Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tại G20. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tại G20. Ảnh: Reuters

Các hợp đồng trong lĩnh vực nông nghiệp đang nổi lên như một hiện tượng trong trao đổi thương mại hai nước trong thời gian gần đây. Việc Trung Quốc nhập khẩu 12,5 triệu tấn đậu nành Mỹ và 371 tấn thịt lợn và thịt bò có thể được xem như kết quả của sự thúc đẩy kinh tế, ngoại giao mới được khởi đầu bởi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp của họ hồi tháng 4 tại Florida.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán cũng đang cho thấy nhiều bước tiến. Trung Quốc nhập khẩu trở lại thịt bò Mỹ sau lệnh cấm kéo dài 14 năm. Chấp thuận nhiều sản phẩm công nghệ sinh học hơn, và tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ. Tuy nhiên, nếu hai quốc gia muốn tạo ra một thay đổi đáng kể trong thâm hụt 347 tỷ USD của Mỹ, họ có thể phải tiếp tục thương lượng nhiều hơn những hợp đồng khiêm tốn đã ký kết.

"Những hợp đồng như đậu nành chắc chắn tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán", Gai Xinzhe, chuyên gia phân tích tại Viện Tài chính Quốc tế của Ngân hàng Trung Quốc, cho biết. "Tổng thống Trump đã từng là một doanh nhân và rất thích thực hiện các giao dịch. Tuy vậy, sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết sự mất cân bằng thương mại".

Hai nước đã và đang làm việc về "các thành phần thương mại quan trọng", Trump nói tại một cuộc họp báo ở Paris tuần này. Mặc dù vậy, vẫn có thể có những trục trặc trong mối quan hệ: ông đã đe dọa áp đặt thuế quan hoặc hạn ngạch đối với nhập khẩu thép, qua đó có thể gây thiệt hại cho Trung Quốc và các quốc gia khác.

Các quan chức Trung Quốc đã chỉ ra rằng các cuộc đàm phán kéo dài 100 ngày sẽ được kéo dài hơn một năm. Trong khi đó, sự kiện Đối thoại Kinh tế Toàn diện (CED) do Phó Thủ tướng Trung Quốc Wang Yang, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu, sẽ khởi động vòng đàm phán đầu tiên vào ngày 19 tháng 7.

CED là một khuôn khổ mới cho các cuộc đàm phán thương mại và kinh tế, được điều chỉnh từ sự kiện Đối thoại chiến lược và kinh tế trước đây, vốn được chính thức hoá bởi chính quyền Obama và Ủy ban Thương mại và Thương mại. Cả hai đều đã nhận nhiều chỉ trích vì nó liên quan đến quá nhiều người và mang lại quá ít kết quả.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 19,8% trong tháng 6 so với năm ngoái, theo tính toán của Bloomberg. Nhập khẩu tăng 14,8%, thặng dư thương mại hàng tháng ở mức 25,4 tỷ USD và con số năm 2017 tính đến nay là 117,5 tỷ USD.

CED sẽ tổng kết những thành tựu của các cuộc đàm phán thương mại kéo dài 100 ngày và thảo luận về kế hoạch một năm tới. Gao Feng, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ 5. Hai bên cũng sẽ nói về sự phối hợp kinh tế, quản trị kinh tế toàn cầu, và các vấn đề thương mại và đầu tư, ông nói.

"100 ngày đàm phán chủ yếu là về các hợp đồng, rằng bạn nhập khẩu thứ này và chúng tôi xuất khẩu thứ khác, nhưng CED nên bao gồm nhiều vấn đề và sâu saces hơn", Gal cho biết. Chưa rõ liệu Trung Quốc có tích cực trong CED như trong 100 ngày qua hay không, ông nói, và thêm rằng "mọi người đều mong đợi" sự khác biệt mà cuộc đối thoại mới có thể mang lại.

Trong các cuộc đàm phán tương lai, Trung Quốc có thể sẽ ký kết nhiều hợp đồng với Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, hóa chất và công nghệ, đồng thời mở cửa nhiều lĩnh vực dịch vụ bao gồm kế toán, quảng cáo và luật pháp, Wang Hanfeng, chuyên gia phân tích tại China Internationap Capital ở Thượng Hải viết.

Trong một báo cáo hồi tháng 5, Bộ Thương mại cho biết họ muốn tăng nhập khẩu câc mặt hàng nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và bông, cùng với các sản phẩm năng lượng của Mỹ như khí tự nhiên hóa lỏng, dầu thô và dầu tinh chế, cộng với máy bay, mạch tích hợp và công cụ máy móc.

"Trung Quốc đã làm hết sức để cố gắng bù đắp thặng dư thương mại với Mỹ, bên cạnh những lời hứa nhập khẩu nhiều thịt và đậu nành hơn, và có tiềm năng để Trung Quốc gia tăng nhập khẩu ngũ cốc", Li Qiang, trưởng nhóm phân tích của Thượng Hải JC Intelligence, một công ty tư vấn nông nghiệp tư nhân, cho biết. Li cũng lập luận rằng phía Mỹ cũng phải nhượng bộ để đảm bảo "kết quả thành công".