đồng Tháp thu hồi đất và đấu giá cho doanh nghiệp, trong khi không có quyết định thu hồi đất và đền bù thiệt hại, gia đình ông Trần Thiện Kim đã liên tục làm đơn khiếu nại gửi các cấp chính quyền nhưng đều bị từ chối.

Tòa trả đơn vì... không phải quyết định hành chính?

Vì thế, ông Kim quyết định gửi đơn đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp giải quyết, hủy các quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc lấy đất của gia đình ông đấu giá cho doanh nghiệp.

Quyết định giả quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án nhân dân tình Đồng Tháp

Quyết định giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án nhân dân tình Đồng Tháp.

Theo đó, vào các ngày 9, 27/10/2017, ông Trần Thiện Kim đã chính thức làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án hủy quyết định phê duyệt đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất số 905/QĐ-UBND-HC, Công văn số 286/UBND-TCD của UBND tỉnh Đồng Tháp vì cho rằng các quyết định hành chính này thiếu căn cứ, làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của công dân.

Tuy nhiên, ngày 12/12/2017, TAND tỉnh Đồng Tháp có thông báo số 15/2017/TB-TA về việc thông báo trả lại đơn khởi kiện của ông Trần Thiện Kim vì cho rằng “các quyết định trên không phải là quyết định hành chính, hành vi hành chính”. Do đó, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp trả lại đơn cùng các tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện được biết. Bức xúc trước thông báo trả lại đơn khởi kiện của tòa án, ông Trần Thiện Kim tiếp tục làm đơn khiếu nại, thế nhưng Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp vẫn giữ nguyên quan điểm và tiếp tục trả lại đơn.

Ông Trần Thiện Kim trả lời báo chí về việc bị trả lại đơn tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Ông Trần Thiện Kim trả lời báo chí về việc bị trả lại đơn tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Quan điểm của luật sư

Trao đổi với DĐDN về việc Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp không thụ lý và trả lại đơn đối với ông Trần Thiện Kim, Luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, cho biết: Quyết định số 905/QĐ-UBND-HC ngày 08/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp là quyết định phê duyệt đấu giá cho doanh nghiệp thuê quyền sử dung đất đối với phần diện tích mà do hộ gia đình ông Trần Thiện Kim hiện nay vẫn đang quản lý, sử dụng chính là quyết định hành chính trong quản lý đất đai. Do vậy, quyết định này là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 3, khoản 1 Điều 30 Luật tố tụng hành chính năm 2015.

Đối với Văn bản số 286/UBND-TCD ngày 06/10/2017 của UBND tỉnh Đồng Tháp: Căn cứ vào quy định tại Nghị quyết số 02/2011/NQ-HĐTP và Nghị quyết số 01/2015/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn thi hành Luật Tố tụng hành chính thì văn bản giải quyết khiếu nại số 286 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp là quyết định hành chính. Do đó, quyết định này là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 3, khoản 1 Điều 30 Luật tố tụng hành chính năm 2015.

Đối với hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân xã Tân Nhuận Đông buộc gia đình ông Trần Thiện Kim bàn giao mặt bằng đối với diện tích đất mà gia đình ông Kim đang quản lý khi chưa có quyết định thu hồi đất, gia đình ông chưa nhận được tiền đền bù thiệt hại là vi phạm theo quy định tại khoản 4 Điều 3, khoản 1 Điều 30 Luật tố tụng hành chính năm 2015.

Đồng tình với quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Châu Hoan, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, cho rằng: Việc ông Trần Thiện Kim khởi kiện vụ án hành chính là phù hợp với quy định của pháp luật, nằm trong thời hiệu khởi kiện được quy định tại Điều 116 Luật tố tụng hành chính năm 2015. Và việc thụ lý giải quyết này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp theo quy định tại Điều 32 Luật tố tụng hành chính năm 2015.

Do vậy, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp ra Thông báo số 15/2017/TB-TA ngày 12/12/2017 trả lại đơn khởi kiện của ông Kim với lý do các quyết định trên không phải là quyết định hành chính và hành vi hành chính là không đúng theo quy định của pháp luật, làm mất quyền khởi kiện của công dân.

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 124 luật tố tụng hành chính năm 2015, ông Trần Thiện Kim nên làm đơn khiếu nại gửi đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh để được xem xét – Luật sư Hoan nói.

Bạn đang đọc bài viết Lấy đất của dân “đấu giá” cho DN (Kỳ 4): Tòa án tước quyền chính đáng của công dân? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,