(DĐDN) - Như bông lúa càng nặng hạt thì càng trĩu bông, giản dị cúi đầu, doanh nhân Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn An Khánh luôn biết chắt chiu từng cơ hội kinh doanh để nuôi dưỡng khát vọng, gặt hái thành công bằng một tư duy khác biệt.

nuoikhatvongDa1Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh đến thăm và kiểm tra nhà máy

Tháng 4/2015, Dự án Nhà máy nhiệt điện An Khánh 1 đã chính thức hòa vào lưới điện quốc gia với công suất trên 800 triệu KW/h/năm. Đây là dự án có quy mô công suất 115MW được đầu tư xây dựng tại Cụm công nghiệp An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên do Cty Cổ phần nhiệt điện An Khánh làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 215 triệu USD. Sau 5 năm triển khai, dự án đi vào hoạt động đã khẳng định quyết tâm, nỗ lực của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần điện lực An Khánh và các đơn vị tham gia dự án.

Tư duy khác biệt

Trước đó, tháng 6/2014, dự án Khai thác và chế biến Khoáng sản Núi Pháo, vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng cũng đã chính thức đi vào hoạt động. Mỏ Núi Pháo nằm trên địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên có trữ lượng Vonfram khoảng 21 triệu tấn, lớn thứ 2 trên thế giới (sau Trung Quốc), về Flo có trữ lượng lớn nhất thế giới khoảng 19,2 triệu tấn.

Cũng cần phải nói thêm rằng, Dự án Núi Pháo là dự án mà doanh Nhân Nguyễn Văn Thắng đặc biệt tâm huyết. Từ năm 1996, ông Thắng đã phải đi vận động các cơ quan chức năng, từng người dân để đặt được mũi khoan đầu tiên. Bao nhiêu trí lực, tài lực, sức lực ông đã dành cho dự án này vì vậy làm thế nào để tạo giá trị gia tăng, tránh thất thoát, lãng phí tài nguyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước luôn là câu hỏi thường trực trong tâm trí ông. Theo kế hoạch, năm 2010 nhà máy chế biến sâu sẽ chạy thử và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, dự án phải tạm dừng triển khai 2 năm vì các nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Quyết tâm không bỏ cuộc, doanh nhân Nguyễn Văn Thắng đã nhiều lần tham gia các diễn đàn DN ở nước ngoài để tìm kiếm đối tác. Đến đầu năm 2010 ông mới tìm được đối tác liên doanh là một tập đoàn công nghiệp trong nước để khởi động lại.

Có một điểm chung giữa dự án Nhà máy nhiệt điện An Khánh 1 và dự án Khai thác và chế biến Khoáng sản Núi Pháo, đó là hai dự án lớn được triển khai thành công trong bối cảnh nền kinh tế đặc biệt khó khăn, qua đó cho thấy tư duy khác biệt, tầm nhìn chiến lược của doanh nhân Nguyễn Văn Thắng.

Trong lúc, nhiều nhà máy nhiệt điện trong nước loay hoay với bài toán nguyên liệu, ông Thắng chủ động ra nước ngoài thành lập liên doanh khai thác than, bảo đảm nguồn nguyên liệu lâu dài cho nhà máy. Dự án Nhà máy nhiệt điện An Khánh 1 hòa điện lưới quốc gia không chỉ kịp thời bổ sung nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế xã hội cuả Thái Nguyên nói riêng mà còn cho cả khu vực phía Bắc nói chung góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh Thái Nguyên đang nổi lên là một địa phương thu hút FDI hàng đầu cả nước trong những năm gần đây.

nuoikhatvongDa2Toàn cảnh nhà máy

Đối với dự án dự án khai thác quặng đa kim Núi Pháo, khi phần lớn DN khai thác khoáng sản khác chỉ tập trung khai thác, xuất khẩu thô để giảm chi phí đầu tư, thu hồi vốn nhanh thì ban lãnh đạo Núi Pháo lại quyết định đầu tư theo chiều sâu. Nguồn vốn đầu tư trên 500 triệu USD đã là một bài toán khó, nhưng hóc búa hơn là làm chủ công nghệ khai thác và chế biến quặng đa kim rất phức tạp, chưa từng được áp dụng ở VN. Để giải quyết bài toán này, Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo đã đàm phán ký kết thỏa thuận với Tập đoàn H.C.Starck (Tập đoàn chế biến khoáng sản công nghệ cao số một của Đức) về việc thành lập Cty liên doanh tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck. Qua đây tạo bước đột phá trong lĩnh vực tinh luyện khoáng sản ở VN. Dự án tập trung khai thác, chế biến sâu khoáng sản phục vụ xuất khẩu. Chính vì vậy đến thời điểm hiện tại khi mà nhiều DN khai thác khoáng sản gặp khó khăn, thì dự án Núi Pháo lại đi vào hoạt động hiệu quả, ổn định.

