Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple thăm nhà máy sản xuất Công ty Luxshare tại Thượng Hải.

Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple thăm nhà máy sản xuất Công ty Luxshare tại Thượng Hải tháng 12/2017.

Luxshare – điểm sáng điển hỉnh chuỗi cung ứng Apple

Tháng 12/2017, ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple đã đến thăm nhà máy sản xuất của Công ty Luxshare ICT ở Thượng Hải. Tại đây, ông Cook đã ca ngợi ông Grace Wang, người sáng lập Luxshare, từng bắt đầu với vai trò là một công nhân sản xuất trong dây truyền sản xuất tại nhà máy của Foxconn và đến nay đã trở thành một người đứng đầu công ty với hơn 20 chi nhánh trên toàn thế giới. “Đây là một ví dụ phi thường về giấc mơ Trung Hoa đang dần thành hiện thực”, ông Cook nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, câu chuyện của Luxshare cũng là một trong những minh chứng tuyệt vời về sự thay đổi vị trí của các doanh nghiệp Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple.

Năm 2009 Luxshare đơn thuần là công ty cung cấp cáp nối cho sản phẩm iMac của Apple. Năm 2014, Luxshare đã xây dựng thêm nhà máy sản xuất ở Thâm Quyến. Kể từ đó, Luxshare đã trở thành một đế chế công nghiệp phụ trợ chuyên cung cấp các thiết bị như cáp nối, đốc sạc và tai nghe không dây thế hệ mới. Sự thành công của Luxshare đã được các nhà đầu tư ghi nhận, trong đó giá cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 530% trong vòng 5 năm qua và tăng hơn 70% trong năm nay. Với đà tăng trưởng như hiện nay, Luxshare có thể sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của các nhà sản xuất như Foxconn hoặc các nhà lắp ráp như Quanta Computer và Inventec.

Doanh nghiệp Trung Quốc tăng đều

Sự thành công của iPhone đã làm cho Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Trong 10 năm vừa qua, các công ty Trung Quốc như Luxshare đã trở nên quan trọng hơn đối với Apple. Số các doanh nghiệp Trung Quốc trong chuỗi cung ứng cơ bản của Apple đã tăng 12 doanh nghiệp trong vòng 5 năm. Cụ thể, năm 2012 chỉ có 7 doanh nghiệp, đến năm 2017 có 19 doanh nghiệp. Theo Nikkei Asian Review, Trung Quốc là nước duy nhất cho thấy sự tăng trưởng bền vững qua từng năm về số lượng các nhà cung cấp của Apple.

Năm 2012 là năm đầu tiên đánh dấu việc Apple công khai danh sách các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của mình với khoảng 200 nhà cung cấp. Theo đó các nhà cung cấp này chiếm ít nhất 97% chi phí mua sắm nguyên liệu, sản xuất và lắp ráp sản phẩm Iphone của Apple.

Theo phân tích của Nikkei Asian Review, các nhà cung cấp cơ bản là doanh nghiệp Hoa Kỳ đã giảm từ 48 doanh nghiệp xuống còn 44 doanh nghiệp tính đến năm 2017. Cụ thể đó là 3M, Corning, Intel, Qualcomm, Western Digital và Micron Technology.

Điều này cho thấy dường như các nhà cung cấp Trung Quốc đang “soán ngôi” các doanh nghiệp Mỹ. Trong đó phải kể đến các nhà cung cấp phụ tùng của Trung Quốc như Công ty công nghệ AAC và Công ty GoerTek đang là những nhà sản xuất hàng đầu thế giới thiết bị microphone được sử dụng cho iPhone, chỉ xếp sau Công ty Knowles của Hoa Kỳ và IHS Markit của Anh.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp của Trung Quốc lại đang bị đe doạ bởi các nhà cung cấp từ các quốc gia khác như các công ty đến từ Đài Loan: Công ty Simplo Technology, Công ty Dynapack,...

Tuy nhiên, từ trước đến nay, các nhà sản xuất Đài Loan vẫn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple. Hiện nay, Đài Loan có khoảng 50 nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của Apple tính đến năm 2017, tăng 41% so với năm 2012. Theo đó, Đài Loan đang hội tụ các nhà sản xuất chip chính cho sản phẩm Iphone như Công ty Qualcomm, Công ty Cirrus Logic và Công ty Analog Devices.

Một nhà phân tích cho biết: “Nếu một công ty có đủ tư cách là nhà cung cấp của Apple, điều đó có nghĩa là sản phẩm của công ty đó có chất lượng hàng đầu thế giới và có khả năng trở thành một “ngôi sao” trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chất lượng phải được duy trì ở mức cao nhất, nếu không Apple có thể thay thế công ty bạn bằng doanh nghiệp đối thủ".