Theo đơn của doanh nghiệp, UBND tỉnh BR-VT vừa có văn bản chấm dứt hoạt động dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ do Công ty Cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VTSC) làm chủ đầu tư. Nhận thấy việc thu hồi dự án là trái quy định pháp luật, chủ đầu tư VTSC đã có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng Chính phủ.

p/Hạ tầng kết nối đến dự án vẫn chậm tiến độ

Hạ tầng kết nối đến dự án vẫn chậm tiến độ

Chính phủ yêu cầu báo cáo

Ngày 16/11/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh BRVT khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết khiếu nại của Cty VTSC, báo cáo quá trình giải quyết việc giao và chấm dứt hoạt động dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12/2017. Nhưng đến ngày 3/1/2018, trả lời Báo DĐDN Giám đốc sở Kế hoạch đầu tư BRVT cho biết vẫn đang tập hợp các ý kiến sở ngành về dự án này để trình UBND BRVT báo cáo lên Thủ tướng.

Theo hồ sơ PV Báo DĐDN có được, dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ có diện tích đất sử dụng khoảng 86,6ha, dự kiến tổng mức đầu tư trên 10.235 tỷ đồng, được tỉnh BR-VT thỏa thuận địa điểm và diện tích xây dựng năm 2006.

Đến năm 2008, Cảng Cái Mép Hạ chính thức được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung quy hoạch vào nhóm cảng biển số 5. Năm 2011, UBND tỉnh có quyết định giao đất. Dự án dự kiến đón nhận các tàu có tải trọng lên tới 160.000 tấn và đi váo hoạt động giai đoạn 1 vào năm 2013.

Ngay lập tức, VTSC đã xúc tiến phương án liên doanh với đối tác nước ngoài. Đại diện VTSC cho biết ngày 16/11/2006, Cty đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư dự án Cảng Cái Mép Hạ với các đối tác của Hàn Quốc (Công ty Xây dựng Byuck San, Công ty tiếp vận Dongbu Express, Công ty GS, Công ty Daewoo).

Thủ tục bị kéo dài

Tuy nhiên, đại diện ban giám đốc VTSC cho biết từ khi có quyết định giao đất tới năm 2016, chủ đầu tư đã gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án như: Công tác kiểm kê đền bù bị kéo dài; xác định giá thuê đất kéo dài, những thay đổi về cách tính giá thuê đất…

Trong đó, nguyên nhân lớn nhất vẫn là việc chính quyền địa phương đã chậm trễ trong kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở đến dự án. Trong thời gian này, Cty VTSC cũng đã gửi hơn 100 văn bản đến các sở ngành và UBND tỉnh BR-VT để tìm giải pháp, hỗ trợ nhà đầu tư.

Ngày 22/9/2017, UBND tỉnh ra văn bản 9066 chấm dứt hiệu lực của dự án và thu hồi dự án. Ngày 13/10/2017, Sở KHĐT ra Quyết định số 49 chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi giấy phép đầu tư đã cấp với lý do dự án chậm tiến độ.

Báo DĐDN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.