Doanh nhân Nguyễn Việt Cường: Khó khăn là "bà đỡ" tốt

Doanh nhân Nguyễn Việt Cường: Khó khăn là “bà đỡ” tốt

25/09/2016 10:48 Sáng

Trung thực và chân thành là người bạn đồng hành qua mọi khó khăn, Nguyễn Việt Cường chia sẻ những thách thức với doanh nhân khởi nghiệp, chất phác như khí chất của người vùng cao quê anh.

nguyenvietcuong

Doanh nhân Nguyễn Việt Cường

Khó khăn là “bà đỡ” tốt

Sinh ra và lớn lên trong gia đình công chức, cho nên, năm 1999, sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai (Trường đại học Nông nghiệp), Nguyễn Việt Cường cũng từng đinh ninh rằng, ngẫu nhiên, anh sẽ lại là một công chức nhà nước. Nhưng rồi cái sự “ngẫu nhiên” ấy dần vơi theo ngày tháng, khi mà đồng lương công chức của cha mẹ anh ngày một trở nên eo hẹp hơn trong đời sống kinh tế thị trường.

Trong những ngày tháng rong ruổi tìm việc làm, Cường đã thuyết phục bố mẹ cho anh đi làm doanh nghiệp ngoài nhà nước vài năm “lấy kinh nghiệm”, rồi có cơ hội thì quay lại làm cho Nhà nước cũng chưa muộn. Nào ngờ, con đường kinh doanh cuốn anh đi theo cách riêng của nó, bất ngờ và mạnh như cơn lũ vùng cao Lào Cai quê anh, khiến anh quên hẳn lời hứa “nguyện làm công chức nhà nước”.

Nguyễn Việt Cường nói về con đường khởi nghiệp của mình tự nhiên như nó vốn phải thế. “Có lẽ là số mệnh và tôi phải cảm ơn điều đó vì nếu có một công việc thuận lợi ngay khi mới ra trường, thì hẳn đã không có Kosy ngày hôm nay”, Cường chia sẻ.

Sau khoảng thời gian làm thuê, tích lũy kinh nghiệm, năm 2008, Nguyễn Việt Cường cùng một số đồng sự chính thức khởi nghiệp với việc thành lập Công ty cổ phần Kosy hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng, giáo dục và đào tạo… Sóng gió thương trường lại thử thách Nguyễn Việt Cường một lần nữa, khi chỉ trong có khoảng thời gian 8 năm, mà đã hai lần lần đối mặt với khủng hoảng.

Lần đầu là khủng hoảng kinh tế khu vực 2008 – 2009, khiến lĩnh vực xây dựng dân dụng Việt Nam gặp nhiều khó khăn và lần sau diễn ra vào năm 2011, khi Kosy quyết định đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực bất động sản, thì lại đúng vào lúc thị trường bất động sản bắt đầu “đóng băng”.

“Khó khăn sau lớn hơn khó khăn trước, khủng hoảng sau nghiêm trọng hơn khủng hoảng trước, nhưng Kosy vẫn tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay, phần nhiều là nhờ sự tin tưởng và sẻ chia chí hướng của các đồng sự, bạn hàng, đối tác”, Cường chia sẻ và cho biết thêm, có những khoảng thời gian kéo dài hàng năm, Công ty không có doanh thu, trong khi chi phí duy trì bộ máy, chi phí lãi vay phải trả đều đặn. “Thuyết phục cán bộ, nhân viên tin tưởng, gắn bó với Công ty thời điểm đó là điều không dễ dàng”, Cường nói.

Để thuyết phục cán bộ, nhân viên gắn bó với Công ty thời điểm đó, người lãnh đạo phải chứng minh được tầm nhìn mục tiêu dài hạn, trong khi chỉ ra cho đội ngũ của mình thấy được khó khăn là trước mắt và doanh nghiệp có cơ hội để vượt qua. “Kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bất động sản có thăng, có trầm nhưng cơ hội mà thị trường bất động sản mang lại vẫn luôn rộng mở”, Nguyễn Việt Cường hào hứng.

Tỉnh táo khi “đặt cược” vào bất động sản

Nhắc đến bất động sản, Cường say sưa nói về triển vọng của thị trường, rằng bất động sản Việt Nam mới chỉ là khởi đầu, với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, còn có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Chỉ tay vào những tòa cao ốc trên đường Dương Đình Nghệ, ngoài trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam – nơi Kosy đặt đại bản doanh, Cường nói: “15 năm trước, nếu nhìn vào cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, dù đã có quy hoạch, nhưng mấy ai có thể tin, vùng đô thị phía Tây Hà Nội sẽ trở nên sầm uất như hôm nay. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, doanh nghiệp rất có thể bị “sa lầy” cũng bởi sự hấp dẫn đó”.

