(DĐDN) -  Thành lập năm 2003, trải qua 12 năm hình thành và phát triển, tới nay DN Tư nhân (DNTN) Bảo Châu đã trở thành một trong những DN đầu đàn của tỉnh Phú Yên thành danh với lĩnh vực đồ trang trí nội thất, vật liệu trang trí nội thất, lâm sản từ gỗ. Không chỉ thành công trong kinh doanh, Bảo Châu luôn quan tâm tới các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, thể hiện tinh thần và trách nhiệm của DN đối với xã hội.

huongtoitrachnhiemBa1

Từ năm 2008, khi tỉnh Phú Yên có chủ trương khuyến khích các DN tham gia trồng rừng để vừa có nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, vừa góp phần bảo vệ, phát triển rừng, DNTN Bảo Châu đã chú tâm vào công tác trồng rừng.

Đồng hành cùng nông dân

Bảo Châu có tổng diện tích vùng nguyên liệu hơn 2.000 ha rừng được trồng theo dạng cuốn chiếu với chu kỳ từ 5 đến 7 năm sẽ thu hoạch. Dự kiến đến năm 2017, sẽ thu hơn 650 ha và hiện công ty đầu tư ở 3 địa phương là Sơn Hòa, Sông Cầu và huyện Phú Hòa. Hiện Cty đầu tư một nhà máy ở KCN An Phú đang hoạt động và trong năm 2015 sẽ dự kiến đầu tư thêm một nhà máy tại KCN Sông Cầu.

huongtoitrachnhiemBa2DNTN Bảo Châu trao nhà cho ngư dân trẻ Nguyễn Văn Lanh, ở thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa

Với diện tích hơn 2.000 ha rừng đang vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch nên trong thời gian tới Bảo Châu sẽ chủ động được nguồn nguyên liệu. Ông Trần Đăng Khoa - Giám đốc DNTN Bảo Châu cho biết: “Thị trường xuất khẩu chính của Bảo Châu là ở Châu Âu, vốn là một thị trường khó tính và luôn đòi hỏi xuất sứ, nguồn gốc gỗ hợp pháp. Với sự chủ động về nguồn nguyên liệu và phương thức sản xuất theo quy trình khép kín, sản phẩm chủ yếu là bàn ghế gỗ trong nhà, ngoài trời, những năm qua, Bảo Châu luôn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường đồ gỗ Châu Âu. Bên cạnh đó, những phần còn lại của gỗ nguyên liệu sẽ được Cty chuyển sang sản xuất than hoạt tính xuất sang Nhật Bản”.

Cũng theo ông Khoa, trong thời gian tới, Bảo Châu sẽ phối hợp với bà con nông dân phát triển thêm vùng nguyên liệu. Đối với những hộ dân có đất, DN sẽ cung cấp cây giống, kỹ thuật và hỗ trợ kinh phí để bà con nông dân trồng rừng. Đây là hình thức hợp tác đôi bên cùng có lợi: DN có thêm nguồn nguyên liệu gỗ và tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân ở khu vực trồng rừng giúp họ có thêm nhu nhập để cải thiện đời sống. Thậm chí, Nhà nước cũng được hưởng lợi từ những cánh rừng do DN và nông dân phối hợp trồng - Đại diện DN này cho biết.

Để việc trồng rừng đạt hiệu quả, Bảo Châu đã liên kết với các trường đại học nghiên cứu giống cây trồng, tìm ra giống cây ngắn ngày cho năng xuất cao để vừa mang lại hiệu quả trong sản xuất cho DN và bà con nông dân trồng rừng.

Tuy nhiên, trồng rừng là lĩnh vực đầu tư lớn, tốn kém và cần sự đồng thuận, phối hợp của chính quyền địa phương. Đặc biệt, do là ngành đặc thù trong lĩnh vực lâm nghiệp nên DN gặp rất nhiều khó khăn như diện tích đất, phối hợp với dân trong công tác phòng chống cháy rừng... Do đó, Bảo Châu luôn mong muốn lãnh đạo địa phương quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ DN trong hoạt động. Với những nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, năm 2014, Bảo Châu đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 20 tỷ đồng. Đồng thời, nguồn nhân lực được DN tuyển dụng và đào tạo một cách bài bản. Năm 2015, Bảo Châu sẽ đưa nhiều lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc đào tạo để họ nắm bắt được công nghệ về áp dụng tại DN nhằm nâng cao hiệu quả lao động trong sản xuất.

Mang niềm vui đến cho người kém may mắn

Ông Khoa chia sẻ: “Cùng với việc kinh doanh của đơn vị, hàng năm, chúng tôi trích quỹ phúc lợi để thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi tâm niệm rằng, mang niềm vui đến với những người kém may mắn trong cộng đồng cũng chính là đem lại hạnh phúc cho mình”.

huongtoitrachnhiemBa3Ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc DNTN Bảo Châu, trao quyết định tặng nhà cho gia đình chị Bùi Thị Mỹ Linh

Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên đến năm 2020 lấy nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô làm động lực để thu hút đầu tư.Hằng năm, Bảo Châu tham gia nhiều hoạt động xã hội. Cụ thể, trong năm 2013-2014, Bảo Châu đã chi hơn 5 tỷ đồng cho việc hỗ trợ làm đường nông thôn mới ở Sông Cầu, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, làm đường ở xã Sơn Xuân, huyện Sơn Hòa... Bảo Châu cũng đã thực hiện xây dựng nhiều nhà tình nghĩa tặng đồng bài nghèo. Hàng năm, tham gia chương trình cấp học bỗng cho học sinh phường 6, thị xã Sông Cầu. Tặng 50 suất quà cho các cháu mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật và hộ nghèo ở 4 thôn Bình Nông, Bình Tây, Cao Phong, Long Phước của xã Xuân Lâm. Mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng, gồm tiền mặt và thực phẩm. Được biết, kế hoạch trong năm 2015, dự kiến Cty sẽ chi khoảng 2 tỷ đồng được trích một phần lợi nhuận của DN cho các hoạt động từ thiện, hỗ trợ cộng đồng.

Bên cạnh việc hỗ trợ xây nhà cho bà con nghèo, DNTN Bảo Châu còn tài trợ 100 triệu đồng để giúp xã Xuân Lâm làm đường bê tông và đường điện “thắp sáng làng quê” ở xóm Xương Rồng, thôn Long Phước. Nay con đường đá sỏi, gập ghềnh theo sườn núi đã không còn nữa, thay vào đó là đường bê tông dài gần 1km thoáng đãng uốn lượn theo sườn núi và ánh điện đường đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của xóm núi heo hút này. Bà Phạm Thị Tám, nhà ở cuối đường bê tông của xóm Xương Rồng, bộc bạch: “Sống gần hết đời người, nay tôi mới thấy có đường êm thuận, ô tô có thể chạy tới tận nhà, còn điện đường thì sáng choang, người dân yên tâm khi đêm về”.

C.Hồ