(DĐDN)- Hàng trăm hộ dân và công nhân Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Toàn Thắng - đơn vị xử lý rác thải môi trường tá hỏa khi Công ty ximăng Chinfon Hải Phòng cấm đường bằng cách dựng barie và đá tảng trên đường dân sinh.

Nhiều xe tải chở rác của công ty Toàn Thắng bị ách lại bởi rào chắn của Cty xi măng Chinfon và Cty Cổ phần Xây dựng số 9 Hải Phòng

Từ sáng 13/2, nhiều người dân và các phương tiện tham gia giao thông khi đến đoạn đường nối với núi Thần Vi (thị trấn Minh Đức- huyện Thủy Nguyên) bất ngờ bị chặn lại bởi 2 barie, kèm bảo vệ đứng canh gác, thậm chí xe tải chở chất thải nguy hại cũng “nội bất xuất”.

Xe chở rác thải... chờ mở đường

Ông Nguyễn Văn Bảo – Phó giám đốc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Toàn Thắng cho biết: Cty chúng tôi có nhà máy xử lý rác thải nguy hại tại núi Thần Vi. Tuy nhiên, từ sáng ngày 13/2 phía Cty xi măng Chinfon và Cty Cổ phần Xây dựng số 9 Hải Phòng lập barie không cho chúng tôi vào khiến toàn bộ xe chở chất thải nguy hại của chúng tôi thu gom về bị ách tắc lại đây, nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường. Đến ngày 14/2, khi có lực lượng cảnh sát giao thông xuống hiện trường, Cty xi măng Chinfon đã cho bảo vệ mở cổng và 2 barie nhưng qua barie được một đoạn họ lại đổ đá hộc lớn xuống khiến cho xe ô tô chở rác thải nguy hại của Cty Toàn Thắng vẫn không vào được nhà máy.

Chúng tôi có mặt tại đường vào núi Thần Vi lúc 16h chiều ngày 14/2 - khi lực lượng cảnh sát giao thông không còn ở đó, phía Cty xi măng Chinfon và Cty Cổ phần Vật liệu Xây dựng số 9 lại cho bảo vệ đóng barie lại, tiếp tục không cho các phương tiện đi qua. Ông Bùi Duy Hiền – Phó chủ tịch Thị trấn Minh Đức cho biết: Con đường dẫn vào núi Thần Vi đó đã có từ xa xưa. Người dân địa phương dùng đường đó để lên núi lấy củi, đi làm ruộng, ra sông đi đánh cá... và các DN từ trước đến nay vẫn sử dụng để đi lại. Trước đây Cty xi măng Chinfon thuê đất và khai thác ở phía Đông núi Thần Vi. Khoảng năm 2015, Cty này đã được thuê đất phía Tây núi Thần Vi. Còn trước đó, Cty Toàn Thắng có nhà máy cử lý rác thải nguy hại ở khu vực phía Tây núi Thần Vi. Khoảng cách đất của 2 đơn vị này được thuê cấp không hề chồng lấn lên nhau mà cách nhau 150m. Tuy nhiên, bán kính bắn mìn của Cty xi măng Chinfon phải là 300 mét mới đủ an toàn.

Vì lý do... DN nổ mìn

Được biết, tháng 1/2017, Cty xi măng Chinfon bàn giao diện tích đất mới được thuê cho Cty Cổ phần vật liệu Xây dựng số 9 để khai thác đá cho Cty Chinfon. Và có công văn yêu cầu Cty số 9 phải quản lý không cho người và phương tiện không liên quan đi vào khu vực đó vì khi khai thác nổ mìn sẽ dẫn tới nguy hiểm.

Ngày 09/02/2017, Cty TNHH TM DV Toàn Thắng có nhận được công văn số 14 của Cty Cổ phần VLXD số 9 về việc nghiêm cấm mọi tập thể, cá nhân không nhiệm vụ đi qua mặt bằng khai thác mỏ đá vôi Thần Vi. Nhận được văn bản này, Cty Toàn Thắng đã không đồng ý và báo cáo các cơ quan chức năng của huyện Thủy Nguyên và thành phố Hải Phòng.

Trước đó, cuối tháng 11/2015, để cho Cty xi măng Chinfon thuê đất, chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên có thông báo kết luận về việc giải quyết liên quan đến tuyến đường dân sinh khi thực hiện nổ mìn khai thác đá vôi tại núi Thần Vi. Theo đó, Cty xi măng Chinfon có cam kết với UBND thành phố và Sở Tài Nguyên Môi trường sẽ cải tạo và làm mới đoạn đường khác ( gọi là đường hoàn trả) đi theo bờ đê dọc các mốc số ( 44- 45-46-47-48-49) đi vào khu vực đất của chủ sở dụng đất là ông Đặng Kim Sơn (nay Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Toàn Thắng hợp tác để quản lý sử dụng). Thực tế đến nay, Cty xi măng Chinfon vẫn chưa đầu tư con đường mới như đã cam kết. Nhưng lại lập barie chắn không cho mọi người đi qua lại.

Ông Bùi Doãn Nhân – Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: Việc người dân và Cty Toàn Thắng có kiến nghị là đúng. Vì con đường đi vào núi Thần Vi đã có từ lâu. Cty xi măng Chinfon đã cam kết làm đường mới, đến nay vẫn chưa làm được. Vậy, Cty xi măng Chinfon phải bố trí việc lưu thông qua lại hợp lý trên tuyến đường cũ sao cho an toàn. Phải có thông báo giờ nổ mìn rõ ràng , chỉ cấm vào các giờ cụ thể để mọi người còn đi lạí, làm rào bảo vệ dọc hai bên đường để hạn chế đất đá văng xuống, gây tai nạn cho người qua lại... Như vậy mới bảo đảm được quyền lợi cùng phát triển của các DN và nhu cầu người dân.

 Ngọc Vũ