Là người đứng đầu Kosy, Nguyễn Việt Cường đã phải đấu tranh rất nhiều trước những “cám dỗ” của các dự án bất động sản hoành tráng để lựa chọn những dự án “vừa tầm” ở các địa phương, nơi mà Kosy đủ khả năng tài chính, quản trị và phòng ngừa rủi ro. “Trong thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản, Kosy không bị “sa lầy” chính nhờ việc tuân thủ 3 nguyên tắc vàng đó trong kinh doanh. Thành quả hôm nay Kosy có được với hàng loạt dự án như: Khu đô thị Kosy – Lào Cai; Khu đô thị Kosy – Sông Công (Thái Nguyên); Khu đô thị Kosy – Bắc Giang; Khu dân cư thị trấn Cầu Gồ (Bắc Giang) cũng là nhờ phương châm “ăn chắc, mặc bền” đó.

Các dự án mà Kosy lựa chọn nằm ở vị trí trung tâm các tỉnh, thành phố, thuận lợi cho việc di chuyển, sinh hoạt của dân cư. Dự án được quy hoạch hiện đại với đầy đủ các khu chức năng như: khu nhà ở, dịch vụ, thương mại, giáo dục, văn hoá – thể thao, khu vui chơi giải trí và sự kết nối hạ tầng đồng bộ: giao thông, điện nước, thông tin liên lạc, quy hoạch hợp lý với cây xanh, hồ nước, phong thủy hài hòa. Tất cả tạo nên một môi trường sống lý tưởng, hòa quyện cùng thiên nhiên, là cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các khách hàng, đối tác. Với những dự án như thế, thị trường dù khi thăng, khi trầm, vẫn luôn có một bộ phận khách hàng lựa chọn làm nơi an cư.

Cùng với bất động sản, Nguyễn Việt Cường cũng lựa chọn lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, cầu đường, thủy điện (Kosy đang là chủ đầu tư Dự án cụm thủy điện Nậm Pạc (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), với công suất 32 MW, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng) như là sự bổ trợ cho bất động sản. Kinh nghiệm của người làm xây dựng đã giúp anh rất nhiều khi thiết kế quy hoạch hướng đến sự tiện dụng cho khách hàng và lựa chọn nhà thầu thi công chất lượng cho người ở. “Xây dựng hạ tầng có thể lợi nhuận không cao, nhưng đang mang về nguồn thu ổn định cũng như sự tin tưởng của bạn hàng, đối tác và cổ đông Kosy. Đó là điều chúng tôi hướng đến”, Nguyễn Việt Cường nói.

Kinh doanh là những ngày… đi học

“Muốn thuyết phục được nhân viên, đối tác phải có kinh nghiệm, muốn lãnh đạo doanh nghiệp phải có kiến thức, kiến thức có được nhanh nhất, bền vững nhất chính là đi học”, quan niệm như thế, nên dù lăn lộn với thương trường bao nhiêu, Nguyễn Việt Cường vẫn giữ chỗ trong các giảng đường đại học và thành quả mới nhất mà anh vừa đạt được là bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ “Quản trị theo mục tiêu” tại Trường đại học Kinh tế quốc dân. Nền tảng kiến thức từ nhà trường cùng kinh nghiệm thực tế phong phú chính là cơ sở cho Nguyễn Việt Cường quy tụ và đoàn kết đội ngũ nhân sự lãnh đạo chất lượng cao dẫn dắt các hoạt động của Kosy.

Với mong muốn xây dựng một tập đoàn kinh tế đa ngành, ngoài các mũi nhọn về bất động sản và xây dựng, Kosy đang mở rộng phát triển sang lĩnh vực giáo dục và pháp luật với Công ty Luật TNHH Kosy, phát triển lĩnh vực giáo dục với Trường trung cấp Tài chính Hà Nội. Trong đó, Công ty Luật TNHH Kosy hoạt động như một hãng luật chuyên về tư vấn pháp luật và tham gia tranh tụng cho mọi đối tượng khách hàng, còn Trường Trung cấp Tài chính Hà Nội đã kết nối thành công hàng loạt dự án mở ra cơ hội du học cho học sinh với chi phí thấp. “Những lĩnh vực này một mặt mở rộng đối tượng khách hàng, đối tác cho doanh nghiệp, mặt khác, cũng cho phép Kosy đào tạo bổ sung đội ngũ nhân sự từ bên trong”.

“Cũng như hầu hết các doanh nghiệp khởi nghiệp, sức mạnh lớn nhất mà Kosy sở hữu chính là đội ngũ nhân sự. Ban lãnh đạo Tập đoàn hội tụ những cá nhân năng động, được đào tạo bài bản với trình độ tiến sĩ, thạc sỹ, có tầm nhìn chiến lược và tư duy đột phá, khả năng ra quyết định đúng đắn cùng sự quyết đoán trong kinh doanh”, Nguyễn Việt Cường tự tin cho biết và chia sẻ rằng, “bằng tư duy đột phá và chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cần thiết, Kosy đang thực hiện chiến lược niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán vào năm 2017; phấn đấu đến năm 2025, Tập đoàn Kosy sẽ trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành nằm trong top những doanh nghiệp lớn ngoài nhà nước tại Việt Nam”.

Theo Hà Quang/Báo Đầu tư

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%