(DĐDN) - Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể là một trong những niềm hy vọng lớn nhất cuối cùng cho toàn cầu hóa, theo một thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông cho biết.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos vào thứ Ba, ông Anthony Scaramucci – người dự kiến sẽ sớm trở thành trợ lý cho Tổng thống Trump về quan hệ công chúng tại Nhà Trắng – cho biết Trung Quốc và Hoa Kỳ có “một điểm chung”.

“Tôi nghĩ rằng nước Mỹ và chính quyền mới không muốn có một cuộc chiến thương mại”, ông cho biết tại sự kiện ông chính thức trở thành một thành viên điều hành của nhóm chuyển giao của tổng thống đắc cử.

“(Chúng tôi) muốn có tự do và công bằng thương mại,” ông cho biết. Ông Scaramucci cũng nói về một nước Mỹ “què quặt” đã chứng kiến những tác động tiêu cực của toàn cầu hóa kể từ Thế chiến II. Lời nói của ông được đưa ra ngay sau bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người cho rằng toàn cầu hóa kinh tế đã hỗ trợ tăng trưởng trên toàn thế giới và không nên bị đổ lỗi cho những vấn đề của thế giới.

“Tất cả những gì chúng tôi muốn là tạo ra sự đối xứng hơn trong những hiệp định thương mại này,” ông Scaramucci cho biết.

Đề cập đến toàn cầu hóa, ông nói: “Nó làm cạn kiệt ngành sản xuất Mỹ, gây thiệt hại cho tầng lớp trung lưu Mỹ và làm tê liệt tầng lớp lao động Mỹ. … Chúng ta phải đưa ra những chính sách để thay đổi điều đó.”

Ông nói thêm rằng ông tôn trọng Trung Quốc, và tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc and nói rằng chính quyền Trump muốn có một mối quan hệ phi thường với Trung Quốc. “Nhưng nếu Trung Quốc thực sự tin vào toàn cầu hóa và họ thực sự tin vào những lời nói của Abraham Lincoln, họ phải hợp tác với chúng tôi ngay bây giờ và cho phép chúng tôi tạo ra sự đối xứng này bởi vì con đường tới toàn cầu hóa thế giới là thông qua người lao động Mỹ và tầng lớp trung lưu Mỹ,” ông cho biết.

“Bởi vì nếu bạn có thể tăng thu nhập tại phần đó của thế giới, … bạn có thể tăng sức mua và vòng xoay tiêu thụ sẽ tạo ra nhiều hơn thương mại toàn cầu và nó sẽ dẫn đến nhiều hòa bình trên thế giới và thịnh vượng toàn cầu hơn.”

Cẩm Anh (theo CNBC)

>>CEO Bank of America: “Khá thú vị” khi Chủ tịch Trung Quốc trích lời Abraham Lincoln tại Davos