(DĐDN) - 18 năm sau kể từ cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á hồi năm 1997, chưa khi nào người Malaysia có cảm giác khủng hoảng tài chính đến gần như lúc này khi đồng Ringgit chạm đáy thấp nhất 17 năm ở mức 3.928 Ringgit/1 USD. Thậm chí, tờ The Economist còn so sánh Ringgit hiện giảm giá ngang với thời khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1998.

ringgit

Dường như cuộc khủng hoảng tài chính thời kỳ 1997 – 1998 vẫn là một “cơn ác mộng” với người Malaysia. Thế nên trong tình cảnh đó, ngân hàng Trung ương nước này đã liên tục phải bơm một lượng lớn USD vào thị trường nhằm chống đỡ đà sụt giảm không phanh của đồng Ringgit.

Theo tính toán, chỉ trong 6 tháng trở lại đây, dự trữ ngoại hối của Malaysia đã sụt giảm lên tới 15 tỷ USD, cùng khoảng thời gian này, đồng Ringgit lại mất giá liên tục cỡ khoảng 12,2%. Cho dù giới chức nước này tuyên bố khá mạnh miệng rằng sẽ sớm ngăn chặn được “cơn bão” suy giảm của đồng Ringgit, nhưng giới phân tích tài chính dự báo, tình trạng này chưa chắc đã có chiều hướng giảm, và sự sụt giảm của dự trữ ngoại hối của Malaysia sẽ không dừng ở con số 15 tỷ USD như hiện nay.

Nguyên nhân sâu xa khiến đồng Ringgit rơi không trọng lượng như trên là do Malaysia quá phụ thuộc vào hàng hóa XK, trong khi đó cảnh tháo chạy của chứng khoán Trung Quốc và sự tăng trưởng kinh tế chậm lại của nước này cũng được xem là một nguyên nhân khác bởi Trung Quốc được xem là một thị trường lớn của hàng hóa XK Malaysia. Nói một cách khác, kinh tế Trung Quốc suy giảm đang kéo theo kinh tế Châu Á nói chung và Malaysia nói riêng theo đà đi xuống. Lúc này người ta vẫn phải đặt câu hỏi là liệu một cuộc khủng hoảng tài chính giống như thời kỳ 1997 – 1998 có thể xảy ra với Malaysia cũng như một số nền kinh tế mới nổi ở Châu Á? Giới phân tích cho rằng rất khó có thể xảy ra như hồi năm 1997, bởi thế giới ngày nay đã có nhiều thay đổi, đặc biệt sau thời kỳ khủng hoảng 1997, một số thị trường mới nổi ở Châu Á trong đó có Malaysia đã xây dựng những quỹ cứu trợ khẩn cấp để phòng vệ và nay dường như quỹ này đang ít nhiều phát huy tác dụng.

Trong khi đó, ngay bản thân kinh tế Malaysia hiện cũng khác thời kỳ 1997, kinh tế Malaysia tuy có bị ảnh hưởng bởi sự lao dốc của đồng Ringgit nhưng rõ ràng Malaysia vẫn là một trong những nền kinh tế mạnh của khu vực Châu Á và ASEAN, dự trữ ngoại hối tuy bị sụt giảm nhưng vẫn đảm bảo duy trì ở mức cần thiết, và tài khoản vãng lai hiện vẫn đang thặng dư.

Q.Anh