Năm nay lũ quét và mưa lớn trên diện rộng để lại thiệt hại quá nặng nề. Đinh Hữu Dư, phóng viên trẻ của TTXVN là một trong những nạn nhân thương tâm trong những nạn nhân xấu số của trận lũ. Nhân dân cả nước đều xót xa cho Dư, cho các nạn nhân không may thiệt mạng trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Sự ra đi của Dư để lại nỗi xót thương vô hạn cho bạn bè, đồng nghiệp và bạn đọc cả nước. Qua đó các phóng viên khi đi tác nghiệp hiện trường như Dư cũng rút ra cho mình bài học kinh nghiệp trong những lần đi thực tế địa bàn. Phải đảm bảo tối đa sự an toàn cho mình khi cung cấp những thông tin trung thực đến cho bạn đọc.

Bản thân Dư cũng như những người dân đứng trên cầu đều không nghĩ rằng cây cầu đó đã không đủ mạnh để chống chọi lại sức tàn phá mà cơn lũ đi qua. Dư đã “trôi theo” cơn lũ, trôi theo cả ước mơ về tủ sách cho các em vùng cao mà Dư ấp ủ bấy lâu sắp thành hiện thực, trôi theo hoài bão về một phóng viên trẻ, năng động, yêu nghề…tất cả giờ chỉ còn là tiếc nuối…

Người thân, bạn bè, đồng nghiệp tiếc thương tiễn Đinh Hữu Dư

Người thân, bạn bè, đồng nghiệp tiếc thương tiễn Đinh Hữu Dư "một đoạn cuối" con đường. Ảnh:internet

Đất nước chúng ta tuy bé nhỏ nhưng lại thường xuyên phải gánh chịu những thiên tai lớn lao. Sự tàn phá của thiên tai không gì có thể chống đỡ nổi. Cùng điểm lại những trận lụt kinh hoàng trong lịch sử để thấy rõ hơn sự mất mát mà chúng ta đã gánh chịu. Trận lụt đồng bằng sông Hồng năm 1971 (hay còn được biết đến với tên gọi Đại hồng thủy 1971) là một đợt lũ lụt rất lớn xảy ra ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng.

Do chịu tác động của một tổ hợp thời tiết nguy hiểm nên ở khu vực trên đã xuất hiện các trận mưa lớn, gây vỡ đê và khiến lũ trên các sông lên nhanh, nhiều khu vực đạt tới mức báo động 3. Lũ lụt đã khiến khoảng 100 nghìn người thiệt mạng và gây thiệt hại về tài sản khoảng 70 triệu đồng theo thời giá bấy giờ. Đây được xem là trận lũ lụt lớn nhất trong vòng 250 năm qua ở miền Bắc Việt Nam, trong 100 năm qua ở vùng đồng bằng sông Hồng và nó đã đi vào ký ức không thể xóa nhòa của rất nhiều người dân sinh sống ở khu vực này. 

Trận lũ lụt năm 1999 ở miền Trung khiến hơn 500 người chết, thiệt hại tài sản khoảng 3.800 tỷ đồng. Trận lũ lịch sử bắt đầu vào đêm 1/11/1999 và kéo dài suốt 1 tuần lễ. Cả miền Trung (từ Quảng Trị đến Bình Định) chìm trong biển nước, ác liệt nhất là Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Trận lũ đã nhấn chìm 20 huyện, thị xã miền Trung, làm 595 người chết, 41.846 ngôi nhà, 570 trường học bị sụp và trôi. Tổng thiệt hại ước tính hơn 3.800 tỷ đồng (tính tại thời điểm năm 1999).

Sáng 11/10, sau nhiều ngày mưa kéo dài thì lũ bắt đầu dâng cao ở các vùng miền núi. Dư nghe tin lũ dâng cao ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Đinh Hữu Dư cùng đồng nghiệp Phạm Thế Duyệt rời trụ sở phân xã TTX ở TP Yên Bái lên đường đi tác nghiệp như mọi lần để truyền tải những hình ảnh chân thực nhất về cơn lũ. Và đó là lần tác nghiệp cuối cùng trong cuộc đời của người phóng viên trẻ.

