Doanh nghiệp đã thật sự quan tâm tới môi trường?

Doanh nghiệp đã thật sự quan tâm tới môi trường?

18/03/2017 6:00 Sáng

(DĐDN)- 50% DN FDI và 45% DN trong nước cho rằng bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng và sẵn sàng trả một mức chi phí hợp lý cho các hoạt động này.

Trong bối cảnh nhiều sự cố môi trường gây thiệt hại lớn xảy ra trên cả nước, nhóm nghiên cứu PCI đã tìm hiểu những đánh giá của các DN về ảnh hưởng của ô nhiễm đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ.

Các DN vẫn chấp nhận ô nhiễm như hiện nay

Kết quả điều tra cho thấy, đa số các DN hầu như không lo ngại về ô nhiễm môi trường tại địa phương mình đang hoạt động. Khoảng 46% DN được hỏi, cả trong và ngoài nước đều cho rằng, mức độ ô nhiễm môi trường hiện tại có thể chấp nhận được. Chỉ rất ít DN tin rằng ô nhiễm môi trường đã thực sự nghiêm trọng, và một phần ba số DN trong mỗi nhóm cho rằng, môi trường tại địa phương hiện tại hơi ô nhiễm hoặc không ô nhiễm.

Cũng theo báo cáo, một phần ba cho biết ô nhiễm môi trường không gây ảnh hưởng đến hoạt động của họ. Một nửa số DN FDI và 45% DN trong nước cho rằng DN họ bị ảnh hưởng một chút từ ô nhiễm môi trường. Một số lượng đáng kể (khoảng một phần tư) tin rằng, ô nhiễm đang ảnh hưởng khá nhiều hoặc rất nhiều tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Tuy nhiên, phần đông các DN (50% DN FDI và 45% DN trong nước) đều tin rằng bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng và sẵn sàng trả một mức chi phí hợp lý cho các hoạt động cụ thể cũng như áp dụng thêm các quy định pháp luật để tránh ô nhiễm, đặc biệt là các DN nông nghiệp, thủy sản, tài chính và dịch vụ. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN chế tạo cũng chịu nhiều thiệt hại do ô nhiễm môi trường.

DN nỗ lực để giảm thiểu tác động tới môi trường

Kết quả điều tra PCI cũng thấy rằng một số lượng lớn các DN đã nỗ lực phòng chống ô nhiễm môi trường ngay chính tại DN của mình, thông qua việc áp dụng các quy chế nội bộ và các chương trình đào tạo, tập huấn cho người lao động về bảo vệ môi trường.

75% DN FDI và 73% DN dân doanh hiện đang áp dụng các “chính sách xanh” (giảm thiểu ô nhiễm bằng cách sử dụng nguyên liệu và năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất) tại chính DN.

Theo kết quả điều tra, 75% DN FDI và 73% DN dân doanh hiện đang áp dụng các “chính sách xanh” (giảm thiểu ô nhiễm bằng cách sử dụng nguyên liệu và năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất) tại chính DN.
Tỉ lệ DN cho biết họ tuân thủ các quy định môi trường ở mức cao, đồng thời cũng sẵn lòng nỗ lực bảo vệ môi trường dù biết rằng việc này sẽ làm tăng chi phí của DN.

Có thể thấy, sau sự cố môi trường Formosa, các DN dường như đồng tình cao hơn và chấp nhận nghĩa vụ thực thi các quy định về môi trường mà chính quyền địa phương tiến hành, dù điều đó có thể sẽ gia tăng gánh nặng chi phí và trách nhiệm cho doanh nghiệp (tỉ lệ 95% đối với DN FDI và 91% đối với DN trong nước).
Đồng thời, các DN cho rằng chính các DN phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường dù việc này làm tăng chi phí của DN (97% DN FDI và 96% DN trong nước đồng ý).

Một thông điệp rõ ràng được PCI 2016 đưa ra đó là đặt ra vấn đề phải lựa chọn hoặc tăng trưởng kinh tế hoặc môi trường trong lành là một quan điểm sai lầm. Cộng đồng DN Việt Nam hưởng lợi từ một Việt Nam “xanh” và họ ủng hộ các nỗ lực để giữ cho môi trường trong lành tại đất nước này.

Hoàng Hà

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.41%
 • 5.56%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 20.37%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 1.85%
 • 14.81%
 • 18.52%
 • 7.41%
 • 5.56%