(DĐDN) - Ngày 26/3, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với VCCI chi nhánh Hải Phòng tổ chức hội nghị DN khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2016 để tổng kết, đánh giá công tác xúc tiến thương mại, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng DN khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2015, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2016.

QN---Chủ-tịch-UBND-tỉnh-phát-biểu Ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phí Văn Dực- GĐ VCCI Hải Phòng cho biết: “Kết quả khảo sát của VCCI Hải Phòng về tình hình hoạt động của DN trong năm qua tại 397 DN trên địa bàn chi nhánh phụ trách cho thấy: 50% DN có kết quả kinh doanh tăng; 14% DN có kết quả kinh doanh giảm và 36% DN có kết quả kinh doanh giữ nguyên so với năm trước. Thủ tục hành chính phiền hà vẫn là khó khăn lớn mà nhiều DN hiện nay phải đối mặt, vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu: Thủ tục về đất đai; thuế; hải quan; BHXH; xây dựng và thủ tục đăng ký kinh doanh…"

Ông Dực đưa ra 4 kiến nghị liên quan tới tiếp cận đất đai và mặt bằng sản xuất; tiếp cận vốn của DN; cải cách thủ tục hành chính; chính sách về lương và bảo hiểm. 

Ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Những năm gần đây, Quảng Ninh đã tập trung vào đổi mới mô hình tăng trưởng, triển khai hàng loạt biện pháp thu hút đầu tư như: xây dựng và công bố các quy hoạch chiến lược; chuyên nghiệp hóa phương pháp xúc tiến đầu tư đi đôi với cải cách thủ tục hành chính. Các dự án được Quảng Ninh lựa chọn đều theo hướng quy mô và hiệu quả.

Để thu hút các nhà đầu tư lớn, Quảng Ninh tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là các tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, nâng cấp quốc lộ 18A từ Đông Triều - Mông Dương tiêu chuẩn 4 làn xe.

Quảng Ninh cũng vận dụng hình thức đối tác công tư (PPP) trong đầu tư xây dựng, vận hành các công trình, hạng mục lớn của tỉnh. Hiện thực hoá cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian qua, Tỉnh nỗ lực xây dựng các cơ chế, chính sách thông thoáng thu hút nhà đầu tư.

QN---Trao-bằng-khen-cho-các-doanh-nghiệp Trao tặng bằng khen cho các doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc năm 2015

Mặt khác, tỉnh đã tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, hỗ trợ DN theo định kỳ để trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Thời gian qua, Quảng Ninh cũng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng Trung tâm Hành chính công tỉnh cũng như tại các địa phương. Để tạo điều kiện cho DN, các cơ quan của tỉnh đã phối hợp rà soát, đề xuất cắt giảm thủ tục hành chính, phấn đấu duy trì chỉ số PCI của tỉnh nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước và đứng thứ nhất trong Vùng đồng bằng Sông Hồng.

Hội nghị còn tiến hành kết nạp thêm 23 DN hội viên mới, khen thưởng và trao bằng khen cho 7 hiệp hội và 69 DN có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vũ Lan