Đinh Hữu Dư sinh năm 1988 trong một gia đình nghèo ở TP Ninh Bình. Đinh Hữu Dư vừa nhận công tác tại Yên Bái được một năm. Dư đã lăn lộn và xông xáo tìm kiếm đề tài và đã phát hiện nhiều đề tài hay, giúp một phần cho lãnh đạo địa phương từ đó có thể căn chỉnh phần nào, đưa ra những chính sách phù hợp với tình hình thực tế và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tính cách điềm đạm và ôn hòa của Dư nhận được thiện cảm của địa phương nhưng nơi Dư đến làm việc và sự ủng hộ của chính quyền cũng như nhân dân.

Cuối tháng 9/2016, Dư đã may mắn trúng tuyển vào TTXVN sau nhiều năm thử sức ở một vài báo với tấm bằng giỏi báo chí. Sau một năm thử việc và chứng minh bản thân, Dư đã được TTXVN ký hợp đồng chính thức nhưng trớ trêu thay chỉ sau 10 ngày kể từ khi chạm tay đến ước mơ thì Dư đã lại “ra đi” như vậy.

Hình ảnh Đinh Hữu Dư hồn hậu, nhiệt huyết luôn in đậm trong lòng các đồng nghiệp. Ảnh: internet

Hình ảnh Đinh Hữu Dư hồn hậu, nhiệt huyết luôn in đậm trong lòng các đồng nghiệp. Ảnh: internet

Cái tên Đinh Hữu Dư chắc sẽ khó để được biết đến nhiều như tình cảnh bây giờ. Dư cũng như bao nạn nhân khác xấu số đã bị thiệt mạng trước “sự giận dữ” của thiên nhiên. Cái tên Đinh Hữu Dư được nhắc đến nhiều hơn cả như một sự đại diện cho những mất mát về người trong trận lũ lịch sử vừa qua.

Tôi viết về Dư bằng tất cả sự kính trọng dành cho một đồng nghiệp đã không gặp may mắn trong lúc làm nhiệm vụ. Sinh nghề tử nghiệp là điều bất cứ công việc nào cũng có thể gặp phải. Nghề của Dư là nghề cầm bút nên đồng nghiệp, bạn bè muốn dành ngòi bút trang giấy để chia sẻ mất mát đến Dư, đó cũng là một phần đặc thù của nghề nghiệp.

Sinh thời Dư đã lăn lộn, cống hiến để có những tác phẩm chất lượng cho nhân dân thì khi Dư mất đi cũng nên dành một góc nhỏ để bạn đọc có thể gửi tình cảm đến Dư. Tôi tin rằng ngay cả khi gặp nạn Dư cũng không thể ngờ là mình đã gặp nạn nhưng tôi tin Dư sẽ thanh thản ra đi vì đã sống một cuộc đời có ích, cháy hết mình cho tuổi trẻ để cống hiến với nghề. Dư đến với cõi tạm một chuyến tàu “tốc hành” nhanh vội nhưng đã để lại dấu ấn trong lòng những người ở lại quá sâu đậm.

Được biết nhà Dư có hai anh em. Em gái sau một tai nạn năm lớp 8 không còn được “nhanh nhẹn”. Kết hôn, nghèo khó và thiếu thốn nên em gái Dư đành phải để hai con lại cho ông bà ngoại nuôi rồi đi làm công nhân. Thương em, thương cháu, nên từ khi vào TTXVN, Dư lãnh trách nhiệm nuôi các cháu, mỗi tháng gửi về cho cha mẹ nuôi cháu ba triệu đồng. Có lẽ những giây cuối cùng của Dư trên dòng lũ Dư đã nghĩ về cha mẹ khốn khó, nghĩ về những đứa cháu, có lẽ Dư sẽ đau đáu không biết từ mai ai sẽ “gửi tiền về” giúp cha mẹ nuôi cháu đây? ai sẽ giúp Dư làm nốt những điều dang dở này?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ những mất mát với cơ quan, đặc biệt là gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư. Ảnh: internet

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ những mất mát với cơ quan, đặc biệt là gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư. Ảnh: internet

Chia sẻ mất mát kịp thời với gia đình Dư, chiều 14/10, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai quyết định truy tặng bằng khen của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo cho phóng viên Đinh Hữu Dư vì dũng cảm hy sinh thân mình trong khi thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về phòng chống thiên tai. Thay mặt Ban chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ những mất mát với cơ quan, đặc biệt là gia đình phóng viên Đinh Hữu Dư. Chúng ta những đồng nghiệp của Dư cũng chia sẻ mất mát này với Dư và mong rằng nền báo chí nước nhà sẽ không bao giờ phải chứng kiến một “sự ra đi” nào như Dư nữa.