Không có lý gì nền kinh tế Việt Nam cứ lẽo đẽo đi sau các nước

Không có lý gì nền kinh tế Việt Nam cứ lẽo đẽo đi sau các nước

11/10/2016 11:50 Sáng

(DĐDN) – Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016 diễn ra sáng nay (11/10) tại Hà Nội, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhận định, người Việt Nam không thua người các nước, nếu thể chế của chúng ta không thua họ thì nền kinh tế của chúng ta không có lý gì cứ lẽo đẽo theo sau.

cover4

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI

Theo TS Vũ Tiến Lộc, 5 năm qua (2011-2015) là 05 năm doanh nghiệp phải chật vật với những nỗ lực tái cấu trúc để tồn tại, mặc dù đã bắt đầu thai nghén những doanh nghiệp mới tiềm năng. Nhưng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa định hướng được một diện mạo mới có thể tạo ra những đột phá có hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập.

Trong khi đó, làn sóng hội nhập đang đến, tác động cộng hưởng của hội nhập với cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ 4 sẽ tạo ra những áp lực cực lớn với cả cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân. Những lợi thế về tài nguyên và lao động sẽ suy giảm, thương mại quốc tế có xu hướng đảo chiều. Các ngành công nghiệp cần nhiều lao động và thâm dụng tài nguyên có thể sẽ trở lại chính quốc ở Châu Âu và Bắc Mỹ với công nghệ tự động hóa, sử dụng người máy, trí tuệ nhân tạo và vật liệu mới, công nghệ nano, in 3D… với chi phí ngày càng giảm.

Nếu như trước đây, những người làm kinh doanh ở Việt Nam có thể trưởng thành, thành công nhờ lăn lộn thương trường, nhờ kinh nghiệm và không cần phải học hành gì.

“Bây giờ người làm kinh doanh phải có học vấn, phải học hỏi. Chiến lược kinh doanh phải bài bản, rõ ràng, đi vào cốt lõi chứ không thể lan man như trước”, ông Lộc bày tỏ, đồng thời cho rằng, mỗi doanh nghiệp bất kể lớn, nhỏ đều cần phải hướng đến đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.

“Nếu một doanh nghiệp nhỏ nhưng đạt tiêu chuẩn toàn cầu thì sẽ phát triển còn một doanh nghiệp dù lớn nhưng không đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu thì cũng sẽ khó mà tồn tại lâu dài”, ông Lộc nhận định.

Cũng theo ông Lộc, hiện tại không ít người kinh doanh ở Việt Nam vẫn chưa thể trở thành một “doanh nhân” đúng nghĩa mà mới chỉ là “trọc phú”, làm giàu cho bản thân nhờ vào các mối quan hệ.

Tuy nhiên khi môi trường kinh doanh ngày càng trở nên minh bạch, bình đẳng thì sẽ “không còn đất cho quan hệ”. Do đó người đứng đầu cộng đồng doanh nghiệp cho rằng: “thay vì đầu tư vào quan hệ thì doanh nghiệp, doanh nhân cần nên đầu tư cho công nghệ, quản trị chuyên nghiệp và tập trung cho thị trường”.

Hiện nay, với sự quan tâm của Chính phủ, nhằm tạo nên một môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và liêm chính, theo ông Lộc, lúc này, doanh nghiệp chỉ còn phải dồn nguồn lực cho thương trường. “Với điều kiện đó tôi tin là doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ vươn lên, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa”, ông Lộc đánh giá.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, các Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ có thể coi là những nghị quyết có ý nghĩa khởi nghiệp. Chính phủ đang nghĩ mới, làm mới. Chính phủ đang cố gắng nâng bậc thứ hạng cạnh tranh với các nền kinh tế ASEAN và toàn cầu. Cộng đồng doanh nghiệp cũng phải nâng cấp, đột phá để thích ứng với môi trường kinh doanh mới. Chính phủ quyết bỏ xin cho, doanh nghiệp chống “quan hệ” đang là xu hướng chính của công cuộc cải cách để hình thành một chính phủ kiến tạo, phục vụ và một cộng đồng doanh nghiệp liêm chính, có sức cạnh tranh cao.

Thể chế nào, doanh nhân đó, các doanh nhân đang hoạt động sẽ phải lột xác, chuyển mình và một thế hệ doanh nhân mới sẽ hình thành, một thế hệ doanh nhân sáng tạo. Người Việt Nam không thua người các nước, nếu thể chế của chúng ta không thua họ thì nền kinh tế của chúng ta không có lý gì cứ lẽo đẽo theo sau” – TS Vũ Tiến Lộc nói.

Ông Chang-Hee Lee – Giám đốc ILO tại Việt Nam nhận định, doanh nhân chính là những nhà cải cách, họ nâng tầm cho nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, vai trò của doanh nhân và các doanh nghiệp sẽ rõ ràng hơn trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay.

Giám đốc ILO tại Việt Nam cũng cho rằng, sự hội nhập toàn cầu sâu rộng, là cơ hội cho DN nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều thách thức đối với DN Việt, đặc biệt là các DNNVV.

Nhiều đại biểu cũng nhận định, để vươn tới những chuẩn mực toàn cầu, yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp là cần phải định vị được những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Cần phải có được một thế hệ các nhà công nghiệp làm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch… Thúc đẩy khởi nghiệp và định hướng hoạt động của từng doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu sống còn với các doanh nghiệp. Trong đó, khởi nghiệp không chỉ là thành lập doanh nghiệp mới mà còn là tái cấu trúc lại doanh nghiệp cả về sản phẩm, dịch vụ, quản trị và công nghệ…

Bài: Nam Phong – Thy Hằng

Ảnh: Quốc Tuấn

>> Tôn vinh 100 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2016

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%