Toàn cảnh buổi hội thảo.

Điều này khiến cộng đồng DN VN vô cùng lo lắng, bởi theo các DN, họ vẫn chưa “hoàn hồn” với mức tăng của năm 2017. Theo báo cáo của Văn phòng giới sử dụng lao động, trực thuộc VCCI, với mức tăng lương tối thiểu vùng như hiện nay, tỷ lệ lợi nhuận của các DN trong ngành dệt may sẽ giảm 24,5% và tỷ lệ giảm tương ứng trong ngành xây dựng là 18%.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, VCCI sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp và thống nhất các ý kiến của các thành viên Hội đồng đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để trao đổi về phương án tiền lương tối thiểu vùng hàng năm.  

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch VCCI, mặc dù Quốc hội tán thành mục tiêu năm 2017 GDP tăng 6,7%, CPI khoảng  4%, tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng quý I chỉ đạt 5,1% thấp hơn quý I của 2 năm gần đây như vậy, khả năng tăng trưởng cả năm 2017 đạt chỉ tiêu đặt ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 là thách thức.

Do đó, theo ông Phòng: "việc điều chỉnh mức lương tối thiểu áp dụng cho năm 2018 cần được cân nhắc ở mức phù hợp vừa đảm bảo tiền lương thực tế cho người lao động, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tạo thêm việc làm cho người lao động đặc biệt trong bối cảnh từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động".

Trong khi đó, hiện nay, Việt Nam là nước có mức đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tự nguyện, công đoàn phí do chủ sử dụng lao động đóng cao nhất so với các nước trong khu vực. Khi tăng lương tối thiểu, các chi phí đặc biệt chi phí lao động sẽ tăng theo. Nếu giả định, lương tối thiểu chỉ làm tăng mức đóng BHXH, ít nhất là trong ngắn hạn.

Trở lại báo cáo của VCCI, mức thu nhập của người lao động nhìn chung đã cao hơn lương tối thiểu nên có ít lao động được tăng thu nhập do tăng lương tối thiểu. Thậm chí, nếu thu nhập của người lao động có tăng về số tuyệt đối, nhưng tốc độ tăng chậm hơn so với chi phí lao động của DN và chi phí đóng góp các khoản phí bảo hiểm bắt buộc và công đoàn.

Hơn nữa, trong ngắn hạn, DN chưa kịp điều chỉnh giá bán cũng như cầu lao động. Điều này, không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động của DN mà còn ảnh hưởng tới vấn đề thu hút đầu tư của VN. Đặc biệt, với các DN tư nhân, Cty TNHH sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi đây là những DN có mức lợi nhuận thấp nên một mức chi phí lên dù nhỏ cũng làm cho các DN này không còn lợi nhuận. Ngành dệt may và xây dựng chịu ảnh hưởng nhiều, vì đây là các ngành sử dụng nhiều lao động.

Được biết, theo kế hoạch, cuối tháng 5/2017, các thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia phải xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2018, để phương án của phía cơ quan đại diện người sử dụng lao động có đủ các căn cứ liên quan đến chi phí sinh hoạt tối thiểu, tiền lương trung bình, năng suất lao động hay khả năng chi trả của DN… trao đổi, thương lượng tại các phiên họp của Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.