Nhà máy bia Carlsberg Việt Nam là một trong những nhà máy sản xuất bia với lượng tiêu thụ nước và sử dụng năng lượng điện hiệu quả nhất tại Châu Á, với mức giảm 33% lượng nước tiêu thụ vào nửa đầu năm 2017.

Nhà máy bia Carlsberg Việt Nam là một trong những nhà máy sản xuất bia với lượng tiêu thụ nước và sử dụng năng lượng điện hiệu quả nhất tại Châu Á, với mức giảm 33% lượng nước tiêu thụ vào nửa đầu năm 2017.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào bậc nhất thế giới, Việt Nam hiện thu hút hơn 130 doanh nghiệp Đan Mạch hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Năm 2016, Đan Mạch là quốc gia EU có giá trị xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất, với tổng giá trị xuất khẩu 3.886 triệu Krone Đan Mạch (DKK). Kim ngạch thương mại song phương cũng đạt trên 600 triệu USD.  

Đan Mạch là một trong những nước những quốc gia đóng góp ODA lớn nhất cho Việt Nam từ năm 1993. Đặc biệt, trong giai đoạn 2017 – 2020, Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ khoản vốn ODA trị giá 3,15 triệu USD cho Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng thông qua Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch.

Song song với các thoả thuận song phương cấp Chính phủ, nhiều doanh nghiệp Đan Mạch cũng đã tiên phong đầu tư vào thị trường này; trong đó có thể kể đến Tập đoàn Carlsberg như một ví dụ điển hình về lịch sử hợp tác lâu dài, hiệu quả, bền vững.

Đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993, nhà sản xuất bia danh tiếng đã có gần ba thập kỷ gắn kết và hợp tác phát triển với nước ta. Cùng với cộng đồng doanh nghiệp Đan Mạch, Carlsberg mang đến nhiều giải pháp hữu ích tập trung vào phát triển bền vững.

Bà Charlotte Laursen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: “Trong nhiều năm qua Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững và chúng tôi hiện vẫn là đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực này. Ví dụ điển hình tiêu biểu chính là công ty Carlsberg với những kế hoạch CSR mạnh mẽ, tập trung vào sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và giảm tiêu thụ nước”.

Tháng 6 vừa qua Carlsberg vừa triển khai chương trình phát triển bền vững mang tên Together Towards ZERO. Chương trình hướng tới mục tiêu sản xuất bia vì một hiện tại tốt đẹp và một tương lai tươi sáng hơn, nhằm chống lại những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, khan hiếm nước và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Với chương trình ý nghĩa này, Carlsberg trở thành đơn vị tiên phong trong việc thực hiện mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn khí thải carbon trong sản xuất.

Bốn tham vọng chính của chương trình Together Towards Zero

Bốn tham vọng chính của chương trình Together Towards Zero

Cụ thể, Carlsberg sẽ phối hợp với các chuyên gia hàng đầu thế giới để đạt được những mục tiêu: Xóa bỏ hoàn toàn khí thải carbon tại các nhà máy bia vào năm 2030 và sử dụng 100% điện từ các nguồn năng lượng tái tạo tại các nhà máy bia vào năm 2022. Giảm 50% lượng nước sử dụng tại các nhà máy bia vào năm 2030 (so sánh với số liệu năm 2015) và hợp tác với các bên liên quan để tối ưu hóa sử dụng nguồn nước tại khu có nguy cơ thiếu nước cao gần các nhà máy bia. 100% thị trường cung cấp sản phẩm bia không cồn vào năm 2022 nhằm tăng thêm lựa chọn cho khách hàng, cung cấp thông tin về uống trách nhiệm và dinh dưỡng trên mạng Internet cũng như trên bao bì, đồng thời cộng tác với các tổ chức nhằm khuyến khích uống có trách nhiệm. Giảm tỷ lệ tai nạn hàng năm nhằm đạt được mục tiêu Không tai nạn lao động.

Ông Stefano Clini – Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam nhấn mạnh: “Việc sản xuất bia bền vững hơn sẽ mang lại lợi ích cho cả công ty và các nước sở tại. Hơn nữa, chúng tôi tin tưởng rằng đây là một việc làm đúng đắn, không những thúc đẩy công việc kinh doanh của chúng tôi mà còn đóng góp cho một xã hội tốt đẹp hơn”.

Cộng đồng doanh nghiệp Đan Mạch là nhân tố tích cực đóng góp cho sự phát triển rực rỡ của quan hệ song phương Việt Nam – Đan Mạch. Với tiềm năng to lớn về nhiều mặt, thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực lao động, văn hóa, y tế, giáo dục, năng lượng, trong đó có điện gió, một lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Đan Mạch hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,