Theo dự kiến, năm 2015, doanh thu của dự án Núi Pháo đạt khoảng 400 triệu USD và doanh thu Nhà máy nhiệt điện An Khánh cũng ước đạt  1.200 tỷ đồng.

Đam mê như thể “trời hành”

Là người năng động và biết vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp của Đảng, Nhà nước, những năm đầu kỷ 90 của thế kỷ trước, doanh nhân Nguyễn Văn Thắng đã quyết định thành lập Cty CP Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thái Nguyên. Bằng trí tuệ, nghị lực và niềm tin, ông từng bước đưa công ty vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đồng thời tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, tích lũy tài chính, mở rộng quan hệ và ngành nghề kinh doanh, thành quả lao động của ông cùng đội ngũ cán bộ công nhân viên đã tạo nền tảng vững chắc để làm nên Tập đoàn An Khánh như ngày nay.

Ở tuổi lục tuần, với nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường ông Thắng đang làm chủ đầu tư hàng chục dự án, trong đó có 3 dự án nhóm A do Chính phủ quản lý. Mặc dù các dự án lớn đều đã qua giai giai đoạn khó khăn nhất để đơm hoa kết trái, nhưng ông Thắng vẫn giữ thói quen làm việc không ngơi nghỉ. Nhiều lúc, chính ông cũng ngạc nhiên về khả năng làm việc phi thường của mình. Bởi có ngày lịch làm việc của ông kéo dài tới 17-18 giờ.

Ông tâm sự: “Tôi đam mê công việc như thể “trời hành”. Nếu để làm giàu cho gia đình, tới thời điểm này tôi đã quá đủ. Nhưng tôi muốn dành tâm sức xây dựng quê hương, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương như một sự tri ân”.

Chắt chiu từng cơ hội

Bản thân DN phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều, chắt chiu từng cơ hội mới có thể trụ vững và phát triển.

Trên thực tế, kết quả sản xuất, kinh doanh và sự đóng góp của tập đoàn đối với xã hội luôn tăng theo từng năm. Hiện nay, tập đoàn thường xuyên bảo đảm việc làm cho hơn 2.500 lao động, với mức thu nhập bình quân gần 6 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, tập đoàn đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, mỗi năm, tập đoàn dành hàng tỷ đồng đóng góp vào các quỹ từ thiện nhân đạo ở địa phương; tham gia xây dựng, tu bổ các công trình văn hóa lịch sử... như đóng góp kinh phí xây dựng Đài liệt sĩ Thanh niên xung phong phường Gia Sàng (TP Thái Nguyên); tham gia kinh phí làm đường giúp đồng bào vùng sâu, vùng xa với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng...

Với những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và tích cực tham gia công tác từ thiện, góp phần an sinh xã hội, Tập đoàn An Khánh được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; liên tục nhận được danh hiệu “Doanh nghiệp xuất sắc”, cùng nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành ở địa phương. Cá nhân Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn An Khánh, Nguyễn Văn Thắng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, được công nhận là “Chiến sĩ thi đua” của tỉnh Thái Nguyên; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Hội đồng bình chọn Doanh nhân toàn quốc xét tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu giai đoạn 2010-2014”.

“Dù những dự án lớn đã đi vào khai thác nhưng phía trước không phải màu hồng mà rất nhiều chông gai. Thời gian thu hồi vốn của các dự án có thể sẽ phải kéo dài gấp đôi so với dự kiến. Người xưa thường nói “buôn tài không bằng dài vốn” nhưng DN VN phần lớn xuất phát điểm thấp lại gặp suy thoái kinh tế kéo dài. Vì vậy, bên cạnh việc Chính phủ cần có chính sách tín dụng phù hợp để các DN tiếp cận nguồn vốn nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cho vay trung và dài hạn,  tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng... thì bản thân DN phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều, chắt chiu từng cơ hội mới có thể trụ vững và phát triển. Đây là giai đoạn đầy thử thách với cộng đồng DN VN, vì vậy tôi mong rằng môi trường kinh doanh sẽ sớm được cải thiện để cộng đồng DN vượt qua khó khăn đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.”- ông Thắng chia sẻ.

Nam Phan - Thu Trang