(DĐDN) -  Trong thời buổi kinh tế hội nhập như hiện nay thì đối với mỗi DN sẽ là một cơ hội lớn, đặc biệt cuối năm 2015 khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

hoinhap1

Khi gia nhập TPP, DN Việt sẽ có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường

Khi gia nhập hiệp định này, DN Việt sẽ có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường, tiếp cận với các nước lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cho các ngành hàng Da giày, thủy sản, chế biến thực phẩm,… Tuy nhiên, cùng với đó chúng ta cũng sẽ phải đối diện với nhiều thách thức mới, đó là sẽ phải cạnh tranh về thương hiệu, công nghệ, giá thành và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, hầu như các DN Việt Nam vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng về việc bảo vệ và phát triển thương hiệu của mình.

Để sẵn sàng cạnh tranh và phát triển tốt trước những cơ hội lớn này, tôi nghĩ DN cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như chiến lược rõ ràng trong việc xây dựng thương hiệu, đầu tư về chất lượng nguồn nhân lực, công nghệ thiết bị, chất lượng sản phẩm, giá cả, mẫu mã… Bên cạnh đó, các DN cần chủ động tham gia vào chuỗi liên kết có giá trị như việc tham gia vào các hiệp hội, điều đó vừa giúp bảo vệ quyền lợi cho mỗi DN vừa tạo nên sức mạnh theo từng ngành, đồng thời qua đó để giải quyết những kiến nghị của DN với Nhà nước về các chính sách hoặc các vấn đề về hỗ trợ vay vốn.

Ngày nay, một DN được gọi là phát triển thì ngoài những hiệu quả từ sản xuất kinh doanh thì DN đó còn phải tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Làm tốt điều này trước tiên giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính người lao động của đơn vị mình, đồng thời qua những việc làm này sẽ mang lại giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc cho xã hội bằng những việc làm thiết thực, như: tặng quà cho người nghèo, xây nhà tình nghĩa hoặc xây trường mầm non tại địa bàn mà DN có trụ sở...

Với mục tiêu phát triển Cty trở thành một thương hiệu mạnh, hoạt động đa lĩnh vực, ngoài việc phát huy những mặt hàng truyền thống như: lương khô cao, các sản phẩm cơ kim khí và các doanh dụng cụ phục sinh hoạt, nghiên cứu xuất khẩu các mặt hàng cơ kim khí DN còn mạnh dạn đầu tư phát triển thêm các ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu thị trường, đó là thành lập Trung tâm dịch vụ xử lý nước, cung cấp các thiết bị lọc nước và trong thời gian tới Cty sẽ phát triển sản phẩm nước đóng chai, tạo ra các sản phẩm mới ưu việt phục quân đội và thị trường dân sinh.

Các bài viết cũng như kiến nghị, đóng góp, chia sẻ của doanh nhân xin gửi về: toasoan@dddn.com.vn

Đại tá Nguyễn Trọng Thiện

Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Cty cổ phần 22

Phó Chủ tịch Hiệp hội các DNNVV TP Hà Nội