Doanh nghiệp nhỏ và vừa có cần hỗ trợ?

Doanh nghiệp nhỏ và vừa có cần hỗ trợ?

16/03/2017 7:00 Sáng

(DĐDN)- Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) lúc nào cũng đứng trước những khó khăn. Liệu dự luật DNNVV khi được thông qua có hỗ trợ được họ?

Một tổng giám đốc một công ty công nghệ kể: khi mới bắt đầu khởi nghiệp, anh háo hức nộp hồ sơ vào Quỹ Đổi mới công nghệ của Bộ KH-CN sau những khuyến khích, động viên từ nhiều người có trách nhiệm.

Nhà máy sản xuất pha lê Việt – Tiệp (Thái Bình)

Ba năm hồ sơ vay vốn ngủ quên

Lúc ấy, anh quan niệm: vốn anh có chỉ là ý tưởng, còn tài chính lại là một vấn đề rất khó khăn. Hồ sơ được gửi đi, Bộ mời anh lên vài lần. Sau đó, một đoàn thẩm tra của Bộ cũng đến kiểm tra cơ sở của anh thêm vài lần nữa. Rồi những hứa hẹn “có cánh” được đưa ra. Nhưng đến nay đã 4 năm, anh vẫn chưa được… hỗ trợ theo mục tiêu của quỹ này.

Tuy vậy, anh không thất vọng. Bởi anh hiểu “Luật cho phép góp vốn doanh nghiệp bằng sở hữu trí tuệ (SHTT). Đó là mô-tip chung cho khởi sự kinh doanh. Vốn có thể là SHTT, có thể là tiền mặt. Nhưng các cơ quan chức năng không công nhận SHTT là vốn, vì khó thu thuế”.

Cũng bởi việc định giá SHTT là khá khó khăn. “Chẳng hạn nếu định giá SHTT là 1.000 tỷ, thì nền kinh tế tự nhiên có thêm 1.000 tỷ, khoản đó không chịu thuế. Ở VN chưa có tiền lệ này. Nếu có một người nào đó trả 1.000 tỷ cho vốn trí tuệ, thì lại có nguy cơ rửa tiền rất cao. Điều này các cơ quan quản lý còn lo ngại. Trí tuệ chưa được coi là vốn khi khởi sự doanh nghiệp là rào cản rất lớn”, anh tâm sự.

Thực tế là, nguồn vốn cho khởi nghiệp cũng khó khăn. Nguồn vốn từ nước ngoài cộng đồng start-up ít tiếp cận được. Lý do chủ yếu vì vấn đề thủ tục đầu tư, trong khi sức luân chuyển của các dòng tiền là rất mạnh. Nhiều bạn trẻ phải đi khởi nghiệp hoặc thành lập các công ty “vỏ bọc” ở nước ngoài cũng do những rào cản này.

Cũng may cho anh, với sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, anh đã quên những lời hứa hẹn có vẻ chắc chắn kia để tìm lối đi cho riêng mình.

Hỗ trợ là… không làm gì ngoài luật

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam từng trao đổi với người viết tại hành lang Quốc hội rằng: những khó khăn của các DNNVV là kinh niên. Tiếp cận vốn, tài chính, khả năng quản trị, giải quyết thủ tục hành chính… chưa bao giờ là dễ dàng đối với các DNNVV.

Hồi thành lập quỹ hỗ trợ DNNVV, ông Thân không có mặt tại buổi lễ ra mắt quỹ vì bận công việc. Tuy đặt nhiều hy vọng vào quỹ này, nhưng ông cũng băn khoăn: làm thế nào để việc hỗ trợ tài chính cho các DNNVV đúng đối tượng, tức là phải hỗ trợ cho các DNNVV có tiềm năng phát triển, làm sao bỏ được cơ chế xin – cho, làm sao để không xảy ra tình trạng nhất thân, nhì quen của quỹ này?

Với dự luật hỗ trợ DNNVV, ông Thân cũng hy vọng khi được luật hóa, thì những chính sách đối với DNNVV sẽ được vận dụng tốt hơn trong thực tế.

