Đối tác Nhật Bản thâu tóm toàn bộ Công ty Sapporo Việt Nam

Đối tác Nhật Bản thâu tóm toàn bộ Công ty Sapporo Việt Nam

04/10/2015 6:01 Chiều

(DĐDN) –Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa chính thức công bố việc chuyển nhượng toàn bộ 29% cổ phần đang nắm giữ tại Công ty TNHH Sapporo Việt Nam (SVL) cho đối tác còn lại trong liên doanh là Công ty Sapporo International Inc. (Nhật Bản).

555

Thực hiện chủ trương thoái vốn ngoài ngành của Chính phủ, Vinataba quyết định chuyển nhượng cổ phần cho Sapporo

Theo đó, kể từ ngày 11/9/2015, Công ty SVL chính thức trở thành công ty 100% vốn thuộc sở hữu của Sapporo International Inc.

Theo Vinataba, việc thoái vốn nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh chính. Sau 6 năm tham gia liên doanh,Vinataba đã bảo toàn và chuyển nhượng có lãi phần vốn góp, mặc dù liên doanh ‎đang trong giai đoạn đầu tư sản xuất, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường.

Trước đó, thông tin thoái vốn tại Saporo đã được Vinataba thông báo tại Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2015, sau khi hoàn tất thoái vốn tại Công ty cổ phần Bảo Minh kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm.

Công ty TNHH Sapporo Việt Nam (SVL) được thành lập vào năm 2010 dựa trên liên doanh giữa Vinataba và Công ty Sapporo International Inc, để xây dựng một nhà máy sản xuất bia tại Long An.

Dự án có vốn điều lệ 39 triệu USD, trong đó Vinata nắm giữ 29% vốn, được xây dựng trên diện tích 6,5 ha tại KCN Việt Hóa – Đức Hòa 3 và đã chính thức khánh thành vào năm 2011.

Theo kế hoạch vào thời điểm khánh thành, Nhà máy Bia Sapporo Việt Nam có công suất thiết kế 40 triệu lít/năm trong giai đoạn I, 100 triệu lít/năm trong giai đoạn II (năm 2015) và nâng lên 150 triệu lít/năm trong giai đoạn III (năm 2019).

Sau 3 năm đi vào hoạt động, Nhà máy Sapporo hiện đang ở giai đoạn I với công suất thiết kế là 40 triệu lít/năm.

Ông Tatsuya Koiwa, Giám đốc Nhà máy Bia Sapporo tại Việt Nam cho biết, hiện nhà máy đang dần chuyển sang giai đoạn II, công suất 100 triệu lít/năm. Đến giai đoạn III, công suất của nhà máy sẽ đạt đến 150 triệu lít/năm.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường bia Việt Nam đạt 3,41 triệu kl trong năm 2014 và dự kiến sẽ tăng khoảng 40% đến năm 2019.

Cũng theo công ty nghiên cứu thị trường này, doanh số của Sapporo Việt Nam tăng trưởng 34% trong năm ngoái. Sapporo Việt Nam đặt mục tiêu sẽ đạt doanh số 7.000 đơn vị trong dịp Tết Âm lịch sắp tới.

Vũ Hiền

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng