Đến năm 2020, Việt Nam sẽ là một trong bốn nước có sự thuận lợi về thuế

Đến năm 2020, Việt Nam sẽ là một trong bốn nước có sự thuận lợi về thuế

12/03/2017 5:56 Sáng

(DĐDN) – Đến năm 2020, VN sẽ giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) để là một trong bốn nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á có sự thuận lợi về thuế.

Cán bộ thuế thống kê số liệu người khai và nộp thuế điện tử. Ảnh: Minh Đức

Theo đó, 90% DN sử dụng các dịch vụ thuế điện tử và 80% số người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp.

Thay đổi tư duy

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội DN Thái Nguyên cho rằng, cải cách lớn nhất mà ngành Thuế đã thực hiện trong thời gian qua, được cộng đồng DN ghi nhận là thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Việc cải cách này đã giúp cho cộng đồng DN giảm thiểu thời gian, công sức đi lại, đồng thời hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa DN với cơ quan thuế nên tránh được tiêu cực. Ngành thuế đã thay đổi tư duy, coi DN từ đối tượng quản lý trở thành đối tượng được phục vụ.

Đại diện của Cty CP Dệt may Huế cũng cho biết, là một DN lớn trên địa bàn, với rất nhiều chứng từ, qua một thời gian thực hiện, chúng tôi thấy rằng việc khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử là chủ trương đúng đắn, mang lại nhiều tiện ích cho DN như: giảm thời gian, giảm chi phí in tờ khai hay chi phí đi lại cho DN … Cty đã phối hợp chặt chẽ với bộ phận hỗ trợ tuyên truyền của Cục thuế Thừa Thiên Huế để triển khai từ rất sớm công việc này.

Theo kết quả khảo sát năm 2016, sự hài lòng của DN là 75%. So với cuộc khảo sát năm 2014, tất các các chỉ số thành phần đều tăng.

Để đo lường mức độ hài lòng của người nộp thuế đối với dịch vụ của cơ quan thuế, theo thông lệ quốc tế, Tổng cục Thuế đã phối hợp cùng VCCI tổ chức khảo sát đánh giá sự hài lòng của DN đối với cải cách TTHC thuế. Trong 3 năm qua (2014-2016), với những nỗ lực của Bộ Tài chính/Tổng cục Thuế trong thực hiện cải cách, đơn giản hóa chính sách, thủ tục hành chính thuế, sửa đổi các quy trình nghiệp vụ và ứng dụng CNTT trong việc hỗ trợ DN khai thuế, nộp thuế điện tử… đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tiết kiệm thời gian công sức cho DN, được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá khá tốt.

Tiếp tục hỗ trợ cho DN

Theo kết quả khảo sát năm 2016, sự hài lòng của DN là 75%. So với cuộc khảo sát năm 2014, tất các các chỉ số thành phần đều tăng. Cụ thể, điểm số chung về chỉ số tiếp cận thông tin năm 2016 là 7,73 điểm, tăng 0,28 điểm so với năm 2014 (là 7,45 điểm)… Nhìn chung kết quả phản hồi của DN về việc thực hiện TTHC khá tốt, tỷ lệ DN cho rằng các TTHC thuế đơn giản, dễ dàng thực hiện ở mức 8,54% và 8,6%.

Với nỗ lực của cơ quan thuế trong việc triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử đã đem lại lợi ích thiết thực cho DN, được cộng đồng DN đánh giá khá cao. Đến nay đã có trên 99% DN thực hiện khai thuế điện tử với 35,4 triệu hồ sơ, trên 96% DN đăng ký nộp thuế điện tử và gần 94% DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng. Hơn 2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử đã thực hiện thành công với số tiền trên 404 nghìn tỷ đồng. Tổng cục Thuế cũng đã ký thỏa thuận với 41 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử. Đến nay số giờ nộp thuế chỉ còn 117 giờ/năm, giảm 420 giờ.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát năm 2016 cũng đã ghi nhận được những đề xuất, kiến nghị của DN với cơ quan thuế để việc thực hiện nghĩa vụ thuế được đơn giản, dễ dàng hơn. Cụ thể, DN mong muốn việc xây dựng các văn bản pháp luật về thuế đúng thời hạn và có chất lượng cao hơn, ổn định hơn trong thực tiễn; Các quy định trong việc thực hiện TTHC của cơ quan thuế cần rõ ràng, dễ hiểu, tạo điều kiện cho NNT thực hiện đúng chính sách của nhà nước…. Đặc biệt, khá nhiều DN mong muốn cơ quan thuế tăng cường việc hỗ trợ cho nhóm DN nhỏ, siêu nhỏ bằng cách đơn giản hóa các mẫu biểu, thủ tục kê khai, báo cáo đơn giản, dễ hiểu…để giúp cho việc tuân thủ của DN được dễ dàng hơn.

Mai Hằng

>>Doanh nghiệp ghi nhận lợi ích của hệ thống Thuế điện tử

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%