Tại hội thảo "Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc và Hồng Kông: Làm sao để doanh nghiệp hưởng lợi?" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm WTO tổ chức, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập đã giới thiệu tổng quan về các cam kết thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có Bản nâng cấp Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và nội dung Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hồng Kông (AHKFTA). 

Bà Trang cho hay, đây là hiệp định thương mại mới nhất của ASEAN và Việt Nam với đối tác nước ngoài.

“Hiệp định này tạo ra một con đường, một cơ hội mới về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước ASEAN nói chung và tiếp cận với Hồng Kông - 1 khu vực kinh tế hành chính đặc biệt quan trọng của Trung Quốc”, bà Trang nói.

 lợi thế của hiệp định là tạo thêm thuận lợi giúp Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO cho rằng lợi thế của hiệp định là tạo thêm thuận lợi giúp Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông.

Theo quan điểm của bà Trang lợi thế của Hiệp định là tạo thêm thuận lợi giúp Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông vốn là điểm kết nối quan trọng để bước vào thị trường Trung Quốc. Muốn được hưởng lợi, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm hiểu để nắm được những thông tin về các cơ hội và lợi ích từ các hiệp định.

Tại hội thảo, bà Bùi Kim Thùy - Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã có những gợi ý để có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam hưởng các ưu đãi thuế quan do Hiệp định mang lại.

 “Để có thể được hưởng ưu đãi thuế quan từ hiệp định thì doanh nghiệp cần có C/O ưu đãi vốn là căn cứ pháp lý quan trọng nhất chứng minh cho quốc tịch của hàng hóa được hưởng ưu đãi về thuế quan FTA đồng thời kích thích việc tìm kiếm nguyên phụ liệu và tăng cường sản xuất tại các nền kinh tế thành viên FTA.

Đồng thời, trong khi các cơ quan Nhà nước đang tiếp tục tiến hành song song đàm phán thuế quan và đàm phán về quy tắc xuất xứ thì các doanh nghiệp cần xác định mã HS, hàng hóa phải đáp ứng được quy tắc xuất xứ”, bà Thùy cho hay.