Như đã thành thông lệ, lễ hội bơi chải truyền thống được tổ chức vào mỗi dịp đầu Xuân, là lễ ra quân đầu năm mở đầu cho việc khai thác và vận tải biển của các ngư dân ven biển ở Thái Thụy.

trước khi diễn ra hội bơi chải là lễ tế Thủy thần ở Đình Trung

Trước khi diễn ra hội bơi chải là lễ tế Thủy thần ở Đình Trung

Tham gia hội bơi chải năm 2019 có 120 vận động viên thuộc 8 đơn vị gồm các khu: 1, 2, 3, 4, 5 và 9 của Thị trấn Diêm Điền và chải của xã bạn Thái Thượng và Hội Vận tải biển Diêm Điền.

Các đội đua tranh trên dòng sông Diêm Hộ trong 3,5 vòng đua với tổng chiều dài hơn 4 km. Với khí thế quyết tâm, giải diễn ra sôi nổi, tưng bừng đậm đà sắc thái dân gian trong tiếng reo rò, cổ vũ của đông đảo nhân dân hai bên bờ sông.

Tham gia hội bơi chải năm 2019 có 120 vận động viên thuộc 8 đơn vị

Tham gia hội bơi chải năm 2019 có 120 vận động viên thuộc 8 đơn vị

Các đội đua tranh trên dòng sông Diêm Hộ trong 3,5 vòng đua với tổng chiều dài hơn 4 km.

Các đội đua tranh trên dòng sông Diêm Hộ trong 3,5 vòng đua với tổng chiều dài hơn 4 km.

Lễ hội bơi chải truyền thống có nguồn gốc từ làng Diêm Điền (nay là thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy), xuất phát từ nghề đi biển đánh bắt hải sản, gắn liền với tín ngưỡng về các vị Thủy thần. Người dân làng Diêm Điền xưa vẫn truyền nhau câu tục ngữ “Sóng cửa Trà, ma cửa Hộ”, ý nói sóng cửa Trà Lý là con sóng lớn, còn ở cửa sông Diêm Hộ có Thủy thần linh thiêng. Nếu năm nào không tổ chức bơi chải thì năm đó Thủy thần tức giận và sẽ về bắt người làng.

Các đội chải chuẩn bị xuất phát

Các đội chải chuẩn bị xuất phát

cuộc đua diễn ra gay cấn...

Cuộc đua diễn ra gay cấn...

Theo các bậc cao niên ở Diêm Điền, trước đây làng chỉ có 5 xóm: Tiền, Trung, Tả, Hữu, Hậu và thi bơi chải là cuộc thi giữa 5 xóm này. Các làng đều chọn những thanh niên khỏe mạnh nhất để luyện tập chờ đến ngày hội, quyết tâm giành chiến thắng với tâm niệm làng nào thắng cuộc thì cả năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, ra khơi thuận lợi. Dần dần nghề đi biển phát triển, số chải thi đấu mỗi mùa lễ hội lại tăng lên.


... trong sự hò reo, ủng hộ của người dân 2 bên bờ sông Diêm Hộ... trong sự hò reo, ủng hộ của người dân 2 bên bờ sông Diêm Hộ
Giải nhất năm nay thuộc về đội chải khu 9, giải nhì là đội chải xã Thái Thượng, giải 3 là đội Hiệp hội Vận tải Thái Thụy.

Giải nhất năm nay thuộc về đội chải khu 9, giải nhì là đội chải xã Thái Thượng, giải 3 là đội Hiệp hội Vận tải Thái Thụy.

Theo phong tục của làng, trước khi diễn ra hội bơi chải là lễ tế Thủy thần ở Đình Trung vào sáng mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Trong những năm chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ tục bơi chải ở Diêm Điền không thể duy trì; sau năm 1975 khi hòa bình lập lại, lễ hội bơi chải được khôi phục và phát triển đến ngày nay. Cùng với hoạt động lễ hội bơi chải là nghi thức mở cửa đền Thuận Nghĩa để nhân dân và du khách thập phương thắp hương tưởng nhớ hai danh tướng Phạm Tài và Nguyễn Cao đã có nhiều chiến công trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, làm vẻ vang cho cửa biển Diêm Ðiền.

làng nào thắng cuộc thì cả năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, ra khơi thuận lợi.

Làng nào thắng cuộc thì cả năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, ra khơi thuận lợi.

Khánh Linh - Lan Vũ