Doanh nghiệp và báo chí đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước

Doanh nghiệp và báo chí đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước

10/06/2016 3:11 Chiều

(DĐDN) – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã khẳng định như vậy tại Diễn đàn: Đối thoại Doanh nhân với nhà báo chủ đề “Báo chí và doanh nghiệp thời hội nhập” diễn ra sáng 10/6 tại Hà Nội.

Bao chi và doanh nghiep

Rất nhiều Tổng Biên tập các cơ quan báo chí, lãnh đạo doanh nghiệp tham gia diễn đàn.

Diễn đàn do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, nhân kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6//2016).

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá, cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, báo chí cũng không ngừng phát triển, không ngừng đổi mới theo hướng năng động và sáng tạo hơn.

Ngoài các hình thức báo chí mang tính chất truyền thống, báo chí đã từng bước đổi mới để thích ứng với xu thế phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại, các hình thức báo điện tử giúp tăng khả năng tương tác trực tiếp với người dân, cung cấp thông tin nhanh chóng, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tham gia tích cực trên mặt trận đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng và các tệ nạn xã hội, góp phần củng cố, xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

“Có thể khẳng đinh rằng, doanh nhân và nhà báo là hai lực lượng đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, vừa là người bạn đồng hành thân thiết, tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển” – Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, báo chí đã tư vấn, quảng bá, góp phần bảo vệ doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thể chế. “Nếu ý kiến của các doanh nghiệp không có báo chí thì không thể đến được với nhân dân, và các cơ quan. Nhiều vụ việc của doanh nghiệp, ví dụ như vụ quán cafe Xin Chào, báo chí đã tập trung phản ánh và nêu lên được nhiều vấn đề bức xúc giúp doanh nghiệp” – TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Cũng theo ông Lộc, “Một bài báo tốt có thể giúp doanh nghiệp gượng dậy thành công. Nhưng cũng có bài sẽ đầy doanh nghiệp ngã xuống không bao giờ dậy được. Chính vì vậy, vai trò, tác động của báo chí rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch VCCI chia sẻ thêm, để có thể đạt được mục tiêu đất nước có 1 triệu doanh nghiệp thì chúng ta không chỉ khuyến khích thành lập doanh nghiệp mới mà còn cần phải duy trì số lượng doanh nghiệp hiện có. Vì vậy, vai trò của báo chí trong việc cổ vũ phong trào khởi nghiệp, động viên, khuyến khích, bảo vệ doanh nghiệp rất quan trọng.

Ông Thuận Hữu – Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân chia sẻ, doanh nghiệp cần báo chí truyền thông và có thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh. Từ đó, đưa thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình động viên, khích lệ những thành quả lao động sáng tạo. Ngược lại, báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, da dạng, là nguồn cảm hứng dể sáng tạo tác phẩm.

Theo nhiều đại biểu tham gia diễn đàn, báo chí chính là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp với nhà nước và cộng đồng. Thông qua cơ quan báo chí, các doanh nhân đã phản biện một cách kịp thời về các chính sách, giúp cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn; Báo chí hỗ trợ doanh nghiệp các thông tin về thị trường, quản bá sản phầm, dịch vụ của mình và giúp doanh nghiệp khắc phục những hạn chế, yếu kém của mình trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, để thông tin trên báo chí về sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng chất lượng và có hiệu quả, báo chí và doanh nghiệp đều cần hướng tới tính chuyên nghiệp trong việc cung cấp thông tin và xử lí thông tin; đồng thời cần tăng thêm sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau.

HVS_0344

Phó Chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển, Chủ tịch Hội nhà báo Thuận Hữu và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tặng kỷ niệm chương và hoa cho lãnh đạo các báo.

Nhân dịp này, VCCI đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho lãnh đạo các báo, Công an Nhân dân, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Việt Nam… Kỷ niệm chương là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với những đóng góp của báo chí cho sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua.

Hoàng Sang

>> Ngày 15/6: Tọa đàm trực tuyến “Doanh nhân – doanh nghiệp dưới góc nhìn báo chí”

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%