p/Kể từ ngày Quyết định xử phạt được đưa ra đến nay đã gần 2 tháng trôi qua công trình vẫn không được tháo dỡ.

Kể từ ngày Quyết định xử phạt được đưa ra đến nay DN đã ngừng thi công bến thủy nội địa.

Cuối năm 2016 do nhu cầu mở rộng sản xuất, Cty CP Bê tông và Xây dựng Hải Phòng đã làm thủ tục xin cấp phép mở rộng bến thủy nội địa sẵn có của mình. Căn cứ đề xuất của DN, Sở GTVT Hải Phòng đã ra Công văn số 2860/SGTVT- HTGT&ATGT chấp thuận cho Cty mở bến tạm có kết cấu liến bờ trên sông Lạch Tray có chiều dài 70m, bờ phải sông Lạch Tray tại Phường Lãm Hà - Kiến An. Đồng thời, Sở GTVT cũng đã yêu cầu DN phải chấp hành: Quy định trình tự thực hiện việc chấp hành thuận thẩm định các hoạt động liên quan đến đê điều theo Thông tư 46/2011 của Bộ NNNT; Quyết định 941 của UBND TP Hải Phòng về việc cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình thi công công trình, Cty đã xây dựng bức tường chắn bê tông cốt thép nhô ra phía lòng sông để làm bến neo đậu phương tiện thủy. Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, ngày 28/2, Hạt quản lý Đê điều An Lão- Kiến An (Chi cục Đê điều và PCLB Hải Phòng) phối hợp với Phòng kinh tế quận Kiến An và UBND phường Lãm Hà lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cty CP Bê tông và Xây dựng Hải Phòng, xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty 30 triệu đồng vì vi phạm Điều 26 Luật Đê điều.

Được biết, tại vị trí xây dựng bến thủy nội địa hiện nay, Cty vốn có một cầu cảng 50 m2 đã được cấp phép. Khi thành phố tiến hành sửa chữa cầu Niệm, DN đã cho thành phố mượn đất của mình để làm cầu phao, sau khi cầu Niệm sửa chữa xong, cầu phao được tháo dỡ đất của DN lại được trả về cho DN. Lúc đó, DN đã xin cấp phép mở rộng cầu cảng thêm 60m chiều dài.

Tuy nhiên, DN cho rằng, mình chỉ vô tình không lắm vững các trình tự, thủ tục kèm theo được nêu trong công văn chấp thuận của Sở GTVT, dẫn đến việc vi phạm các quy định của Luật Đê điều và Luật Xây dựng. Ở đây, DN đã không hiểu rằng để xây dựng bến thủy nội địa thì công văn của Sở GTVT mới chỉ là điều kiện cần, chứ chưa phải điều kiện đủ.

Ông Nguyễn Dũng Tiến- GĐ Cty CP Bê tông và Xây dựng Hải Phòng cho biết: “Do còn nhận thức chưa thấu đáo các văn bản quản lý Nhà nước nên chúng tôi mới chỉ xin phép Sở GTVT mà chưa xin ý kiến chấp thuận của Sở NN&PTNT và điều đó đã khiến DN vô tình vi phạm vào Luật Đê điều. Hiện tại, chúng tôi đã ngừng thi công công trình, và xin cam kết sẽ tuân thủ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước”.