DN sẽ được trao quyền tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

DN sẽ được trao quyền tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

30/07/2015 1:17 Chiều

(DĐDN) – Bà Trần Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ thương mại (VCCI) cho biết, trên thực tế, trong quá trình đàm phán FTA, các nước thành viên luôn coi việc trao quyền cho DN tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một trong các mục tiêu cần hướng tới.

IMG_1149

Bà Trần Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ thương mại (VCCI) phát biểu tại hội thảo “Cơ chế Hải quan một cửa Quốc gia và một cửa Asean”

Chia sẻ tại Hội thảo “Cơ chế Hải quan một cửa Quốc gia và một cửa Asean” sáng 30/7/2015, bà Trần Thị Thu Hương cho biết, hiện tại, Việt Nam đang tham gia đàm phán rất nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) cả đa phương và song phương. Theo đó, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào các nước tham gia ký kết sẽ được hưởng ưu đãi về thuế quan với khoảng 90% dòng thuế được cắt giảm về 0% vào các thời điểm khác nhau tùy các FTA. Bà Hương cho biết, trên thực tế, trong quá trình đàm phán các FTA, các nước thành viên luôn coi việc trao quyền cho DN tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một trong các mục tiêu cần hướng tới. Mục đích là nhằm tạo thuận lợi hơn cho các hoạt động xuất nhập khẩu, cắt giảm thủ tục hành chính. Tuy nhiên, hầu hết DN vẫn chưa biết nhiều về cơ chế này.

Bà Hương cho biết, khi tiếp xúc với các chuyên gia của Thuỵ Sĩ và Na Uy, họ cho biết cơ chế này đã có ở nước họ từ 40 năm. Tuy nhiên, tại Na Uy hiện chỉ có khoảng 1000 doanh nghiệp tham gia. Một trong những nguyên nhân có ít doanh nghiệp tham gia là do không nhiều DN đủ điều kiện để tự chứng nhận xuất xứ hoặc có thể DN đủ điều kiện nhưng bản thân DN không chắc chắn và họ vẫn phải cần một đơn vị xác nhận cho mình.

“Khi trao quyền tự chứng nhận xuất xứ (C/O) cho DN thì cơ chế hậu kiểm rất quan trọng và khi đó vai trò của hải quan càng cần phải được nâng cao trong việc xác thực tính chính xác của xuất xứ hàng hoá đó” – bà Hương nói.

“Để ứng phó với những bất lợi có thể gặp phải trong việc áp dụng tự chứng nhận xuất xứ, DN cần nắm vững quy trình sản xuất và quy định về quy tắc xuất xứ; có hệ thống lưu trữ chứng từ, xây dựng bộ phận chuyên trách về xuất xứ hàng hóa để phục vụ các yêu cầu xác minh khi cần thiết” – bà Hương nhấn mạnh.

Bà Hương lý giải, theo cơ chế này, trách nhiệm chứng nhận nguồn gốc của hàng hóa sẽ chuyển từ các cơ quan chuyên trách sang doanh nghiệp (hoặc nhà nhập khẩu). Tức là doanh nghiệp (hoặc nhà nhập khẩu) sẽ tự thực hiện các thủ tục và đáp ứng điều kiện để tuyên bố hàng hóa đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của tuyên bố đó. Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa được nhận định sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

Mặc dù còn mới ở Việt Nam song hệ thống tự chứng nhận xuất xứ hiện nay đã trở nên khá phổ biến trên thế giới. Các đối tác Việt Nam đang đàm phán FTA đều sử dụng cơ chế này thì trong thời gian tới, cơ chế này cũng sẽ được áp dụng tại Việt Nam. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu về cơ chế tự chứng nhận xuất xứ để có những sự chuẩn bị cần thiết cho việc tận dụng các FTA.

Cũng trong sáng nay, bà Hương đã cung cấp cho các DN những thông tin về tình hình triển khai cơ chế hải quan một cửa Quốc gia và một cửa ASEAN. Bà cũng cho biết thêm, việc triển khai cơ chế hải quan một cửa ASEAN (ASW) đang được đẩy mạnh thực hiện ở khâu quan trọng nhất là kỹ thuật nghiệp vụ, công nghệ và triển khai các vấn đề về mặt pháp lý. Theo đó, về mặt pháp lý, 9 nước đã hoàn thành thủ tục nội bộ ký kết Nghị định thư về khung pháp lý  triển khai ASW. Tháng 6/2015, Việt Nam đang thực hiện thủ tục cuối cùng để trình Chính phủ ký Nghị định thư và sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2015.

Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ cho phép, trong điều kiện cụ thể, những nhà xuất khẩu hay nhà sản xuất có thể tự khai báo xuất xứ hàng hóa trên hóa đơn thương mại hoặc chứng từ khác. Cơ quan hải quan nước nhập khẩu kiểm tra nội dung khai báo của doanh nghiệp và hồ sơ lô hàng (không có C/O) để xem xét cho hàng hóa hưởng ưu đãi.

C.Huệ

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%