(DĐDN) - Gặp gỡ nữ doanh nhân Đặng Thị Xuân Hồng sau chuyến công tác nước ngoài, chúng tôi có dịp trò chuyện, cùng nghe chị trải lòng về những dự án đang đầu tư. Và thú vị khi chị gọi một trong những dự án chị rất tâm huyết với cái tên "Nơi lưu giữ kỷ niệm".

- Được biết đến như một nhà đầu tư mát tay và là một người uy tín trong giới tài chính, nhiều dự án kinh doanh của chị được đánh giá tích cực bởi ý tưởng mới mẻ và độc đáo, đặc biệt là dự án Công viên hoả táng Tháp Long Thọ tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Vậy chị có thể giới thiệu sơ qua về dự án và chia sẻ vì sao đây được gọi là "Công viên" không thưa chị?

Trong kinh doanh, tôi luôn hiểu rằng nếu không có được sự đột phá hay tạo điểm mới mẻ cho dịch vụ của mình thì không thể cạnh tranh được với các thương hiệu đã có chỗ đứng trên thị trường. Trong lĩnh vực hoả táng và lưu giữ tro cốt cũng vậy, đã có rất nhiều những nghĩa trang, chùa, nhà thờ...thực hiện dịch vụ này và đây không phải một lĩnh vực kinh doanh mới mẻ.

Tuy nhiên tôi đánh giá cao những mô hình nghĩa trang tâm linh ở các nước bạn như Đài Loan, Hồng Kong, Mỹ... họ triển khai thành những Công viên nghĩa trang rất sạch đẹp và hiện đại, mang lại sự gần gũi và thân thiện cho bất cứ ai đến thăm quan hay có nhu cầu về hoả táng, lưu tro cốt. Ngoài ra xoá bỏ đi suy nghĩ sợ hãi mỗi khi nhắc đến việc đến thăm viếng người thân quá cố ở những nơi tâm linh như vậy.

Học hỏi những cái hay ở các nước bạn phát triển để áp dụng triển khai cho chính mình ở nước nhà, tôi nghĩ cũng góp phần nào trong việc doanh nghiệp xây dựng nước nhà và hội nhập quốc tế, bên cạnh đó cũng là mang đến sự mới mẻ cho người dân sử dụng dịch vụ, tạo sự khác biệt trong phương thức kinh doanh của doanh nghiệp mình.

- Chị có thể nói rõ hơn về sự khác biệt của Long Thọ để tạo nên sự gần gũi, thân thiện đối với các khách hàng khi đến đó không?

Đầu tiên, tôi quy hoạch Long Thọ như một công viên với nhiều cây xanh, khuôn viên thoáng mát có cả suối nhân tạo, hồ cá, ao sen... Điểm đặc biệt hơn là Long Thọ hiện là nơi duy nhất chỉ có hoả táng và lưu giữ tro cốt chứ không nhận địa táng. Vì vậy khách hàng khi đến đây không cảm thấy e ngại vì có nhiều mộ phần hay có cảm giác u ám.

Bên cạnh đó, tôi chú trọng vào kiến trúc xây dựng theo luật ngũ hành của phương Đông nhưng giữ vững văn hoá Việt Nam với những hoạ tiết trang trí chim hạc, trống đồng Đông Sơn, những tranh ảnh dựng lại bề dày lịch sử Việt Nam từ thời các vua Hùng dựng nước. Ngoài ra điểm nhấn Tháp Long Thọ 10 tầng dành để lưu giữ tro cốt mang đậm phong cách Phật giáo được thiết kế với nhiều ý nghĩa tâm linh nhằm mục đích giúp cho các hương linh cư ngụ tại đây được siêu thoát và vãng sanh tịnh độ, hay về miền cực lạc như quan điểm của Đạo Phật phổ thông.

Ngoài ra, Công viên hoả táng Tháp Long Thọ còn được xây dựng rất hiện đại và với dịch vụ chuyên nghiệp với những lò hoả táng hiện đại được nhập khẩu độc quyền từ Mỹ, những phòng hành lễ sang trọng với màn hình led và LCD ghi hình lại xuyên suốt quá trình buổi lễ của khách hàng. Khu lưu giữ tro cốt được làm hoàn toàn bằng đá Ấn Độ và gỗ Căm xe, với đội ngũ bảo trì, chăm sóc thường xuyên vệ sinh để giữ cho Công viên Long Thọ luôn sạch đẹp.

Tôi xem Công viên Tháp Long Thọ không chỉ là một nơi lưu giữ tro cốt bình thường mà đây còn là một nơi "lưu giữ kỷ niệm". Tuy người đã quá cố, nhưng những ký ức và kỷ niệm để lại cho người thân, gia đình vẫn còn đấy. Chính vì thế tôi muốn gia quyến của những khách hàng được lưu tro tại Công viên Long Thọ vẫn có một sự kết nối nào đó khi đến thăm viếng người thân của mình.

