Doanh nghiệp chấm điểm thủ tục thuế

Doanh nghiệp chấm điểm thủ tục thuế

08/03/2017 9:15 Sáng

(DĐDN) – Ngành thuế tăng 4 điểm trong con mắt cộng đồng DN sau hai năm cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, từ 71/100 điểm năm 2014, năm 2016 đã tăng 75/100 điểm.

Tỷ lệ DN có gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế (%) theo quy mô doanh thu.

Lần thứ hai VCCI công bố mức độ hài lòng của DN trong thực hiện các TTHC thuế. Mặc dù, ngành thuế đã có nhiều nỗ lực cải thiện mình trong con mắt của cộng đồng DN. Tuy nhiên, dư địa cải cách vẫn còn khá lớn.

Nhiều điểm sáng

Với vai trò là cơ quan độc lập, VCCI đã phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổng cục Thuế lần thứ hai đưa ra đánh giá về mức độ hài lòng của DN trong lĩnh vực cải cách thuế.

Theo ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI, đối tác của ngành thuế rất lớn hơn 600.000 DN và gần 2 triệu hộ kinh doanh cá thể. Chính vì vậy, những cải cách của ngành thuế dù rất nhỏ cũng sẽ tác động vô cùng lớn tới cộng đồng.

Điều tra năm 2016 đã nhận được gần 3.500 DN phản hồi trên 63 tỉnh thành. Đây là cuộc điều tra lớn thứ hai của VCCI sau PCI. Khảo sát trên 5 nội dung: tiến cận thông tin, thực hiện TTHC, thanh kiểm tra, sự vụ của công chức thuế, kết quả giải quyết công việc. Phần lớn mẫu điều tra vẫn được thực hiện tại khu vực DNNVV.

Ông Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá, điều tra của VCCI là độc lập, khách quan và khoa học. Kết quả điều tra đã chỉ ra những chuyển biến tích cực, về cải cách TTHC thuế Bộ Tài chính đã đạt được các kết quả, cắt giảm 420 giờ sau 3 năm cải cách, hiện còn 117 giờ/năm.

Theo đánh giá cảm nhận hài lòng của DN do VCCI thực hiện, việc tiếp cận thông tin là một trong những điểm sáng, tỉ lệ hài lòng tương đối cao. Những DN truy cập trang thông tin, tham gia đối thoai, tham gia tập huấn thuế đều đánh giá khá cao ngành thuế từ 92 – 93% hài lòng. TTHC thuế dễ hiểu tăng khá cao.

Số DN gặp vướng mắc về thông tin về thuế năm 2014 là 70% thì năm 2016 chì còn 55% DN. Tuy nhiên, VCCI cũng khuyến cáo ngành thuế cần cung cấp thông tin dễ hiểu hơn, đặc biệt khu vực DN nhỏ, vùng sâu, vùng xa.

Số DN đánh giá gặp phiền hà trong thực hiện TTHC thuế đã giảm xuống 41% DN trong năm 2016. Trong khi, năm 2014 có 49% DN đánh giá gặp phiền hà.

Vẫn còn nỗi lo chi phí không chính thức

Điều tra của VCCI cũng chỉ ra, trong năm qua, 53% DN đã đón tiếp thanh tra thuế trong năm. Đáng chú ý, càng DN quy mô lớn càng dễ phải đón đoàn thanh tra. Đây là nguyên nhân giảm động lực để DN lớn lên. Đánh giá của DN về thái độ của các đoàn thanh tra đã tích cực hơn so với năm 2014. Tuy nhiên, 34% DN cho rằng họ phải mất chi phí không chính thức. Như vậy, chi phí không chính thức vẫn tăng từ 32% năm 2014. Năm 2016 đã tăng lên 34%. Các DN phản ánh, ngành thuế phải xây dựng tác phong cởi mở hơn. Một số DN dù làm đúng vẫn phải bôi trơn vì sự bị bắt bẻ.

Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, việc đo lường mức độ hài lòng của DN trong thực hiện TTHC thuế của VCCI được thực hiện thông qua các chuẩn mực quốc tế đo lường sự hài lòng của DN. Từ chỗ đội sổ về phiền hà trong giải quyết các thủ tục hành chính thuế của ASEAN, sau 3 năm triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ. Ngành thuế đã trở thành lĩnh vực tiên phong đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính thuế.

Cộng đồng DN hy vọng ngành thuế sẽ tiếp tục tăng tốc hơn nữa để hỗ trợ DN, đặc biệt khu vực DNNVV. Đích đến của ngành thuế cần vươn tới các chuẩn mực hàng đầu của thế giới.

 Bá Tú 

>> Doanh nghiệp ghi nhận lợi ích của hệ thống Thuế điện tử

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%