Còn ông Nguyễn Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, đơn vị chủ trì soạn thảo dự luật này thì hy vọng: Apple, Facebook, Uber… là những câu chuyện khởi nghiệp thành công nổi tiếng trên thế giới. Sự thành công này do các chính sách, chương trình hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khích lệ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời tạo mối tương quan, hỗ trợ giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức, cá nhân và các nhà đầu tư khác.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua khó khăn, phát huy được tiềm năng, thể hiện được vai trò tích cực trong nền kinh tế, xã hội, Đảng và Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Chẳng hạn như Dự án Luật Hỗ trợ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Đề án hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Đề án Thung lũng Silicon Việt Nam; hay thu hút các dự án ODA đầu tư cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp như Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP), Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP), Dự án đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (FIRST), Dự án xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP),…

Đặc biệt, trong Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ KH&ĐT sẽ đề xuất những chính sách khuyến khích, ưu đãi hoạt động đầu tư mạo hiểm vào doanh nghiệp khởi nghiệp, tập trung vào những trọng điểm như đơn giản hóa thủ tục đầu tư, ưu đãi thuế, đầu tư cho khởi nghiệp cũng như những giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tuy vậy, Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 hồi tháng 11/2016 đã có nhiều ý kiến trái chiều về dự luật Hỗ trợ DNNVV. Bởi theo Quốc hội, ngay trong hai luật, Luật Doanh nghiệp và luật Đầu tư, được cho là cởi mở, tiến bộ, đã quy định Chính phủ phải ban hành chính sách hỗ trợ các DNNVV. Thực tế, nhiều chính sách đối với DN vẫn chưa được triển khai hoặc thực thi nghiêm túc.

Còn về phía các DNNVV, nhiều người đã từng tâm sự: “Cách hỗ trợ tốt nhất là các cơ quan nhà nước… đừng làm gì cả. Đừng làm gì ngoài luật”.

TS.Trần Bá Trung – Phó Chủ tịch Hội các nhà quản trị DN Việt Nam:DNNVV cần động lực và niềm tin

Khi nhắc đến hai chữ DN, nhiều người liên tưởng nó phải rất “hoành tráng”, từ đấu thầu hay liên doanh, liên kết. Với các DNNVV dường như bị xem thường, coi nhẹ. Từ đây đã dẫn đến hiện tượng rất nhiều DNNVV có vốn đăng ký thực tế chỉ từ 500 triệu đến 5 tỷ đồng nhưng cũng cố thổi phồng vốn điều lệ lên… 50 tỷ chỉ để bớt đi một phần mặc cảm. Rất ít DN dám ghi số vốn thật của mình.

Do đó rất cần sự động viên, khích lệ của cả xã hội đối với những người tham gia xây dựng DNNVV có động lực và niềm tin, tạo ra nhiều việc làm hơn nữa từ khu vực tư nhân, nơi thu hút hơn một nửa là lao động nữ, đồng thời góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu có 1 triệu DN hoạt động vào cuối năm 2020.

Ông Trần Anh Tài – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư P.H:Hỗ trợ thực chất chứ không phải trên giấy

Đối với nhiều DNNVV, đặc biệt là những DN mới đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, những khó khăn đầu tiên, lớn nhất thường là về vấn đề quản trị DN, nhà xưởng, lao động… vấn đề lãi suất hay thuế đôi khi không phải là vấn đề quá lớn hay được quan tâm đầu tiên. Do đó, các chính sách hỗ trợ của nhà nước nên hướng theo nhu cầu, theo mong muốn của từng nhóm đối tượng DN. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ cần được triển khai sâu rộng, thực chất và có hiệu quả trên thực tế chứ không chỉ nằm ở những sự hỗ trợ “trên giấy.

 ĐẠI DƯƠNG 

 

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.41%
 • 5.56%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 20.37%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 1.85%
 • 14.81%
 • 18.52%
 • 7.41%
 • 5.56%