Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Việt Nam bắt đầu xuất khẩu sang Nigeria từ năm 1995 và nhập khẩu từ Nigeria từ năm 1998. Cho đến nay, các tổ chức và doanh nghiệp hai nước ngày càng mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi.
 

Nền tảng thương mại quan trọng

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam- Nigeria tổ chức ngày 4/12 tại Hà Nội, Ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: “Tôi tin tưởng rằng Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam- Nigeria sẽ đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ thương mại, xuất nhập khẩu, đầu tư mà Chính phủ hai nước đang rất quan tâm. VCCI khẳng định sẽ luôn là cầu nối tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác lâu dài”.

Đánh giá về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nigeria trong thời gian tới, ông Oye Akinsemoyin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nigeria – Việt Nam (NVCCI) cho biết: Diễn đàn hôm nay là một trong những viên gạch quan trọng đặt nền móng cho sự hợp tác thương mại và đầu tư giữa Nigeria và Việt Nam trong thời gian tới.

Ông

Ông Oye Akinsemoyin Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nigeria – Việt Nam.

"Tính từ ngày 20/8/2006 khi lần đầu tiên tôi tới Việt Nam đến nay, Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, điện tử viễn thông và nguyên liệu chế biến. Tôi cho rằng việc Việt Nam nhập khẩu điều thô từ Nigeria là một trong những hoạt động thương mại làm gia tăng vai trò của 2 nước trong chuỗi giá trị sản xuất mặt hàng này. Hy vọng trong thời gian tới hai bên có thể hợp tác chặt chẽ hơn nữa", ông Oye Akinsemoyin cho biết thêm.

Là một trong các thị trường lớn nhất châu Phi, hàng năm Nigeria có nhu cầu nhập khẩu rất lớn các loại hàng hóa, trong đó có nhiều mặt hàng Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu. Trong khi đó, Việt Nam mong muốn tăng cường nhập khẩu các mặt hàng có tiềm năng từ Nigeria, nhất là các nguyên vật liệu phục vụ xuất khẩu.

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Nigeria đã có những bước phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trao đổi về thương mại và xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ. Theo đánh giá hiện nay, Cộng hòa Nigeria đang trở thành thị trường thương mại và đầu tư tiềm năng của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch trao đổi bình quân 5 năm gần đây đạt trên 250 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất siêu gần như tuyệt đối.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nigeria hiện nay là phương tiện vận tải và phụ tùng, máy vi tính, thiết bị điện tử…Việt Nam nhập khẩu từ Nigeria các mặt hàng gồm hạt điều thô, sợi bông, gỗ và sản phẩm gỗ, rau quả... Ngoài ra, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác khác trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biên nông sản, gia công may mặc, da giầy, khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng v.v…

Vai trò quan trọng của VCCI, NVCCI và Thương vụ

Toàn cảnh

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp và đầu tư Việt Nam - Nigeria.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới 2016-2020 với kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao hơn và kiểm soát tốt hơn lạm phát. Năm 2016, tỷ lệ tăng trưởng GDP đạt 6,2%; Kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước năm 2016 đạt 359 tỷ USD, tăng bình quân gần 20%/năm trong suốt 20 năm qua.

Đại diện VCCI và NVCCI cùng cho biết, hai cơ quan sẽ cố gắng hết sức vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Nigeria và hướng tới sẽ trao đổi, chia sẻ các thông tin liên quan đến hợp tác thương mại, đầu tư một cách kịp thời.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nigeria Phạm Anh Tuấn cho biết: “Hiện nay, Nigeria là một trong những trường lớn nhất tại châu Phi với dân số khoảng 186 triệu người với diện tích gần 1 triệu km2, có GDP tương tự của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam và Nigeria có nhiều điểm tương đồng trong sự phát triển chung, vì vậy, hai bên có thể tận dụng các hiệp định thương mại song phương để tăng cường hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.”

Ngoài ra, Đại sứ Phạm Anh Tuấn cũng hy vọng Thương vụ sẽ là cầu nối trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nigeria.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 22.000 dự án đầu tư trực tiếp của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động, với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 290 tỷ USD.  Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trao đổi tại Diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nigeria tại Việt Nam Fransis Efeduma cho biết, Việt Nam đã tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN, có 625 triệu dân, GDP 2,5 nghìn tỷ USD; ký kết và sẽ triển khai thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á - Âu, Hiệp định FTA với Liên minh Châu Âu (EU), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP),...

"Đây là những cơ sở quan trọng để môi trường kinh doanh Việt Nam từng bước chuyển đổi phù hợp với các nguyên tắc thị trường và chuẩn mực quốc tế”, đại sứ  Fransis Efeduma cho biết thêm.

Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ thương mại tự do với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20 và Việt Nam sẽ là cửa ngõ quan trọng để doanh nghiệp Nigeria thông qua hợp tác, đầu tư sản xuất tại Việt Nam tiếp cận các thị trường rộng lớn trên toàn cầu.