DN NK giống cây trồng: Khó tiếp cận... một cửa quốc gia

DN NK giống cây trồng: Khó tiếp cận… một cửa quốc gia

07/01/2017 9:11 Sáng

(DĐDN) – Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW) đã thực hiện thủ tục “Cấp giấy phép NK giống cây trồng nông nghiệp” từ cuối tháng 12/2015 nhưng nhiều DN lĩnh vực này chưa “chạm” tới NSW.

Theo thông tin của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT): Từ 1/4/2016, Cục Trồng chỉ cấp phép qua hệ thống điện tử, không sử dụng hồ sơ giấy nhưng không hiểu vì lý do gì mà tính đến ngày 3/8/2016, mới có 10 hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu giống cây trồng nông nghiệp được hoàn tất xử lý và có khoảng 10 bộ hồ sơ đang trong quá trình xử lý. Toàn bộ số hồ sơ kể trên đến từ khoảng 5 DN.

Anh Kiem dich TV copy

Tính đến ngày 3/8/2016, mới có 10 hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu giống cây trồng nông nghiệp được hoàn tất xử lý và có khoảng 10 bộ hồ sơ đang trong quá trình xử lý.

DN ngại thay đổi

Lý giải việc ít thực hiện thủ tục qua NSW, đa số DN hoạt động trong lĩnh vực này cho biết họ ngại thay đổi.

Đại diện Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình cho biết, vì việc nhập khẩu giống phụ thuộc vào nhu cầu và mùa vụ nên Tổng công ty chỉ tập trung nhập khẩu vào tháng tháng 11 và tháng 12 với tần suất mỗi năm chỉ một lần. Số lượng giống DN NK trong 2 tháng kể trên khoảng 500-600 tấn. Mặc dù DN cũng đã được tập huấn thao tác các thủ tục trên NSW, tuy nhiên do cách làm hồ sơ giấy DN không gặp phải khó khăn gì lớn mà tần suất NK không nhiều nên DN ngại thay đổi nên vẫn cứ tiếp diễn “lối cũ ta về”.

Đại diện một DN có trụ sở tại Hà Nội thường NK giống 2 lần/năm vào giữa và cuối năm cũng cho biết: Do từ nay tới cuối năm, DN chỉ NK một lần nữa nên việc áp dụng NSW chưa cấp bách. DN cũng đã cử nhân viên thử đăng ký tài khoản và đăng ký chữ ký số để khai báo hồ sơ trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia, nhưng do quá trình thao tác chưa nắm rõ, lại thấy phức tạp nên DN vẫn chưa triển khai.

Hệ thống khai chưa thân thiện

Mặc dù phía Hải quan và đơn vị kỹ thuật cũng đã nỗ lực tổ chức nhiều lớp tập huấn cho DN nhưng đa phần các DN cho rằng hệ thống khai chưa thuận tiện và thân thiện. Điển hình như trong quá trình đăng nhập vào tài khoản, để có thể tiếp tục khai báo hồ sơ, DN phải khai phân quyền chọn thủ tục thực hiện.

Tuy nhiên, khi khai phân quyền, trên giao diện màn hình chính của Cổng thông tin một cửa Quốc gia được bố trí chưa thuận lợi, hiện ra rất nhiều Bộ với các thủ tục hành chính khác nhau. Muốn chọn được thủ tục cần làm, DN phải kích chuột vào đúng logo của Bộ NN&PTNT, sau đó chọn tiếp. Các DN mong muốn khâu này đơn giản hơn, khi chọn phân quyền xong, màn hình chính sẽ hiện ra luôn các thủ tục của riêng Bộ NN&PTNT triển khai theo NSW.

Ngoài ra, khi hồ sơ được xử lý xong, có giấy phép, Cục trồng trọt ký xác nhận và xuất ra file dạng word, excel, tuy nhiên bản xuất ra lại rơi vào tình trạng thiếu số lượng danh sách giống cây trồng… Bên cạnh đó, DN phải áp dụng chữ ký số mới được gửi hồ sơ nhưng nhiều khi không gửi được; dung lượng file đính kèm khi khai báo hồ sơ trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia lại giới hạn dung lượng chỉ có 2 Mb gây khó khăn cho DN…

Tuy vậy, đại diện các DN cũng thừa nhận thủ tục NSW nhanh chóng hơn cách làm cũ, đặc biệt là đối với những DN ở xa. Khi làm hồ sơ giấy, lãnh đạo DN phải ký tên, đóng dấu lên hồ sơ thì mới có thể chuyển hồ sơ xin cấp phép. Đấy là chưa kể thời gian chuyển “tay”hồ sơ từ DN tới cơ quan quản lý tính bằng ngày và tuần, còn thủ tục NSW chỉ cần sử dụng chữ ký số là DN có thể chuyển ngay tài liệu tới cơ quan quản lý. Nếu đường truyền thông thì thời gian tính bằng tích tắc nên tiện lợi rất nhiều. Do vậy, đa phần các DN cho biết trong thời gian tới sẽ xem xét áp dụng theo NSW.

 Minh Nguyên 

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.46%
 • 4.48%
 • 5.97%
 • 2.99%
 • 22.39%
 • 10.45%
 • 1.49%
 • 1.49%
 • 13.43%
 • 19.4%
 • 5.97%
 • 4.48%