Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thị trường chứng khoán có phiên giảm điểm mạnh với mức giảm hơn 5,1% của VN-Index và hơn 4% của chỉ số HNX-Index cùng với thanh khoản ở mức thấp và số mã giảm sàn trên cả 2 sàn tăng đột biến.

Xét riêng trong rổ cổ phiếu VN30 có 13 mã giảm sàn, có thể kể đến VCB, GAS, VIC, MSB…, trong khi chỉ có duy nhất 3 mã tăng điểm nhẹ là CTD, NVL, ROS. Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản… đồng loạt giảm điểm mạnh với số đông các mã bluechip trong ngành giảm sâu.

Không chỉ các Bluechips mà các mã thuộc nhóm Mid-caps như GEX, DXG, NLG, BMI, FCN hay AAA cũng giảm sàn. Các mã penny như HVG, HAI, JVC hay HHS cũng trong tình trạng tương tự.

Vốn hóa toàn thị trường sau phiên hôm nay đã “bay” hơn 189.000 tỷ đồng (tương đương hơn 8,3 tỷ USD).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/2, VN-Index giảm 56,33 điểm xuống 1.048,71 điểm, HNX-Index giảm 5,03 điểm xuống 118,94 điểm, UPCoM-Index giảm 1,91 điểm xuống 56,93 điểm.

Nguyên nhân giảm sâu được nhiều nhà đầu tư trên nhiều diễn đàn mạng cho rằng do nhiều yếu tố, như ảnh hưởng từ chứng khoán Mỹ có phiên giảm điểm kỷ lục trong ngày cuối tuần trước, bởi tâm lý lo ngại về áp lực lạm phát gia tăng sau khi Mỹ công bố các dữ liệu việc làm và tiền lương. Điều này đã nâng cao khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm 2018 thêm 4 lần, qua đó, đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 3,5%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2011.

Trên thị trường thế giới, trong phiên ngày hôm nay, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Châu Á như Nikkei 225, Kospi, HangSeng… đồng loạt giảm lần lượt -2,55%; -1,33% và - 0,84%... Đồng USD cũng có phiên hồi phục mạnh phiên thứ 6 tuần trước với chỉ số USD Index tăng 0,61%; qua đó gây áp lực điều chỉnh lên giá các loại hàng hóa được neo theo USD như giá dầu, giá vàng…

“Thị trường chứng khoán Việt Nam với tính liên thông chặt chẽ hơn với chứng khoán toàn cầu so với quá khứ, cũng chịu ảnh hưởng và điều chỉnh mạnh phiên ngày hôm nay và được dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng trong các phiên sắp tới” – CTCK Bảo Việt (BVSC) đã nhận xét như vậy trong báo cáo cuối ngày của mình.

Nguyên nhân thứ hai là sự sụt giảm mạnh của nhóm cổ phiếu dầu khí. Thực tế nhóm này cũng đã có những phiên giảm mạnh trước đó từ việc sụt giảm của giá dầu. Chính nhóm dầu khí đã tác động trực tiếp, kéo thị trường trong phiên ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, việc tiến hành siết margin vào ngày 3/1 sắp tới khiến cho các công ty chứng khoán đã có những hành động điều chỉnh, đưa ra danh mục khuyến cáo nhà đầu tư hạ bớt tỷ trọng. Điều này tác động đến định lượng, đà tăng của thị trường, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm.

Tại thị trường trong nước, do trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, áp lực chốt lời tuy là điều đã được dự báo từ trước, song do thị trường đã tăng rất nóng từ đầu năm tới nay, cộng với sự phân hóa mạnh ở hầu hết các nhóm ngành đã khiến áp lực chốt lời ngắn hạn càng diễn ra trên diện rộng và sâu. Đà giảm mạnh đã kích hoạt lệnh bán giải chấp khiến đà rơi tồi tệ thêm.

Tuy vậy, ở diễn biến khác, bất chấp áp lực bán ồ ạt trong nước khiến thị trường lao dốc mạnh ngay trong phiên giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì trạng thái mua ròng tích cực với tổng giá trị hơn 110 tỷ đồng.

Nhận định về xu hướng thị trường phiên giao dịch ngày 6/2, CTCK BSC nhận định thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những phiên sắp tới khi tâm lý chung các nhà đầu tư đang rất hoang mang. Bên cạnh tâm lý gần Tết bán mạnh như các năm trước, nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin sẽ điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ lên 60% vào ngày 1/3/2018 thay vì 50% như hiện tại. 

CTCK BVSC cho rằng, áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường dự kiến vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên sắp tới, khiến rủi ro điều chỉnh của thị trường chung ở mức cao. Tuy nhiên biên độ điều chỉnh sẽ giảm đi đáng kể so với phiên hôm nay đi kèm với diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành cổ phiếu.

Bạn đang đọc bài viết Do đâu thị trường chứng khoán "bay" hơn 8 tỷ USD phiên giao dịch 5/2? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,