Theo đơn của Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam, Tháng 10-2007, Công ty CP Thể dục thể thao Việt Nam (Công ty CP TDTT Việt Nam) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 102 với Công ty TNHH Thương mại Việt Trung. Theo hợp đồng này, Công ty CP TDTT Việt Nam góp trụ sở tại số 4B phố Hàng Cháo sau khi đã cải tạo, sửa chữa để hợp tác kinh doanh. Công ty Việt Trung sẽ trả cho Công ty TDTT 10 triệu đồng/ tháng. Việc thanh toán 1 lần cho 12 tháng là 120 triệu đồng; sau 1 năm sẽ ký lại phụ lục hợp đồng. Tổng công Công ty Việt Trung đã thanh toán 3 lần cho Công ty TDTT với tổng số tiền 360 triệu đồng. Tuy nhiên, lần thứ 3, Công ty Việt Trung đưa cho ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Tổng giám đốc Công ty CP TDTT vào ngày 24/9/2010. Số tiền này ông Thạch đã giữ lại mà không báo cáo Tổng giám đốc.  

Năm 2010, xuất phát từ một lá đơn tố cáo của ông Nguyễn Phi Hùng, kế toán công ty, Phòng Cảnh sát Điều tra tôi phạm Kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Nội đã vào làm việc xác minh, trong dó có xác minh việc ký kết hợp đồng với công ty Việt Trung.

Trụ sở số 4B phố Hàng Cháo sau khi đã cải tạo, sửa chữa

Trụ sở số 4B phố Hàng Cháo sau khi đã cải tạo, sửa chữa

Ngày 9/6/2010, sau khi PC46 Hà Nội mời ông Thạch lên làm việc, ông Thạch đã yêu cầu phòng tài vụ Công ty CP TDTT thu lại số tiền 120 triệu đồng nêu trên. Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Kim Thái, khi đó là Phó phòng phụ trách kế toán của Công ty CP TDTT, biết ông Thạch có dấu hiệu vi phạm trong việc tự thu và sử dụng 120 triệu này nên sau khi nhận tiền của ông Thạch, bà Thái đã mang 120 triệu đến nộp cho Phòng PC46 (có biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu kèm theo).

Cũng theo đơn, doanh nghiệp này khẳng định“số tiền 120 triệu đồng này thực chất là tài sản của Công ty CP TDTT Việt Nam. Là công ty cổ phần, hàng năm, công ty đều phải có báo cáo tài chính để báo cáo với các cổ đông. Suốt 7 năm qua, các kỳ họp cổ đông, các cổ đông đều yêu cầu lãnh đạo công ty trả lời cụ thể việc treo khoản tiền này”.

Mới đây nhất, để chuẩn bị cho việc báo cáo tài chính, giải trình việc thu chi của Công ty tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty vào năm 2017, Công ty một lần nữa có văn bản gửi PC46 Hà Nội đề nghị trả lời chính thức về việc xử lý số tiền 120 triệu đồng đã tạm giữ suốt từ năm 2010 đến nay. Tuy nhiên, cho đến nay Công ty vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của PC46 Hà Nội.

Rất mong Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm Kinh tế và chức vụ (PC46) có những trả lời dứt điểm tới doanh nghiệp.