Cụ thể như năng suất lao động thấp, tăng trưởng chủ yếu dựa vào tăng trưởng vốn, lợi thế chủ yếu dựa vào lao động giá rẻ, mô hình phát triển thiếu bền vững, tạo ra nhiều tác động bất lợi đến môi trường. Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đối diện với không ít khó khăn, thách thức.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khi tiếp cận vốn, nhất là đối với những doanh nghiệp không có tài sản thế chấp hoặc tài sản thế chấp không đủ điều kiện do nằm trên đất quy hoạch treo. Lãi suất vay ngân hàng vẫn cao hơn 2 – 3 lần so với các nước trong khu vực. Các chi phí đầu vào liên tục tăng cao, đặc biệt là lương công nhân đã tăng từ 8% - 12% trong khi năng suất lao động chỉ tăng 4% - 5%.

Cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 đã hiện hữu. Không hội nhập thì sẽ bị đào thải, do đó chúng ta buộc phải “biết bơi”, phải đổi mới, sáng tạo, nâng mình lên để đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và hội nhập. Chúng ta phải có trách nhiệm hơn với doanh nghiệp của mình cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, thực hiện tái cơ cấu một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, hướng tới chuẩn mực quốc tế là yêu cầu đối với mỗi doanh nghiệp.

Về phần mình, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng luôn là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước; tăng cường sâu sát cơ sở, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của của doanh nghiệp để tham mưu với Đảng, Nhà nước đề ra các chủ trương, chính sách, pháp luật phù hợp. Chi nhánh cam kết sẽ làm tốt công tác thông tin, cung cấp, trang bị những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm quản trị sản xuất, kinh doanh của các nước phát triển cho đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp. Nâng cao tính chuyên nghiệp và thực hành liêm chính, đặc biệt là chủ động phối hợp với các hiệp hội triển khai những chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp là những nhiệm vụ hàng đầu của đội ngũ cán bộ, nhân viên của Chi nhánh.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Duyên hải phía Bắc vươn lên bắt kịp 4.0 tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,