Ví dụ như những cuốn lưu bút trong mỗi hộc lưu trữ để gia quyến ghi lại những dòng nhắn nhủ, cho đến những thước phim mà chúng tôi dựng lại quãng đời của khách hàng quá cố từ những hình ảnh của thân nhân cung cấp, với mong muốn những đời con cháu sau này của các khách hàng này, mỗi khi đến thăm viếng cha ông vẫn có thể cảm nhận rõ cuộc đời đã qua của cha ông mình và Long Thọ như một nơi giúp họ lưu giữ lại những thước phim quý giá này....

- Vì sao các nghĩa trang tư nhân hiện nay rất chú trọng vào việc bán đất để địa táng còn Công viên Long Thọ lại từ chối địa táng thưa chị?

Nếu đứng dưới góc độ một nhà kinh doanh mong muốn mang lại lợi nhuận nhanh thì tôi sẽ chọn đầu tư địa táng. Tuy nhiên, tôi ý thức được việc quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các nghĩa trang tại thành phố Hồ Chí Minh hiện cũng đang bị quy hoạch, giải toả để dành đất cho các khu dân cư. Những ảnh hưởng ô nhiễm vào nguồn nước ở những khu dân cư gần các nghĩa trang cũng mang lại những vấn nạn bất cập cho sức khoẻ người dân.

Và vì là một người có niềm tin vào Đạo Phật, từ khi hiểu được quan điểm "còn thân là còn nghiệp", tôi ý thức được rằng thân xác này cũng chỉ là tạm, khi sự sống kết thúc rồi thân xác này cũng trở về với cát bụi, vì vậy chúng ta cũng không thể bám chấp vào thân, quyến luyến vào thân chỉ làm ta khó chuyễn hóa tâm thức vãng sinh vào một cảnh giới tươi đẹp nhẹ nhàng hơn, theo thuyết luân hồi của nhà Phật. Tôi đầu tư Công viên Long Thọ cũng với mong muốn chia sẻ những thông điệp này đến với nhiều người, để giúp cho chúng ta cùng biết buông bỏ mọi khổ não, tôi hiểu "giúp đời cũng là giúp chính mình".

- Chị có vẻ là một người mộ đạo. Vậy Tháp Long Thọ mà chị gọi là nơi có thể giúp các hương linh được lưu giữ tại đó sớm vãn sanh siêu thoát có vì những nguyên do gì, thưa chị?

Tháp Long Thọ nhìn từ xa giống như một bệ phóng, các hương linh sau khi hoả táng được lưu giữ tại khu Tháp này đầu tiên được đón dẫn bởi Đức Địa Tạng Vương Bồ tát, tầng một và bàn thờ trăm họ Việt Nam như một sự trở về với gia tiên, cội nguồn. Tầng tám là 1080 tượng Phật được sắp xếp theo quy luật vận chuyển từ quang của chư Phật để độ hóa hương linh giải toả hết 108 phiền não được chuyển sinh trong 10 cõi của nguyện lực Phật đà. Trên đó là pháp tượng Tam Thế Phật tượng trưng cho Quá khứ, Hiện tại và Vị lai của ba thời chuyển sinh Phật độ và cuối cùng là ngọn tháp đèn hoa đăng trên đài sen với ý nghĩa trợ lực tác duyên các hương linh được chuyển thể hòa nhập quang lượng du hành vào không gian và vãng sinh ở cỏi tịnh quang, không còn bám chấp vào bất cứ nghiệp nợ phiền não nào nữa. Trường Kinh A di đà cũng như các kinh lể siêu độ luôn được truyền thanh liên tục tại những các tầng của khu lưu giữ tro cốt và hằng tháng còn có các tăng sư làm lễ cầu siêu tại khuôn viên của công trình Long Thọ với mục đích hồi hướng công đức cho tất thảy mọi hương linh được trợ duyên tiêu trừ chướng nghiệp giãi thoát ở cỏi tịnh độ.

- Định hướng về lâu dài, chị định phát triển như thế nào để giúp Công viên hoả táng Tháp Long Thọ vừa giữ vững những tôn chỉ kinh doanh của mình nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận của một nhà đầu tư?

Vì mục đích "phụng sự xã hội", tôi đặt vấn đề tiên phong trong mô hình hoả táng không địa táng cho Long Thọ với nhiều lý tưởng cao cả trước hết. Tôi coi như đây là một mô hình đầu tư lâu dài và muốn từng bước hoàn thiện, chuẩn hoá mô hình Long Thọ với mong muốn có thể nhân rộng ra cho một số nơi khác để giải quyết vấn đề về quỹ đất, môi sinh và thực hành đạo pháp dân tộc về chữ hiếu và khía cạnh nhân bản tâm linh trong vấn đề sinh tử con người .

Sau đó nếu đạt thành công tôi sẽ đưa Long Thọ lên sàn chứng khoán và có thể kêu gọi thêm các nhà đầu tư chia sẽ tâm niệm như tôi cùng nối vòng tay lớn để trưởng dưởng một mô hình Kinh tế Xã hội theo định hướng Văn hóa Tâm linh nhằm vào khía cạnh sinh tử trọng sự của con người .

- Xin cảm ơn sự chia sẻ thú vị về một mô hình dù hơi nhạy cảm và mới mẻ trong nhận thức công chúng nhưng rất văn nhân của chị. Chúc chị và Công viên Long Thọ ngày càng thành công.

Hiền Nga